Sau sinh bụng đau dữ dội, sản phụ đi khám bác sĩ lôi ra 1 thứ ngả màu đen từ trong bụng

Thảo Nguyên - Ngày 08/10/2022 12:01 PM (GMT+7)

Một số sản phụ sau sinh bị đau bụng mãi không khỏi, thậm chí vùng kín có mùi, đi khám thì phát hiện ra những khăn, gạc bác sĩ bỏ quên trong bụng.

Sản phụ 35 tuổi bị bỏ quên cả chiếc khăn trong bụng

Đó là trường hợp của cô Dim Sreymum, 35 tuổi, là một cô giáo cấp trung học phổ thông đến từ tỉnh Kong Meas (Campuchia).

Cô Dim đã sinh mổ tại bệnh viện đa khoa tỉnh và ca mổ diễn ra suôn sẻ. 3 tháng sau khi sinh, cô Dim thường xuyên bị đau bụng, uống thuốc không khỏi mặc dù đã đi khám ở viện tư nhân nhưng không phát hiện ra điều gì bất thường và chỉ cho thuốc uống.

Khi tình trạng đau bụng vẫn ngày càng tăng, cô Dim nhập viện lần nữa. Sau khi nội soi xong, các bác sĩ phát hiện 1 chiếc khăn bỏ quên trong bụng của cô sau sinh mổ. Cô Dim phải trải qua 1 cuộc phẫu thuật để lấy nó ra. Sau 10 ngày, sức khỏe của cô đã dần ổn định trở lại và được xuất viện.

Sau sinh bụng đau dữ dội, sản phụ đi khám bác sĩ lôi ra 1 thứ ngả màu đen từ trong bụng - 1

Sau sinh bụng đau dữ dội, sản phụ đi khám bác sĩ lôi ra 1 thứ ngả màu đen từ trong bụng - 3

Chiếc khăn trong bụng cô Dim.

Mổ đẻ, bác sĩ để quên gạc dài 20m trong bụng sản phụ Sóc Trăng 35 tuổi

Chị Trần Thị Thương (35 tuổi, giáo viên trường THCS xã An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, sau khi sự cố xảy ra, các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa huyện Long Phú đã tới xin lỗi và chấp nhận  thanh toán tất cả chi phí điều trị, đồng thời sẽ cho phương tiện đưa chị đi tái khám tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Được biết, ngày 6/1/2015, chị Thương được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Long Phú nhập viện chờ sinh. Do ca sinh khó nên chị được cho mổ bắt con.

Sau 9 ngày nằm tại bệnh viện, ngày 14/1, chị Thương được cho xuất viện dù vẫn thấy những cơn đau bụng xuất hiện. Sau khi về nhà, chị đã từng đi khám ngoài nhưng bác sĩ cũng không xác định được bất thường.

Đến sáng ngày 18/2 (tức ngày 30 Tết), chị Thương đau dữ dội, mủ ra rất nhiều từ vết mổ nên gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ. Trong lúc rửa vết thương, nhân viên y tế bất ngờ phát hiện có vật lạ ở miệng vết mổ. Chưa biết là vật gì, người này cũng mạnh dạn lấy tay kiểm tra thử bằng thì tá hỏa khi phát hiện đó là miếng gạc y tế.

Sau sinh bụng đau dữ dội, sản phụ đi khám bác sĩ lôi ra 1 thứ ngả màu đen từ trong bụng - 4

Chị Trần Thị Thương đang được chăm sóc.

Ngay sau đó, bác sĩ của khoa sản đã dùng kẹp kéo ra một miếng gạc. Sau khi lấy được miếng gạc ra và làm vệ sinh sạch sẽ vùng ổ bụng, sức khỏe của chị Thương dần dần bình phục.

Theo giải thích của lãnh đạo bệnh viện, sở dĩ có miếng gạc bỏ quên trong bụng chị Thương là vì khi mổ, chị Thương bị ra máu nhiều nên các bác sĩ phải lót miếng gạc cho thấm máu, sau khi phẫu thuật xong, do sơ ý nên khâu vết mổ mà không phát hiện còn sót miếng gạc đó.

Sản phụ 32 tuổi bị bác sĩ bỏ quên gạc trong ổ bụng sau phẫu thuật

Chiều 16/5/2012, Bệnh viện phụ sản Tiền Giang (tỉnh Tiền Giang) đã tiếp nhận 1 sản phụ Lưu Thị Cầm, 32 tuổi, ngụ ấp Bình Đạt, xã Thành Công, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang bị bác sĩ của bệnh viện này bỏ quên gạc trong ổ bụng sau khi phẫu thuật.

Trước đó, do sinh khó, chị Cầm được Bệnh viện đa khoa khu vực Gò Công phẫu thuật bắt con. Sau khi phẫu thuật, chị Cầm bị băng huyết nên được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang cấp cứu.

Sau khi mổ, bệnh nhân không còn bị băng huyết nữa nhưng lại bị sốt, đau bụng và cảm giác có khối to ở bụng dưới. Bệnh viện phụ sản Tiền Giang đã cho siêu âm, chụp X quang và phát hiện một chiếc gạc nằm trong ổ bụng của chị Cầm. Vì vậy, chiều 15/5 bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật lần thứ 3 để lấy chiếc gạc bị bỏ quên.

Sau sinh bụng đau dữ dội, sản phụ đi khám bác sĩ lôi ra 1 thứ ngả màu đen từ trong bụng - 5

Xử trí thế nào khi phát hiện quên gạc trong bụng sản phụ?

Theo các bác sĩ bệnh viện, sau khi phát hiện trong ổ bụng có các vật thể lạ, các bác sĩ sẽ phẫu thuật mổ nội soi lấy ra và đây cũng là những sự cố hi hữu. Điều này hoàn toàn không ai muốn xảy ra, các bệnh viện cũng xem xét quy trình để xử lý, kiểm điểm cá nhân, rút kinh nghiệm chuyên môn để cẩn thận nhất trong những ca mổ sau.

Để tránh hiện tượng này, nếu sau sinh sản phụ bị đau bụng kéo dài, viêm nhiễm vết mổ hay vùng kín đều cần phải đi khám tái nhằm phát hiện các nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Phải mổ lại vì bác sĩ quên gạc, mẹ khăng khăng mình có 2 con, đòi chồng đi tìm
Ngay sau khi sinh con, bà mẹ này đã sinh ra ảo giác, tưởng con mình là "sinh vật lạ" và luôn có máy quay ghi lại nhất cử nhất động của cô.

Sau sinh

Theo Thảo Nguyên Tổng hợp
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhiễm trùng sau sinh