Mẹ trẻ sinh năm 2001 "thập tử nhất sinh" sau mổ lấy thai, bác sĩ "nín thở" cấp cứu

Ngày 08/01/2020 18:30 PM (GMT+7)

Khi nhập viện, sản phụ Kiều Ngân có các triệu chứng khó thở tăng dần, bứt rứt trả lời sai câu hỏi, lâm sàng diễn tiến xấu.

Bệnh viện đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ rất trẻ nguy kịch sau sinh vì suy đa cơ quan với nguy cơ tử vong gần như 100%.

Sản phụ tên Nguyễn Thị Kiều Ngân, sinh năm 2001, sống tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Chị Ngân vừa trải qua ca mổ lấy song thai 33 tuần do suy thai cấp. 3 ngày sau mổ, chị được chuyển lên từ bệnh viện tuyến dưới trong tình trạng da niêm vàng, bụng chướng, xuất huyết da niêm, rối loạn đông máu. 

Sau 8 giờ nhập viện, tình trạng của chị Ngân diễn tiến xấu đi, bắt đầu có các triệu chứng khó thở tăng dần, bứt rứt, trả lời sai câu hỏi. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn cấp bệnh viện, thống nhất chẩn đoán chị Ngân bị nhiễm trùng huyết biến chứng suy đa cơ quan, rối loạn đông máu nặng, giảm tiểu cầu, tràn dịch đa màng. 

Trong đó, tình trạng suy gan cấp của bà mẹ trẻ diễn tiến ngày càng nặng, dẫn đến hội chứng não gan gây rối loạn tri giác. Đồng thời, chị còn xuất hiện tình trạng suy hô hấp mức độ nặng cần can thiệp đặt nội khí quản và thở máy.

Mẹ trẻ sinh năm 2001 amp;#34;thập tử nhất sinhamp;#34; sau mổ lấy thai, bác sĩ amp;#34;nín thởamp;#34; cấp cứu - 1

Bà mẹ sinh năm 2001 suýt mất mạng vì suy đa cơ quan sau mổ lấy thai.

Trước tình trạng nguy kịch trên, ekip bác sỹ đã tiến hành thay huyết tương và lọc máu liên tục. Trong suốt quá trình can thiệp, ekip đã sử dụng đến 40 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh để thay thế cho huyết tương của chị Ngân đã được lọc bỏ trong quá trình can thiệp. Đồng thời, chị được thực hiện lọc máu liên tục xuyên suốt trong 41 giờ điều trị. Tổng cộng chị đã được truyền 12 đơn vị khối hồng cầu 350ml, 2 khối tiểu cầu máy, 4 khối tiểu cầu, 9 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh kết hợp với điều trị nội khoa tích cực.

Sáng 8-1, chị Ngân đã tỉnh táo hoàn toàn, sinh tồn ổn định, không còn tình trạng xuất huyết da niêm, bệnh lý suy gan cấp cũng dần hồi phục bằng các biểu hiện vàng da giảm dần và các chỉ số xét nghiệm chức năng thận, tình trạng nhiễm trùng đã trở về giá trị bình thường.

Sự hồi sinh kỳ diệu của sản phụ còn rất trẻ không chỉ mang lại niềm vui không thể diễn tả cho gia đình mà còn đem đến rất nhiều cảm xúc cho những ai quan tâm đến sức khỏe mẹ con sản phụ.

Mẹ Quảng Ninh đang mang bầu bị đau đầu chóng mặt, nhập viện bác sĩ đẩy đi cấp cứu gấp
Thông tin từ bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí cho hay các bác sĩ của bệnh viện vừa kịp thời cấp cứu thai phụ tiền sản giật nặng có biến chứng...
Theo Minh An - Ảnh: BVCC
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sau sinh