Những món ăn giúp tránh trầm cảm sau sinh

Ngày 17/10/2023 15:30 PM (GMT+7)

Một loại axit béo quan trọng có nguồn gốc từ nhiều thực phẩm phổ biến có tác động đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe tâm thần của sản phụ, bao gồm chứng trầm cảm sau sinh đáng ngại.

Đó là kết luận của nghiên cứu mới từ nhóm tác giả từ Đại học Azabu, Bệnh viện Sagamino và Trường Y khoa Đại học Gunma (Nhật Bản), công bố trên tạp chí khoa học Nutrients.

Các tình nguyện viên là thai phụ khỏe mạnh đã được bổ sung axit béo Omega-3 thông qua dầu tía tô hoặc dầu cá, bắt đầu khi mang thai từ 18-25 tuần, kéo dài trong 12 tuần.

Salad với bí ngòi, quả bơ và đậu là một trong những món giúp các bà mẹ trẻ có tinh thần tốt hơn - Ảnh minh họa từ internet

Salad với bí ngòi, quả bơ và đậu là một trong những món giúp các bà mẹ trẻ có tinh thần tốt hơn - Ảnh minh họa từ internet

Sau khi sinh con, họ được đánh giá bằng thang đo trầm cảm sau sinh Edinburgh (EPDS) và thang đo mối liên kết giữa mẹ và trẻ sơ sinh (MIBS). Mẫu máu mẹ, máu cuống rốn và sữa non cũng được thu thập để phân tích thành phần axit béo.

Kết quả cho thấy điểm trầm cảm sau sinh thấp hơn đáng kể ở những người được bổ sung axit béo Omega-3 từ dầu tía tô nhưng không có tác dụng rõ rệt ở dầu cá.

Khác biệt giữa hai loại dầu này là loại axit béo Omega-3 mà chúng chứa đựng. Dầu tía tô giàu axit alpha linolenic (ALA), trong khi dầu cá giàu EPA và DHA.

Xem xét mẫu máu, nồng độ ALA cao trong hồng cầu của bà mẹ có liên quan mạnh mẽ nhất đến việc cải thiện sức khỏe tâm thần.

Khác với EPA và DHA thường có nhiều trong cá và một số thực phẩm nguồn gốc động vật, ALA lại dồi dào trong thực vật. Ngoài dầu tía tô, một số thực phẩm giàu ALA nhất được trang My Food Data "điểm danh" là dầu đậu nành, dầu hạt cải, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó, quả bơ, quả mãng cầu gai, bí ngòi...

Hầu hết các loại đậu và hạt khác cũng chứa ALA, ngoài ra mỡ gà cũng chứa một lượng nhỏ.

Sử dụng các thực phẩm giàu Omega-3 nói chung cũng là lựa chọn tốt đối với cả thai phụ và những người bình thường khác. Bởi vì, nhóm axit béo này được chứng minh giúp chống lại một loạt bệnh từ chuyển hóa đến tim mạch, ngoài ra cần cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh.

7 chất dinh dưỡng quan trọng mẹ bầu cần bổ sung suốt quá trình mang thai
Mang thai là giai đoạn phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng bởi những gì bạn đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé cũng như của mẹ.

Dinh dưỡng thai kỳ

Anh Thư
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trầm cảm sau sinh