Khổ sở vì sau sinh bị mẹ chồng bắt ngồi/nằm chéo chân để vùng kín không giãn rộng

Thảo Nguyên - Ngày 06/11/2023 06:00 AM (GMT+7)

Sau sinh con dù là sinh thường hay sinh mổ, hầu hết các mẹ bỉm được người nhà nhắc nhở khi nằm hoặc ngồi luôn phải khép chân, bắt chéo chân để bộ phận sinh dục co lại bình thường.

Sản phụ khổ sở vì phải ngồi/nằm bắt chéo chân

Vừa mới sinh con đầu lòng được hơn tuần, chị Hà Lan, 26 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội khổ sở vì luôn bị mẹ chồng và mẹ đẻ bắt phải nằm bắt chéo chân nọ sang chân kia. Đã vậy ngay cả khi chị ngồi dậy cho con bú, cũng bị các bà bắt ngồi khép chân lại.

Trong khi đó, chị vừa mổ đẻ xong, việc phải ngồi hay nằm chéo chân khiến vùng kín của sản phụ đau khủng khiếp. Mặc dù vậy chị Lan vẫn cố chịu mà không dám làm trái lời nhắc của bà nội ngoại.

Mẹ bỉm 26 tuổi chia sẻ, sở dĩ 2 bà nhắc phải nằm hay ngồi bắt chéo chân chính là do họ e ngại sau sinh các cơ quan nội tạng có thể sa xuống thành sa sinh dục, bộ phận sinh dục không co hồi lại nhanh như bình thường.

Nhiều sản phụ sau sinh cho biết họ bị người nhà bắt ngồi hoặc nằm phải vắt chéo chân. (Ảnh minh họa)

Nhiều sản phụ sau sinh cho biết họ bị người nhà bắt ngồi hoặc nằm phải vắt chéo chân. (Ảnh minh họa)

“Thậm chí 2 bà còn bảo nếu không khép chân thì sau này vùng kín sẽ rộng, hay xì hơi không kiểm soát được. Cứ mỗi lần quên đi đứng bình thường là mình lại bị 2 bà la mắng”, chị Hà Lan khẳng định.

Mẹ bỉm cho biết, nhiều khi nằm khép chân mãi cũng mỏi nên quay sang nằm dạng chân cho thoải mái. Nhưng nếu vô tình vào phòng con dâu đẻ mà bắt gặp mẹ bỉm nằm thoải mái như vậy, chị Lan lại được bà cho một “bài ca”.

“Nhiều lúc mình cũng buồn cười quá khi các bà bảo phải nằm khép chân. Nhưng mình lại nghĩ có kiêng có lành nên cứ chiều theo lời dặn của 2 bà vậy”, chị Lan nói.

Thực hư sau sinh mẹ bỉm phải nằm hoặc ngồi bắt chéo chân để vùng kín không giãn rộng?

Theo kinh nghiệm kiêng cữ từ xưa của nhiều chị em sau sinh, nhất là tháng đầu ở cữ chị em phải nằm khép chân hoặc bắt chéo chân để tránh gây áp lực cho vùng bụng dưới và sàn chậu khiến các cơ quan nội tạng có thể bị sà xuống tạo thành sa sinh dục hoặc vùng kín rộng “toang hoác”. Điều này khiến các bộ phận sinh dục co lại nhanh và sớm phục hồi.

Chia sẻ về vấn đề sau sinh sản phụ tuyệt đối phải khép chân, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hữu Thắng hiện đang công tác tại Bệnh viện Hùng Vương (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, nghe thì có vẻ hợp lý nhưng đây là sai lầm.

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, vùng kín của các chị em là những mô thịt, vùng kín rộng hay hẹp sẽ phụ thuộc vào độ đàn hồi riêng chứ không phải do tư thế ngồi. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, vùng kín của các chị em là những mô thịt, vùng kín rộng hay hẹp sẽ phụ thuộc vào độ đàn hồi riêng chứ không phải do tư thế ngồi. (Ảnh minh họa)

Thực tế vùng kín của các chị em là những mô thịt, vùng kín rộng hay hẹp sẽ phụ thuộc vào độ đàn hồi riêng. Vùng này của chị em sau sinh thường có thể trông rộng hơn so với trước đây, kèm theo bầm tím hoặc sưng tấy. Đó là lý do nhiều sản phụ sau sinh luôn cảm thấy vùng kín mềm và lỏng lẻo hơn, nhưng điều này là hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên tình trạng sưng và rộng vùng kín sẽ bắt đầu giảm vài ngày sau khi em bé chào đời và có thể sẽ trở lại gần như hoàn toàn như trước sinh sau khoảng 2 tháng vượt cạn.

Chị em có thể tăng cường độ đàn hồi của vùng kín bằng các bài tập sàn chậu hay còn gọi là bài tập Kegel giúp săn chắc cơ và phục hồi âm đạo sau sinh. Bài tập này còn có tác dụng ngăn nước tiểu bị rò rỉ (tiểu không kiểm soát) và tăng khoái cảm khi quan hệ tình dục cho nhiều mẹ bỉm sau sinh.

Khổ sở vì sau sinh bị mẹ chồng bắt ngồi/nằm chéo chân để vùng kín không giãn rộng - 3

Sau sinh tăng 20kg với đầy mỡ bụng, mẹ bỉm Hà Nội quyết lấy lại vóc dáng chỉ nhờ ăn đồ luộc hấp
Sau sinh 18 tháng nhưng do vẫn cho con bú mẹ, mẹ bỉm lại ăn uống thoải mái nên dư tận 12kg khiến chị luôn cảm thấy tự ti và mệt mỏi với chính cơ thể...

Giảm cân sau sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia