Dạy con tư duy độc lập qua cuốn sách nhà văn Tâm Phan viết về con gái Jenna

Ngày 22/07/2019 15:00 PM (GMT+7)

Lấy cảm hứng từ sự tự lập của chính cô con gái nhỏ Jenna, nhà văn Tâm Phan đã ghi chép lại những câu chuyện thường nhật của cô bé và viết nên một cuốn sách truyền cảm hứng về việc dạy con tư duy độc lập mang tên “Chuyện về Jenna”.

Hiện tại trên truyền hình Úc có một gương mặt diễn viên nhí cực kỳ thú vị và hài hước. Cô bé có một chương trình riêng mang tên How to do stuff good trên kênh truyền hình ABC Me (của đài truyền hình Australia). Đó là Jenna Phan, cô bé mang một nửa dòng máu Việt lớn lên tại Thụy Sĩ và thành công tại xứ sở kangaroo ở tuổi lên 10.

Dạy con tư duy độc lập qua cuốn sách nhà văn Tâm Phan viết về con gái Jenna - 1

Ba là người Úc, mẹ là người Việt, Jenna Phan có tài diễn xuất ngay từ khi còn nhỏ và được mẹ cho đi học kịch nghệ bằng tiếng Pháp khi mới 4 tuổi ở Thụy Sĩ. Việc này cũng bắt đầu từ cảm hứng của cô bé đối với nghệ thuật biểu diễn. Còn mẹ của em chỉ nghĩ rằng việc học kịch nghệ rất tốt cho khả năng diễn đạt và thể hiện cảm xúc của một đứa trẻ, giúp trẻ tự tin hơn và thúc đẩy khả năng giao tiếp. 

Thế nhưng, chính từ việc lắng nghe và tôn trọng niềm yêu thích nơi con trẻ của mẹ Jenna mà giờ đây, cô bé đã gặt hái được không ít thành công và hạnh phúc với niềm đam mê của mình. Jenna đã tham gia đóng nhiều vở nhạc kịch kinh điển của Anh dành cho trẻ em như Peter Pan, The Jungle Book, The Sound of Music...

Dạy con tư duy độc lập qua cuốn sách nhà văn Tâm Phan viết về con gái Jenna - 3

 Diễn viên nhí Jenna Phan tại trường quay của chương trình ABC Me

Đến năm 7 tuổi thì Jenna chuyển về sống ở Sydney và tiếp tục theo học tại một trường học kịch nghệ. Tại đây, tài năng của em đã được phát hiện và đến nay em đã có hẳn một chương trình riêng kênh truyền hình ABC Me.

Chia sẻ về các quyết định của Jenna, mẹ của em - nhà văn Tâm Phan đã kể:

“Trước đó Jenna học lớp musical theatre (ca nhạc kịch) và hip hop. Sau một học kỳ Jenna quyết định nghỉ cả hai vì cảm thấy không phù hợp.”

"Jenna tự chọn lớp Act Lab (diễn xuất) và cảm thấy rất hứng thú với nó. Giáo viên dạy diễn xuất rất ấn tượng với Jenna và đã kể cho một quản lý đứng đầu tổ chức chuyên tìm kiếm các tài năng nhí uy tín của Úc. Bà ấy đã đích thân đến tận lớp xem Jenna và đã gọi điện cho mẹ của Jenna mời ký hợp đồng với đại lý của bà.”

Dạy con tư duy độc lập qua cuốn sách nhà văn Tâm Phan viết về con gái Jenna - 4

 Nhà văn Tâm Phan và con gái

Jenna là một cô bé cực kỳ độc lập từ suy nghĩ đến hành động, chính vì sự đặc biệt của cô bạn nhỏ mà mẹ của em đã dành nhiều thời gian để ghi lại những câu chuyện xoay quanh thế giới xung quanh em suốt nhiều năm. Và kể lại với các bạn đọc nhí Việt Nam qua cuốn sách Chuyện về Jenna.

Cuốn sách là tập hợp nhiều mẩu truyện nhỏ trong cuộc sống thường nhật của cô bé Jenna suốt từ năm 4 tuổi đến năm 10 tuổi. Mỗi một câu chuyện, vừa là một kỷ niệm lại vừa là một bài học trong quá trình từng bước độc lập trong suy nghĩ mà cô bé này đã trải qua và được mẹ của em là nhà văn Tâm Phan ghi chép lại. 

Những câu chuyện của em cũng đặt trong các mối quan hệ với bố mẹ, gia đình, bạn bè, trường lớp như bao bạn nhỏ khác, nhưng cách mà bố mẹ em đã định hướng cho cô bé, tôn trọng các quyết định của em trong các vấn đề mà Jenna phải đối mặt khiến cuốn sách Chuyện về Jenna trở nên đặc biệt hơn. 

Dạy con tư duy độc lập qua cuốn sách nhà văn Tâm Phan viết về con gái Jenna - 5

Cuốn sách Chuyện về Jenna đã được phát hành trên toàn quốc

Thay vì cầm tay dẫn con đi, hay bao bọc con trong “vòng an toàn” nâng niu, Jenna đã được học cách lắng nghe những phân tích của em để hiểu và tự mình ra quyết định. Ngay từ việc em đơn giản như lựa chọn quần áo hay trang phục hàng ngày, đến những quyết định đầy tính tâm lý như phải vượt qua nỗi sợ sân khấu ra sao để đứng trước đám đông, xử lý thế nào khi bị bắt nạt ở trường,... mỗi một bước đi của Jenna trên chặng đường trưởng thành đều là một bước đi tự lập với sự có mặt của ba mẹ ở phía sau, luôn theo dõi và sẵn sàng cho em một lời khuyên.

Mẹ của em cũng chính là nhà văn Tâm Phan, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng đã được bạn đọc yêu thích, đặc biệt là những độc giả nữ ở tuổi trưởng thành như Lần đầu làm mẹ, Hồi ký Tâm Phan, Yêu như là sống,...

Dạy con tư duy độc lập qua cuốn sách nhà văn Tâm Phan viết về con gái Jenna - 6

Với Chuyện về Jenna, nhà văn Tâm Phan không chỉ kể lại những câu chuyện đầy cảm hứng tự lập cho các bạn nhỏ về một cô bạn Jenna thông minh, lém lỉnh, mà còn mang đến cho các bố mẹ một cuốn cẩm nang bí kíp với những kinh nghiệm đồng hành cùng sự trưởng thành của con. “Làm thế nào để con trẻ không phụ thuộc vào bố mẹ?”, “Con trẻ sẽ tự ứng phó như thế nào khi ở một mình?”,... câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này đều được lồng ghép trong mỗi một mẩu truyện trong cuốn sách này.

Qua Chuyện về Jenna, người đọc dù ở lứa tuổi nào cũng có thể tìm thấy những bài học nho nhỏ cho mình trong cuộc sống. Đặc biệt, các bạn nhỏ sẽ là người dễ được "lây lan" tinh thần độc lập của Jenna nhất, bởi cô bạn cùng tuổi nhưng lại tự mình rèn luyện và trưởng thành "oách" như thế này.

Dạy con tư duy độc lập qua cuốn sách nhà văn Tâm Phan viết về con gái Jenna - 7

Chẳng thế mà nhà báo Thu Hà (Mẹ Xu Sim) - tác giả cuốn sách Con nghĩ đi, mẹ không biết đã cảm thấy thích thú khi đọc bản thảo cuốn sách này, chị chia sẻ:

"Một cuốn sách để cả nhà ngồi đọc chung và cùng tận hưởng. Chuyện về Jenna là những câu chuyện nhỏ nhưng rất nhiều tầng ý nghĩa. Mỗi lứa tuổi sẽ nhận được thông điệp riêng, và thấy có "quà" dành riêng cho mình trong đó.Một cuốn sách đặc biệt thú vị".

Dạy con tư duy độc lập qua cuốn sách nhà văn Tâm Phan viết về con gái Jenna - 8

Cuốn sách sẽ được ra mắt vào tháng 7 này trong sự kiện Talkshow Trò chuyện cùng Nhà văn Tâm Phan - Con cái chúng ta cần được tư duy độc lập - và ra mắt cuốn sách Chuyện về Jenna. 

Bàn luận về tình yêu - tình dục cùng Đàn ông cũng có điểm G
Là tác phẩm hợp tác của bộ ba Di Li, Hoàng Anh Tú và Tâm Phan, Đàn ông cũng có điểm G tập hợp những bài viết về hai chủ đề chưa bao giờ hết "hot":...

Theo Tú Tú (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn