7 ngày đầu tiên sau sinh, sản phụ nhớ làm 4 việc này để không bị hậu sản, ốm yếu

Minh Khuê Ngày 14/04/2021 16:00 PM (GMT+7)

Sau khi sinh, người phụ nữ ở trong tình trạng sức khỏe yếu hơn. Để tránh các vấn đề hậu sản, gầy gò, ốm yếu, 7 ngày đầu tiên sau khi sinh, nên đặc biệt chú ý làm những điều này để cơ thể sớm phục hồi.

7 ngày đầu tiên sau sinh, sản phụ nhớ làm 4 việc này để không bị hậu sản, ốm yếu - 1

Giữ ấm

Sau khi sinh con, cơ thể tương đối yếu, khả năng miễn dịch cũng suy giảm, các khớp xương chưa khép kín hoàn toàn, nếu không chú ý giữ ấm sẽ rất dễ bị đau lưng. Vì vậy, dù bạn ở cữ trong thời gian mùa hè, nắng nóng đi chăng nữa thì  tốt nhất vẫn nên mặc quần áo dài, quần tây dài để tránh gió lạnh, giảm khả năng ốm đau, đồng thời chăm sóc xương khớp tốt hơn.

Ra khỏi giường và đi lại đúng cách

Vẫn biết việc sinh nở làm tiêu hao sức lực và năng lượng của người mẹ rất nhiều nhưng sau khi sinh, người mẹ vẫn nên ra khỏi giường, đi lại để thúc đẩy quá trình thải sản dịch. Chỉ cần bạn làm điều đó đúng cách là được.

7 ngày đầu tiên sau sinh, sản phụ nhớ làm 4 việc này để không bị hậu sản, ốm yếu - 3

Sau khi sinh, người phụ nữ ở trong tình trạng sức khỏe yếu hơn nên cần có chế độ chăm sóc đặc biệt (Ảnh minh họa)

Nếu cứ nằm ì một chỗ, không di chuyển, không đi lại, tử cung sẽ không được kích thích tốt, tốc độ thải của sản dịch bị chậm lại, thời gian phục hồi sẽ lâu hơn. Thời gian đầu chảy nhiều sản dịch, mẹ nên dùng loại băng vệ sinh chuyên dụng dành cho phụ nữ sau sinh, không những thấm nhanh mà còn giữ cho vùng kín luôn khô ráo, vệ sinh.

Bổ sung nước kịp thời

Khi chuyển dạ sinh thường, cơ thể sẽ mất nhiều nước, tình trạng mất nước của cơ thể sau khi sinh nở càng nghiêm trọng. Trong điều kiện đó, quá trình trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại, không có lợi cho quá trình phục hồi của cơ thể. Vì vậy, một tuần sau khi sinh con, cần bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể kịp thời và uống nhiều nước ấm, điều này không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cơ thể mà còn duy trì làn da khỏe mạnh, căng mọng.

7 ngày đầu tiên sau sinh, sản phụ nhớ làm 4 việc này để không bị hậu sản, ốm yếu - 4

Một tuần sau khi sinh con, cần bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể kịp thời và uống nhiều nước ấm (Ảnh minh họa)

Chế độ ăn nhẹ

Mẹ sau sinh cơ thể yếu, nhu động tiêu hóa chậm hơn, nếu tiêu thụ quá nhiều thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ dễ gây khó tiêu hoặc táo bón, đồng thời làm tình trạng đau tức sữa trào lên càng trầm trọng hơn. Vì vậy, 1 tuần sau sinh, chế độ ăn của mẹ nên nhạt hơn. Để bổ khí và bổ máu, bạn có thể ăn một ít quả chà là hoặc quả nhãn đỏ một cách thích hợp, sau đó một tuần hãy ăn những món bổ dưỡng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/7-ngay-dau-tien-sau-sinh-san-phu-nho-lam-4-viec-na...

Mang bầu, mẹ bình tĩnh đến mấy cũng phải biết những điều này trước khi lâm bồn
Trước khi vào phòng sinh, chuẩn bị tốt những điều này sẽ giúp người mẹ giảm bớt được căng thẳng, tránh được những âu lo, nhờ thế quá trình sinh nở...
Theo Minh Khuê (Theo Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh nở vuông tròn