Cao thủ trong làng ở cữ: Sau sinh một nách hai con vẫn tự đi chợ nấu cơm cho cả nhà, nhìn mâm cơm lại càng nể

Thảo Nguyên - Ngày 26/03/2023 14:00 PM (GMT+7)

14 ngày sau sinh, mẹ bỉm sữa Hà Nội đã tự tay “cân” cả thế giới khi vừa chăm con sơ sinh vừa chuẩn bị đi chợ nấu cơm cữ cho mình và cả nhà ăn, vừa làm hết mọi việc nhà.

Nhắc tới mẹ bỉm sữa Nguyễn Thị Thu Hà, 30 tuổi ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội, nhiều người thân, bạn bè không khỏi khâm phục sự đảm đang của chị và phong cho chị Hà là “Cao thủ trong làng bỉm sữa”.

Chị Hà cho biết, tới thời điểm này vợ chồng chị đã có 2 con. Con đầu lòng của anh chị đã 8 tuổi. Con thứ 2 mới sinh được gần 7 tháng nay, trộm vía con ăn ngủ ngoan, đang biết nhoài người để tập bò.

Chị Hà hạnh phúc bên gia đình nhỏ. (Ảnh: NVCC)

Chị Hà hạnh phúc bên gia đình nhỏ. (Ảnh: NVCC)

Khi sinh con thứ 2, chị Hà được bà nội, bà ngoại lên chăm 4 ngày ở viện và 10 ngày sau sinh. Nhưng sau đó 2 bà đều phải về quê: “Bà ngoại ở quê bận bán hàng, ông ngoại thì yếu. Còn bà nội đã nhiều tuổi, sức khỏe cũng yếu và không thích ở trên này ồn ào. Vì thế nên em bảo bà về vì thấy bản thân khỏe hơn nhiều, có thể tự làm được mọi việc. Anh xã bận công việc nhưng em bảo anh cứ đi làm, tự em có thể lo được dù hơi vất vả. Từ đó em bắt đầu tự chăm bản thân, chăm con lớn, chăm con sơ sinh và lo việc nhà luôn”.

Suốt 3 tháng đầu ở cữ, do nhà có thêm con lại phải làm nhiều việc, con nhỏ thức đêm và bắt bế nhiều nên hầu như chị Hà không được ngủ đêm. Ban ngày tranh thủ lúc con ngủ là chị phải dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn sáng cho bé lớn đi học, nấu cơm cữ cho bản thân và nấu cơm cho cả nhà.

“Em cũng tự tắm bé mà không thuê người tắm cũng như không thuê giúp việc. Em làm hết mọi việc để chồng yên tâm đi làm kiếm tiền. Dù lắm lúc cũng mệt mỏi, đau lưng nhưng nghĩ đến con em lại thấy không mệt nữa”, chị Thu Hà tâm sự.

Do chị Hà ở chung cư nên việc mua thực phẩm hàng ngày khá thuận tiện và dễ dàng. Mua gì sẽ được người bán ship tận cửa. Cộng thêm bà ngoại ở quê hay mua được đồ sạch nên cứ 1 tháng gửi lên cho con gái 1 lần. Bên cạnh đó, anh xã chị Hà được nghỉ làm 2 ngày cuối tuần, tranh thủ 2 ngày này được chồng trông con cho, chị Hà sẽ đi chợ.

Cao thủ trong làng ở cữ: Sau sinh một nách hai con vẫn tự đi chợ nấu cơm cho cả nhà, nhìn mâm cơm lại càng nể - 2

Nhìn các mâm cơm này không ai nghĩ 1 tay mẹ đang ở cữ nấu. (Ảnh: NVCC)

Nhìn các mâm cơm này không ai nghĩ 1 tay mẹ đang ở cữ nấu. (Ảnh: NVCC)

Được cái, dù anh xã bận việc và hay đi công tác nhưng mỗi khi đi làm về đều phụ vợ bế con, dọn dẹp: “Chồng em cũng rất quan tâm đến vợ, đi làm nhưng luôn xem camera quan sát vợ con ở nhà thế nào. Anh cũng nhắn tin gọi điện thường xuyên cho vợ đỡ buồn. Vợ cần gì là chồng sẽ tranh thủ làm hoặc mua cho ngay”.

Đặc biệt, mặc dù bận với danh sách dài các đầu việc nhà và chăm con mỗi ngày nhưng mẹ bỉm sữa sau sinh này vẫn rất tỉ mỉ trong chuyện nấu nướng và ăn uống khi ở cữ.

“Ở cữ em ăn uống rất cẩn thận, chỉ ăn những món nhiều sữa, dành cho bà đẻ, không ăn những món bà đẻ không nên ăn và không được ăn. Hàng ngày, em còn nấu thay đổi món da dạng để cho chồng và con lớn ăn đủ chất, không bị ngán”, mẹ bỉm sữa chia sẻ.

Cao thủ trong làng ở cữ: Sau sinh một nách hai con vẫn tự đi chợ nấu cơm cho cả nhà, nhìn mâm cơm lại càng nể - 4

Chăm con nhỏ nhưng mẹ bỉm sữa cân cả thế giới khi tự nấu đồ ăn cữ và món ăn cho gia đình hàng ngày. (Ảnh: NVCC)

Chăm con nhỏ nhưng mẹ bỉm sữa "cân cả thế giới" khi tự nấu đồ ăn cữ và món ăn cho gia đình hàng ngày. (Ảnh: NVCC)

Bà mẹ 2 con cũng cho biết, những bữa cơm cữ của chị chủ yếu là thịt lợn nhưng được chế biến khác nhau để không trùng lặp như: thịt rang gừng, thịt rang nghệ, thịt rang tiêu, chân giò hầm đu đủ, hầm hạt sen... Tuy hay mày mò nấu nướng nhưng chị lại không khó tính trong việc ăn uống, ngày nào ăn thịt lợn cũng ăn được.

“Em chỉ khó tính trong việc người khác ăn ra sao vì vậy dù không ăn và không có nhiều thời gian nhưng vẫn phải nấu cẩn thận, ngon và đẹp mắt cho gia đình thưởng thức”, Thu Hà nói.

Nàng dâu sướng nhất năm: Ở cữ được mẹ chồng chăm từng li từng tí, còn cho thêm tiền bỉm sữa
Suốt 2 tháng ở cữ, mẹ bỉm Hạ Long này luôn được mẹ chồng chăm sóc chu đáo, bữa ăn nào cũng đề huề đồ ăn.

Ăn uống sau sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn uống sau sinh