Ứng dụng thiền trong nuôi dạy con cái: Sống giản dị làm nên hạnh phúc

Ngày 29/03/2019 10:04 AM (GMT+7)

2 tác giả của cuốn sách Tâm bình khí hòa cả nhà cùng học gợi ý 50 hoạt động khác nhau để bố mẹ và con cái có thể thực hành thiền định đơn giản, nhẹ nhàng.

Những người làm cha, làm mẹ đều mong muốn có thể đồng hành cùng con trên hành trình nuôi dạy tích cực, hạnh phúc. Nhưng phải làm sao khi những câu hỏi “Rút cục hạnh phúc là gì?”, “Làm thế nào để hạnh phúc?”,... vẫn cứ mãi quẩn quanh trong đầu?

Câu trả lời có lẽ sẽ được nhiều vị phụ huynh tìm thấy trong cuốn sách Tâm bình khí hòa cả nhà cùng học - 50 ứng dụng thiền trong nuôi dạy con cái. Đây là một dạng cẩm nang hàng ngày, bổ sung “vitamin yêu thương” cho cả gia đình với các ứng dụng thiền gần gũi, đơn giản giúp điều hòa cuộc sống.

Không đi sâu vào lý thuyết, thay vào đó hai tác giả Catherine Lannoy & Marine Locatelli gợi ý 50 hoạt động khác nhau để bố mẹ và con cái có thể thực hành thiền định đơn giản, nhẹ nhàng. Đây là món quà tuyệt vời dành cho những người cha, người mẹ và các con để giúp cả gia đình có những phút giây nghỉ ngơi giữa biết bao lo toan, bộn bề thường nhật, và bạn sẽ thấy một cuộc sống lành mạnh cả về thể chất cũng như tinh thần là điều hoàn toàn có thể.

Ứng dụng thiền trong nuôi dạy con cái: Sống giản dị làm nên hạnh phúc - 1

“Tức giận và hà khắc, cứ đến hẹn lại lên”, “Chẳng ai buồn suốt cả cuộc đời” là 2 tư tưởng cơ bản trong cuốn sách Tâm bình khí hòa cả nhà cùng học.

Nhà báo Hà Việt Anh ưu ái gọi tên cuốn sách Tâm bình khí hòa cả nhà cùng học là “những ngăn kẹo xinh xắn cho tâm hồn” với 50 ứng dụng thiền là 50 viên kẹo ngọt ngào mà mỗi ngày, mỗi gia đình có thể lựa chọn để cùng nhau thưởng thức. Chị chia sẻ rằng, ứng dụng thiền trong đời sống hàng ngày thực ra vô cùng gần gũi. Có thể chính bản thân chúng ta đã áp dụng nhưng chưa gọi tên chúng và cuốn sách này sẽ giúp bố mẹ có những gợi ý cụ thể để thực hiện hiệu quả hơn.

“Hiểu một cách đơn giản thì Thiền là trọn vẹn tập trung vào việc mình đang làm.” - chị Hà Việt Anh chia sẻ.

Ứng dụng thiền trong nuôi dạy con cái: Sống giản dị làm nên hạnh phúc - 2

Tọa đàm “Trân quý khoảnh khắc hiện tại - Ứng dụng thiền trong nuôi dạy con cái” với sự tham gia của 2 khách mời đặc biệt: Nhà báo Hà Việt Anh - giáo viên dạy giá trị sống cho thanh thiếu niên và chuyên gia tư vấn, khai vấn tâm lý Trần Phương Thanh.

Khi được hỏi về ứng dụng thiền trong những tình huống gây stress, nữ nhà báo cho rằng hãy tập phản ứng bằng cách trả lời, tức là lắng nghe người khác và lắng nghe chính cơ thể mình. Con cái lắng nghe cha mẹ, cha mẹ lắng nghe con cái, lắng nghe rồi sẽ hiểu, hiểu rồi sẽ yêu thương nhiều hơn.

Lắng nghe cơ thể mình cũng chính là lúc để cơn giận nguôi ngoai, cũng chính là lúc có thể điềm tĩnh giải quyết vấn đề. Hãy coi cảm giác bức xúc giống như những đứa trẻ mè nheo, nên thay vì đẩy ra thì chúng ta hãy ôm chúng vào lòng mà vỗ về, xoa dịu để chuyển hóa chúng thành năng lượng tích cực.

Ứng dụng thiền trong nuôi dạy con cái: Sống giản dị làm nên hạnh phúc - 3

Cuộc sống hiện đại vốn nhiều khó khăn, bộn bề, nhưng chúng ta sẽ luôn có cách để giải quyết và điều hòa cuộc sống của chính mình nếu tâm trí chúng ta hướng tới những điều tươi đẹp, bình an.

Các hoạt động ứng dụng thiền trong đời sống hàng ngày mà gia đình chị Hà Việt Anh đã áp dụng đó là: Cuối ngày, mỗi thành viên trong gia đình viết ra giấy hôm nay mình đã làm những việc gì tốt, có ý nghĩa. Cuối tuần, cùng nhau chia sẻ xem tuần vừa qua đã gặp những chuyện gì, có giận dỗi ai không và cách xử lý cơn giận đó như thế nào. Khuyến khích cả nhà tập trung vào mỗi việc mình làm và cảm nhận chúng. Cảm nhận món ăn, cảm nhận sự thú vị của các trò chơi,... Dành cho nhau những lời hòa nhã, yêu thương.

Yêu thương, khen ngợi và nhìn nhận: Triết lý giáo dục trái tim với sự phát triển tâm hồn con
Yêu thương, khen ngợi và nhìn nhận: Bí quyết nuôi dạy con theo phương pháp Shichida là cuốn sách bổ ích mà phụ huynh nào cũng cần để có thể nuôi dạy...
Theo Bích Ngọc (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn