Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc

Ngày 09/04/2020 05:20 AM (GMT+7)

Con gái Thảo Nguyên của nam ca sĩ Trọng Tấn theo học đàn tranh và sau 2 năm đạt được những kết quả tốt.

Con gái ca sĩ Trọng Tấn chơi đàn bầu "Gặp mẹ trong mơ"

Mỗi ngày hiện nay của ca sĩ Trọng Tấn đơn giản lắm, không còn tất bật với công việc mà thay vào đó là những giây phút thư giãn cùng các con tập thể dục, chơi nhạc, chăm sóc khu vườn nhỏ. Đôi khi cùng cả nhà vào bếp nấu những bữa cơm ngon rồi cùng nhau xem thời sự và những bộ phim hay.

Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc - 1

Tổ ấm nhỏ gia đình ca sĩ Trọng Tấn. 

Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc - 3

Hiện nay, một ngày trong mùa dịch COVID – 19 của anh Trọng Tấn có khác nhiều so với trước đây không, thưa anh?

Ở nhà thực hiện cách ly xã hội nên lịch hàng ngày rất đều đặn. Sáng ngủ dậy tập thể dục nhiều hơn ngày thường, ăn sáng cùng gia đình rất vui vì ngày thường bận rộn khó khăn hơn.

Sau đó, Tấn có thể chơi tập nhạc cùng các con, chăm sóc cây cối, chim, mèo, cá... Đôi khi cùng vào bếp với bà xã và bọn trẻ để làm một bữa trưa với vài món mới. Buổi chiều và tối, Tấn thường cùng tập thể dục với 2 bạn nhỏ, đôi khi là dạy online các học sinh, ăn tối và cả nhà cùng xem thời sự trong ngày. Sau đó có thể chọn một bộ phim hay để cả nhà cùng xem với nhau.

Vợ chồng anh chia sẻ công việc nhà với nhau như thế nào?

Hai vợ chồng không có những sự phân chia công việc nào mà chỉ tự nhìn nhau, quan tâm và chia sẻ với nhau trong mọi việc.

Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc - 4

Vợ chồng nam ca sĩ gắn bó với nhau gần 20 năm. 

Gần 20 năm kết hôn, tổ ấm nhỏ của gia đình anh luôn khiến mọi người ngưỡng mộ, anh có thể chia sẻ bí quyết giữ lửa hạnh phúc trong gia đình mình?

Trọng Tấn cũng chẳng có bí quyết nào trong việc giữ gìn hạnh phúc cả. Hạnh phúc là sự chia sẻ cùng nhau để cùng nhau tận hưởng những giây phút và thành quả mà 2 vợ chồng cùng mong muốn.

Trạng thái của tổ ấm gia đình khác nhiều với giai đoạn 2 người đang yêu, chính vì vậy mà mỗi người cũng phải tự thích nghi dần và nhận ra các giá trị to lớn của gia đình mang lại để cùng nhau chia sẻ vun đắp hàng ngày.

Hạnh phúc chính là hành trình chúng ta đang đi nên phải được chăm chút liên tục, những điều tốt đẹp thì giữ còn những điều chưa ăn khớp với nhau thì nên chỉnh sửa, cứ dần dần sẽ có một trạng thái thăng bằng và ổn định. Là nghệ sĩ, Tấn thường bận rộn nên luôn phải tranh thủ mọi thời gian rỗi có thể cho gia đình mình.

Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc - 5

Tấn Đạt và Thảo Nguyên nay đã lớn, 2 bạn có tính cách như thế nào, thưa anh?

Mình có 2 bạn, một trai một gái. Vũ Tấn Đạt - trai cả nay cũng đã 16 tuổi, hiện là sinh viên khoa trống Jazz Học viện Âm nhạc Quốc gia. Vũ Hoa Thảo Nguyên - bé gái 14 tuổi cũng đang là sinh viên đàn tranh khoa âm nhạc truyền trống - Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Hai anh em cũng là 2 tính cách khác nhau. Tấn Đạt thì trầm tính hơn, nội tâm và thường phải nhường em trong mọi trường hợp. Đó cũng là lẽ tự nhiên vì là anh trai. Thảo Nguyên thì nhanh nhẹn, thích khám phá, tự tin và hay bắt nạt anh, cũng là điều tự nhiên và đáng yêu của một bé gái.

Anh gặp khó khăn và thuận lợi như thế nào trong việc nuôi dạy các con ở độ tuổi này ?

Con trai và con gái mình cũng như bao bạn khác cùng trang lứa, đang là giai đoạn bước vào tuổi dậy thì. Việc này cũng là bình thường của tâm sinh lí con người trong sự phát triển.

Chính vì xác định là tự nhiên nên chắc chắn nó phải diễn ra. Vì vậy mà bố mẹ mới là thực thể cần thay đổi khi các con vào giai đoạn này, sự áp đặt của người lớn lên các con trong lúc này sẽ phản tác dụng vì nó là điều hiển nhiên phải như vậy.

Chính vì vậy mà mình cùng bà xã phải thay đổi bằng cách bắt đầu làm bạn nhiều hơn với các con, tôn trọng các con trong giao tiếp, học tập, bạn bè và không gian riêng.

Khi các con thoải mái với bố mẹ thì các con cũng sẽ chia sẻ mọi thứ thường xuyên hơn. Trong giai đoạn này khó nhất là thông tin thật mà các con chia sẻ, chính vì vậy, chỉ có giao tiếp, quan tâm thường xuyên, thoải mái trao đổi với các bạn ấy về mọi vấn đề mới có thông tin chính xác nhất để mình định hướng và chia sẻ. Các bạn nhà Tấn cũng tương đối ngoan nên là điều may mắn trong việc dạy bảo và làm bạn trong giai đoạn này.

Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc - 6

Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc - 7

Vợ chồng anh thay đổi để có thể làm bạn với con khi con lớn. 

Trong gia đình, anh có phải là một người nghiêm khắc với con? Đâu là rắc rối lớn nhất của các con khiến anh đau đầu, đó có phải giáo dục giới tính không, thưa anh?

Trong gia đình thì bà xã thường là người nghiêm khắc với các con trong mọi việc học hành nhưng cũng là người chia sẻ thường xuyên với các con nhất trong mọi vấn đề của cuộc sống.

Tấn đi nhiều và ít thời gian nên đóng vai trò là một người bạn thực sự với các con trong các trò chơi, trong việc tập bài âm nhạc, chia sẻ giúp đỡ kiến thức trong học tập và cuộc sống và luôn là người dẫn dắt gia đình trong tất cả các hoạt động lớn.

Phải nói, rắc rối lớn nhất lại không phải là việc nói về giới tính với các con, mà khó nhất lúc đầu tiên là 2 vợ chồng phải làm quen với sự thay đổi của chính mình. Đang ở trạng thái áp đặt mọi việc với các con khi chúng còn nhỏ, giờ phải làm quen để trở thành bạn của chúng, đó quả là điều khó khăn chút ít ban đầu. (Cười)

Người ta nói càng lớn, tình cảm của các con với bố mẹ càng xa cách. Anh từng chia sẻ vợ chồng mình bế tắc trước những thay đổi của con, vậy anh làm thế nào giữ tình cảm giữa bố với các con, nhất là khi nghề ca sĩ phải đi biểu diễn, công tác nhiều?

Đúng là trong giai đoạn đầu khi các con dậy thì cũng đã có những lúc khó khăn trong việc hoà hợp với các con để dậy bảo. Đó là giai đoạn mà 2 vợ chồng đã phải tâm sự với nhau nhiều để tìm ra cách thức. Nhưng cuối cùng đều thống nhất phương án là chính bố mẹ phải thay đổi cách tiếp cận để làm bạn với các con. Tấn đi diễn xa nhiều nên có nhiều lúc phải gọi điện chia sẻ với các con qua điện thoại, hỏi han tình hình học tập bài vở có gì vướng mắc mà bố có thể giúp không?

Đôi lúc bố đi diễn xa, mẹ phải chụp cả đề bài của các bài tập mà các con gặp khó để bố làm giúp con rồi chụp gửi lại giải thích cho con hiểu cách giải... những lúc như vậy tăng thêm sự tin tưởng và gắn bó với các con trong việc nuôi dậy các bạn ấy.

Có thời gian ở nhà thì hướng các bạn ấy đến những công việc hoặc trò chơi cùng nhau để thêm gắn bó như chơi cờ, giải câu đố, tập làm đồ ăn, làm bánh chưng trong các dịp tết đến, hoặc chăm cây cối và các con vật. Hướng các con đến những hoạt động lành mạnh.

Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc - 8

Không chỉ vậy anh còn là gia sư dạy các con học văn hóa lẫn âm nhạc. 

Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc - 9

Mới đây, clip anh chia sẻ con gái chơi đàn bầu "Gặp mẹ trong mơ" rất hay, anh hướng các con theo nghệ thuật từ khi nào vậy?

Riêng về việc 2 bạn nhà Tấn giờ đang là sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia, Tấn phải dành lời cảm ơn và khen ngợi với bà xã. Ngay từ khi các con còn nhỏ mới đi học tiểu học, bà xã đã rất chịu khó kiên trì đưa các con đến các trung tâm âm nhạc học piano. Và mẹ cũng là người nhắc nhở theo sát các con trong từng buổi học, từng buổi tập luyện vì giai đoạn đó Tấn vô cùng bận rộn với các dự án và chương trình âm nhạc.

Bố đóng vai trò làm thầy gỡ rối trong những trường hợp mà mẹ con gặp khó khi tập luyện. Cứ như vậy bao năm và các bạn giờ cũng đã bắt đầu theo được chân bố. Công sức lớn và tình yêu lớn của bà xã dành cho 3 bố con và âm nhạc chính là hậu phương vững chắc cũng như âm thầm làm mọi việc cho 2 bạn nhỏ. Đó là điều vô cùng hạnh phúc với một nghệ sĩ như Tấn.

 Anh truyền tình yêu âm nhạc, nhất là âm nhạc với nhạc cụ truyền thống cho các con như thế nào để con gái lựa chọn học đàn tranh và đàn bầu?

Tấn vốn là nghệ sĩ hát được nhiều thể loại âm nhạc, và mảng âm nhạc dân gian truyền thống luôn là nguồn mạch quan trọng trong Tấn. Yêu các làn điệu dân ca, dân gian và cũng nghe thuộc rất nhiều nên khi con gái Thảo Nguyên muốn học đàn tranh thì Tấn thật sự rất mừng.

Những ngày đầu cả 2 vợ chồng thường xuyên phải kèm cặp theo sát. Bà xã thì theo con từng buổi học để ghi lại các bài học cho con, về nhà tập thì bố vỡ bài cùng con và chia sẻ những chất liệu rung nhấn của từng phong cách cổ truyền khác nhau.

Cũng rất đáng khen là Thảo Nguyên học rất nhanh. Thành quả của Thảo Nguyên sau 3 năm học đều là học sinh xuất sắc của Khoa và đạt giải nhất trong cuộc thi nhạc cụ dân tộc tại TP Hồ Chí Minh 2019 sau 2 năm. Tiếp theo đam mê âm nhạc truyền thống thì bố mẹ khích lệ và Thảo Nguyên bắt đầu đến với đàn bầu và cũng tỏ ra rất nhanh trong việc tiếp cận cây đàn đặc sắc này. Niềm vui lớn của Tấn và bà xã khi các con ngày một trưởng thành.

Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc - 10

Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc - 11

Bố đóng vai trò làm thầy gỡ rối trong những trường hợp mà mẹ con gặp khó khi tập luyện.

Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc - 12

Anh và các con cũng thường xuyên chơi - tập nhạc. 

Bố là ca sĩ nổi tiếng, anh định hướng cho 2 con như thế nào trong tương lai?

Như đã chia sẻ ở trên là Tấn cùng bà xã không áp đặt cho các con là phải như thế nào trong tương lai. Chỉ theo sát các con, giúp đỡ chia sẻ và khích lệ để các bạn ấy phát huy hết khả năng, tìm thấy yêu thích trong âm nhạc và dần dần sẽ là đam mê một môn nào đó.

Bố mẹ cũng chỉ trang bị cho các con kiến thức và hành trang còn các con sẽ phải tự đi, trải nghiệm và sống cuộc đời mình trong tương lai. Những mình sẽ vô cùng vui và hạnh phúc nếu một ngày nào đó các con trở thành những nghệ sĩ thực sự.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Trọng Tấn: Luôn cảm ơn bà xã đã kiên trì theo sát 2 con trên con đường âm nhạc - 13

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/trong-tan-luon-cam-on-ba-xa-da-kien-tri-theo-sat-2-co...

Sinh non con nặng 1,9kg, trưởng thôn Quang Tèo làm ai cũng dụi mắt khi nhìn cặp song sinh
Nhìn cặp song sinh Phương Linh, Lê Minh nhà nghệ sĩ Quang Tèo, không ai nghĩ là trẻ sinh non, nhẹ cân, thiếu tháng, chào đời chỉ nặng 2,1kg và 1,9kg.
Theo Hồng Nhung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con