Muốn nhờ mẹ lên chăm cữ nhưng không thích bà ở nhà mình qua đêm, liệu có phải là ích kỷ?

Thảo Nguyên - Ngày 23/03/2023 14:00 PM (GMT+7)

Dưới quan điểm của cá nhân, MC Trác Thúy Miêu thẳng thắn bày tỏ góc nhìn của mình trước hoàn cảnh một mẹ bỉm sau sinh đang đắn đo vì việc làm của bản thân.

Xem Video Eva chatting: Nhà báo - MC Trác Thúy Miêu bày tỏ quan điểm về trường hợp của mẹ bỉm sữa không muốn bà nội ngoại ở nhà mình qua đêm. 

Mới đây, trong chương trình "Eva Chatting" dành cho tháng tôn vinh Phụ nữ và những giá trị hạnh phúc, nhà báo - MC Trác Thúy Miêu đã cùng chia sẻ thẳng thắn 2 phạm trù hiện nay khiến nhiều chị em băn khoăn: Ích kỷ hay Yêu bản thân.

Đặc biệt, trước hoàn cảnh khó nghĩ của mẹ bầu Nguyễn Thu Hoài, đang mang thai 8 tháng ở Thái Thịnh, Hà Nội, MC Trác Thúy Miêu cũng đã giúp gỡ rối dưới góc nhìn cá nhân.

Cụ thể, chị Hoài chia sẻ, chị đang bầu con đầu lòng ở tháng thứ 8 của thai kỳ. Vợ chồng chị đều ở trên thành phố đi làm, nhà ông bà nội ngoại đều ở quê. Nhà ngoại cách 70km, nhà nội cách 50km.

Mặc dù muốn 2 bà lên chăm cữ song chị Hoài  thật sự cảm thấy rất bất tiện khi các bà ở lại nhà mình trong thời gian dài. (Ảnh minh họa)

Mặc dù muốn 2 bà lên chăm cữ song chị Hoài  thật sự cảm thấy rất bất tiện khi các bà ở lại nhà mình trong thời gian dài. (Ảnh minh họa)

Biết chị sắp sinh, bà nội bà ngoại đều nhiệt tình đưa ra 2 đề nghị: “Một là sinh xong 2 mẹ con tôi sẽ về quê nội, ngoại ở cữ thay phiên nhau. Hai là mẹ con tôi vẫn ở trên thành phố, 2 bà nội ngoại sẽ thay nhau đến ở để hỗ trợ, mỗi người 3 tháng cho đến khi tôi đi làm”.

Cá nhân chị Hoài thì không muốn về quê ở cữ mà muốn sau sinh ở lại thành phố với chồng cùng chăm sóc con cái song người vợ trẻ vẫn muốn được 2 bà đến đỡ đần giai đoạn này: “Tôi biết mẹ chồng, mẹ đẻ chỉ vì yêu thương, quan tâm đến con cháu nên mới đề nghị như vậy. Tôi thì không muốn về quê ở cữ vì muốn sinh con ra vợ chồng phải ở cùng nhau để chăm sóc con cái. Điều tôi muốn nhất là được mẹ đẻ, mẹ chồng đến đỡ đần trong thời gian ở cữ”, chị Hoài chia sẻ.

Thế nhưng mặc dù muốn 2 bà lên chăm cữ song chị Hoài  thật sự cảm thấy rất bất tiện khi 1 trong 2 bà hiện diện ở đây suốt thời gian dài. Lý do khiến người con dâu này không thích ở chung với 2 bà suốt 6 tháng cữ là vì: “Tôi không thích các bà ở lại qua đêm trong nhà mình vì sẽ làm xáo trộn nhiều đến cuộc sống riêng tư, thói quen sinh hoạt của vợ chồng tôi. Chưa kể sẽ có những ca chạm, mâu thuẫn trong quá trình mẹ con sống chung nhà”.

Chị Hoài sợ 2 bà nội ngoại ở lại nhà qua đêm khi ở cữ sẽ làm xáo trộn cuộc sống riêng tư của vợ chồng trẻ và phát sinh mâu thuẫn. (Ảnh minh họa)

Chị Hoài sợ 2 bà nội ngoại ở lại nhà qua đêm khi ở cữ sẽ làm xáo trộn cuộc sống riêng tư của vợ chồng trẻ và phát sinh mâu thuẫn. (Ảnh minh họa)

Do đó, chị Hoài cũng đang có những dự định riêng: “Tôi đang dự định sau sinh sẽ nhờ bà nội hoặc bà ngoại lên chăm cữ. Nhưng đường sá xa xôi, nếu nhờ 2 bà thay phiên nhau thì mỗi bà sẽ phải ở lại nhà tôi 3 tháng. Tôi đang tính có nên thuê cho bà một căn phòng nhỏ ở gần nơi tôi đang ở để hàng ngày bà đến chăm sóc 2 mẹ con mà tối về phòng trọ vẫn có thời gian nghỉ ngơi, không làm xáo trộn cuộc sống của vợ chồng tôi”.

Khi vừa chia sẻ với chồng dự định này, anh xã chị đã không ủng hộ. Anh bảo làm vậy là quá khác người và ích kỷ với bà nội, bà ngoại. Chồng chị Hoài còn nói, bảo 2 bà lên chăm con cháu ở cữ mà lại bắt 2 bà đi ở trọ thì sao chấp nhận được. Trong khi đó 2 bà thì rất thương con cháu, không đòi hỏi ở con cái điều gì, còn cho vợ chồng trẻ này tiền mua ngôi nhà đang ở.

Vì lẽ này mà mẹ bầu tháng cuối thai kỳ đang rất băn khoăn, chưa dám và chưa biết mở lời với 2 bà thế nào vì không biết làm vậy có ổn không? Làm như vậy có quá đáng và quá ích kỷ với 2 bà nội ngoại không?

Trước những tâm sự và băn khoăn của mẹ bầu Nguyễn Thu Hoài, MC Trách Thúy Miêu khẳng định, thời gian ở cữ mẹ bầu nhờ 2 bà nội ngoại lên chăm nhưng không muốn 2 bà ở lại trong nhà của 2 vợ chồng mà ở nhà trọ gần đó là cách tính toán quá vẹn toàn và thông minh, không có gì là ích kỷ cả.

MC Trác Thúy Miêu cho rằng, nếu thu xếp được chuyện ở cữ như người con dâu này dự định thì là điều quá tuyệt vời, không phải là ích kỷ.

MC Trác Thúy Miêu cho rằng, nếu thu xếp được chuyện ở cữ như người con dâu này dự định thì là điều quá tuyệt vời, không phải là ích kỷ.

“Bạn tính toán như vậy ổn và chu toàn quá. Bởi suy cho cùng, bà nội bà ngoại vẫn chỉ là vị khách đặc biệt trong nhà, còn bạn mới là chủ nhà. Và chủ nhà thì có quyền quyết định, thu xếp vẹn toàn nhất”, MC Trác Thúy Miêu nói.

Ngoài ra, mục đích của mẹ bỉm Thu Hoài muốn 2 bà nội ngoại thay phiên nhau 3 tháng lên thành phố chăm con cháu ở cữ chỉ để cho 2 bà được vui vẻ, hạnh phúc. Vì thế việc để 2 bà tối về phòng trọ gần đó vừa khiến 2 bà được thoải mái, vui vẻ và giúp 2 bà được nghỉ ngơi sau 1 ngày chăm con cháu vất vả. Chưa kể, vợ chồng con dâu cũng thoải mái, không bị xâm phạm không gian riêng tư và đặc biệt trong quá trình ở cữ tránh được mâu thuẫn, va chạm.

“Có thể nói quyết định đó không phải là ngược đãi, ích kỷ với 2 bà mà tốt cho cả bà nội bà ngoại, tốt cho cả 2 vợ chồng mẹ bỉm. Chỉ có điều anh xã chị Hoài có thể hơi xót các mẹ và chưa hiểu ý tốt của vợ nên cần dành thời gian giải thích cho chồng hiểu là được”, MC Trác Thúy Miêu khẳng định.

Muốn nhờ mẹ lên chăm cữ nhưng không thích bà ở nhà mình qua đêm, liệu có phải là ích kỷ? - 4

Ông bố trẻ Hải Dương chia sẻ trải nghiệm đưa vợ đi đẻ như đi nghỉ dưỡng ở Hải Phòng
Ông bố trẻ ở Hải Dương cho biết, sau khi đi đẻ tại đây, cả hai vợ chồng đã thấy mình quyết định đúng.

Chọn nơi sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc sau sinh