Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo

Ngày 23/09/2019 18:59 PM (GMT+7)

 "Nhiều lúc, Nam hỏi tôi rằng: "Mẹ ơi! khi nào con khỏi bệnh", nghe câu nói đó tôi đau như cắt từng khúc ruột, chỉ biết khóc và thương con...", chị Huế nghẹn ngào.

Những ngày qua, câu chuyện về anh Lê Văn Đông (SN 1974) cùng vợ Vũ Thị Huế (SN 1979), trú tại khu chuyển đổi cánh đồng Linh, thôn Di Linh, xã Hoàng Hanh (huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đang phải gồng mình và nén nỗi đau để tập trung cứu chữa cho người con trai út Lê Hải Nam (SN 2012) bị ung thư máu tái phát khiến người dân nơi đây không cầm được nước mắt.

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 1

Ngôi nhà vợ chồng anh Đông sinh sống tại khu vực chuyển đổi cánh đồng Linh, cạnh cầu Di Linh

Đã 5 năm qua, mọi người dân nơi đây quá quen cảnh hàng tháng vợ chồng anh Đông bồng bế con trai lên Viện Huyết học Truyền máu Trung ương điều trị. Tuy nhiên, nếu ai hỏi về bệnh tình của con trai, vợ chồng anh đều giấu và đến khi kinh tế kiệt quệ, bệnh tái phát, không còn biết bấu víu vào đâu thì sự tình mới vỡ lẽ.

Những ngày này, căn nhà nhỏ cấp bốn giữa vùng chuyển đổi của vợ chồng anh Đông có nhiều người ra vào, hỏi thăm. Bởi ít ngày trước, cháu Nam được chuyển viện về nhà tiếp tục điều trị vì cháu sức khỏe yếu nên bệnh viện không thể truyền hóa chất.

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 3

Chị Huế cùng chồng đau xót khi con trai duy nhất của gia đình đang mắc phải bệnh trọng

Nhìn cháu Nam nằm trên chiếc giường gấp giữa nhà, bụng trướng to, người nổi hạch và thỉnh thoảng quấy khóc khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng. 

Nén nỗi đau, chị Huế tâm sự: "Hơn 1 tháng trước, bệnh ung thư máu của con tôi tái phát khiến cháu suy kiệt nhanh chóng và từ khi tái phát lại đến nay cháu không đi lại được, chỉ nằm một chỗ, ăn uống kém, tính khí thay đổi. Hiện cháu bị nổi hạch một số nơi kèm theo mẩn đỏ… Nhìn con như vậy, tôi xót lắm nhưng không biết làm thế nào được".

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 4

Con trai của vợ chồng anh Đông được phát hiện bệnh ung thư máu vào cuối năm 2015

Tiếp lời vợ, anh Đông kể, cháu Nam là con út cũng là con trai duy nhất trong gia đình. Suốt quá trình mang thai và sinh cháu, vợ anh không có biểu hiện bất thường. Cho nên khi chào đời Nam khỏe mạnh và bệnh tình của cháu được gia đình phát hiện trong lần đi khám do bị sốt.

"Tháng 12/2015, lúc đó con trai tôi được 3 tuổi không may bị sốt, sau đó gia đình đưa cháu đi khám tại tuyến huyện, tiếp đó khám tại Bệnh viện Nhi Hải Dương. Nghi có dấu hiệu bất thường nên bác sĩ chuyển lên Viện huyết học Truyền máu Trung ương. Tại đây, con tôi được bác sĩ kết luận bị bệnh ung thư máu.

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 5

Hơn 1 tháng nay, bệnh ung thư máu tái phát khiến cháu Nam đau đớn...

Lúc biết tin, vợ chồng tôi rụng rời chân tay và không tin đó là sự thật. Vì trước đó, cháu khỏe mạnh không có biểu hiện bất thường hay ốm đau. Lúc này, con tôi được điều trị theo phác đồ, truyền hóa chất, bổ sung hồng cầu… Hết năm 2016, cháu điều trị liên tục, có thời điểm lấy bệnh viện là nhà, còn vợ chồng tôi gác lại mọi công việc để theo con chữa bệnh. Khu đầm cá, vườn, gia trại đều nhờ vào anh em, họ hàng giúp đỡ.

Đến năm 2017, 2018 sức khỏe con tôi tiến triển tốt, ổn định nên gia đình cho cháu đến trường học. Tuy nhiên, hàng tháng cháu vẫn lên bệnh viện khám định kỳ để tiếp tục điều trị. Mỗi lần đi như vậy, gia đình đều tốn hàng chục triệu đến vài chục triệu tùy theo sức khỏe của cháu", anh Đông cho biết.

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 6

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 7

Sau khi tái phát, cháu Nam không đi lại được, bụng trướng, xuất hiện nhiều hạch và mẩn đỏ trên cơ thể

Là con út trong gia đình có 8 anh chị em và không có điều kiện học tập, năm 1994, anh Đông tham gia nghĩa vụ quân sự đóng quân tại Bắc Giang. Ba năm sau, anh xuất ngũ trở về địa phương và từ đây anh bươn trải làm nhiều nghề khác nhau tại một số tỉnh.

Thế rồi duyên phận đưa đẩy anh gặp chị Huế (xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, cùng tỉnh Hải Dương). Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn khi đều là con út, hai anh chị kết hôn và niềm vui được nhân lên khi lần lượt các con chào đời.

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 8

Cháu Nam bên chị gái thứ 2 đang học lớp 9

Năm 2005, vợ chồng anh xin với địa phương ra khu vực cánh đồng Linh (vùng chuyển đổi Bắc sông Cửu An) để lập gia trại phát triển kinh tế và mọi nguồn thu từ vùng chuyển đổi, cùng tài sản của gia đình đều được vợ chồng gom góp cho con chữa bệnh chỉ mong sao bệnh tình của Nam khỏe lại.

Tuy nhiên, phần vì chăm con trên viện, phần vì dịch bệnh nhiều nên một số năm gia trại nhà anh thất thu. Lúc này, vợ chồng anh Đông chạy vạy khắp nơi để mượn tiền, thậm chí bìa đỏ của gia đình cũng được mang đi cầm cố để cho Nam chữa bệnh.

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 9

Câu nói của con trai khiến chị Huế đau đớn, nghẹn ngào...

Chị Huế nghẹn ngào: "Ngày khai giảng, nhìn thấy bạn bè cùng trang lứa đến trường dự lễ, trong khi con nhà mình nằm điều trị ở viện, ai mà không xót được. Thương con, rồi tủi thân và tôi lại khóc.

Nhiều lúc, Nam hỏi tôi rằng: "Mẹ ơi! khi nào con khỏi bệnh", nghe câu nói đó tôi đau như cắt từng khúc ruột, chỉ biết khóc và thương con. Biết bệnh tình của con cần điều trị lâu dài, tốn kém tiền bạc và giữa lúc hoàn cảnh khó khăn, nhưng nếu phải bán hết mọi thứ, vợ chồng tôi không cũng cam lòng và chỉ mong phép màu đến với con trai mình…".

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 10

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 11

Hiện tại, cháu Nam ăn uống kém, thường xuyên bị đau, quấy khóc và lúc nào cũng có người bên cạnh chăm sóc

Anh Đông chia sẻ, từ khi con trai tái phát bệnh đến nay, ngoài việc đưa đi bệnh viện thì ai mách chỗ nào có thuốc tốt, thầy giỏi vợ chồng anh đều khăn gói đưa con đi chạy chữa. Cách đây không lâu, anh Đông cùng vợ đưa cháu Nam vào Sài Gòn điều trị và kết quả không được khả quan nên đành đưa con ra. Hiện con gái lớn của gia đình đang làm công nhân, còn cháu thứ 2 đang học lớp 9.

Năm năm qua, việc chạy chữa bệnh cho con trai út khiến gia đình anh Đông kiệt quệ và đến lúc không còn khả năng về kinh tế thì câu chuyện mới được họ hàng biết. Lúc này, mọi người trong họ gom góp người ít, người nhiều chỉ mong sao giúp gia đình anh Đông có thêm kinh phí chạy chữa cho con…

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 12

Quần áo, cặp sách của cháu Nam đươc gia đình sắm sửa nhưng từ hôm khai giảng năm học mới đến nay, con trai chị Huế chưa một lần đến trường học

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Quang Tuyên  - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Hanh cho biết: "Ngay từ khi em Nam chuyển lên học lớp 1 tại trường, chúng tôi đã biết được sự việc em bị bệnh ung thư máu nhiều năm và đang được chạy chữa, trong khi hoàn cảnh kinh tế gia đình không dư dả. 

BGH chúng tôi tạo điều kiện miễn các khoản đóng góp, động viên em cùng gia đình trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, hiện tại bệnh tình của em đang tái phát lại, sức khỏe yếu, kinh tế gia đình cạn kiệt. Mặc dù, nhà trường, thầy cô giáo, phụ huynh cùng học sinh quyên góp ủng hộ nhưng với số tiền nhỏ đó không thể làm vơi bớt đi khó khăn lúc này.

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 13

Xé lòng câu nói của bé 8 tuổi mắc ung thư máu và mong ước của đôi cha mẹ nghèo - 14

Hoàn cảnh thương tâm của cháu Nam cần lắm sự sẻ chia, giúp đỡ của mọi người....

Tôi mong rằng, các tổ chức, cá nhân tạo điều kiện giúp đỡ để gia đình có thêm kinh phí chữa bệnh cho em, giúp em có thêm cơ hội vượt qua lúc khốn khó này để Nam sớm khỏe để đến trường học tập. Vì từ lúc khai giảng đến nay, em chưa một lần được đến lớp học...". 

Bé 19 tháng tuổi phải quờ tay tìm đường, mẹ mù lòa điếng người khi biết con bị ung thư
Đầu tháng 9/2019 vừa rồi, người thân trong gia đình thấy bé Hùng đi hay bị vấp ngã xuống sàn nhà nên nghĩ thị lực của con có vấn đề. Bác sĩ vừa khám...
Theo Đức Tùy (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội