Vì sao mẹ bầu nào chọn bệnh viện sinh con cũng hỏi có được "da tiếp da" không?

Ngày 03/10/2019 16:16 PM (GMT+7)

"Da tiếp da" là một thủ tục tuyệt vời mà bà mẹ nào cũng mong muốn được trải qua sau khi sinh.

Da tiếp da (skin-to-skin) sau sinh là phương pháp được WHO đặc biệt khuyến khích cho tất cả trẻ sơ sinh, kể cả trẻ sinh đủ tháng và mạnh khỏe. Hiện tại, phương pháp này đã được áp dụng phổ biến trên thế giới, cũng như tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam. Vậy "da tiếp da" ngay sau khi bé chào đời mang lại lợi ích gì? 

Lợi ích cho bé

Ổn định thân nhiệt, nhịp tim cho bé

Các chuyên gia cho biết, ngực của phụ nữ sau sinh có thể ấm hơn 2 độc C khi da tiếp da với trẻ. Chính vì vậy, sau sinh, nếu em bé được mẹ ôm trên ngực sẽ giúp điều hoàn thân nhiệt. Ngoài ra, tiếp xúc ‘da kề da’ cũng giúp cơ thể bé học cách tự điều chỉnh, giữ ổn định các chỉ số sinh học cơ bản như nhịp tim, nhịp thở, huyết áp và đường máu.

vi sao me bau nao chon benh vien sinh con cung hoi co duoc "da tiep da" khong? - 1

Da tiếp da sau sinh giúp em bé nhanh chóng ổn định thân nhiệt và các chỉ số sức khỏe khác. (Ảnh minh họa)

Giúp bé bình tĩnh, bớt khóc 

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Pediatrics cũng cho rằng phương pháp da kề da 3 giờ một ngày sẽ giúp trẻ sơ sinh bớt khóc đến 43%. Điều này cũng gián tiếp giúp người mẹ bớt căng thẳng, giảm nguy cơ bị trầm cảm.

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Có vẻ không liên quan nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng phương pháp da tiếp da sau sinh sẽ giúp hệ tiêu hóa của em bé trưởng thành hơn. Khi được da tiếp da sẽ làm tăng trưởng kích thích của các nhung mao trong ruột em bé, giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra phương pháp này cũng giúp trẻ giảm nguy cơ nhiễm trùng bởi khi được bú mẹ sớm sẽ nhận được những vi khuẩn có lợi trong sữa, tăng cường hệ thống miễn dịch cho em bé.

vi sao me bau nao chon benh vien sinh con cung hoi co duoc "da tiep da" khong? - 3

Được mẹ ôm ấp, chạm da ngay sau khi chào đời giúp bé bình tĩnh hơn và được hưởng nhiều lợi ích khác. (Ảnh minh họa)

Tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não

Khi mới chào đời, não của trẻ chưa trưởng thành hoàn toàn và có kích thước bằng 25% của người lớn. Tiếp xúc ‘da kề da’ là một trải nghiệm đòi hỏi sự tham gia của nhiều cơ quan cảm giác. Sự tiếp xúc này giúp phát triển các đường dẫn truyền thần kinh – điều đặc biệt cần thiết cho sự trưởng thành của não. Tiếp xúc ‘da kề da’ cũng thúc đẩy sự trưởng thành của các hạch hạnh nhân, bộ phận quan trọng nằm sâu trong trung tâm não. Các hạch này liên quan tới quá trình hình thành cảm xúc, tạo lập trí nhớ và kích hoạt hệ thần kinh giao cảm.

Tăng cường hệ miễn dịch

Tiếp xúc ‘da kề da’ giúp bé thu nạp các vi khuẩn quen thuộc từ làn da của mẹ. Điều này không gây nguy hiểm vì bé sơ sinh đã nhận được kháng thể chống lại đa số các vi khuẩn này ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Tiếp theo, cơ thể mẹ sẽ sản xuất các kháng thể chống lại vi khuẩn có trong môi trường của cả mẹ và của con. Các kháng thể này được truyền sang con thông qua sữa mẹ, giúp bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Sự "chiếm đống" của các vi khuẩn quen thuộc của mẹ trên cơ thể bé sơ sinh cũng khiến các vi khuẩn và virus xa lạ, mới xuất hiện trong môi trường sinh nở, có ít cơ hội xâm nhập. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ sinh mổ vì các bé thường không được tiếp xúc với vi khuẩn lành ở đường sinh dục của mẹ – bước khởi đầu quan trọng cho hoạt động của hệ miễn dịch.

Lợi ích cho mẹ 

Tăng tính kết nối mẹ - con

Những giờ đầu sau sinh được gọi là thời gian vàng đối với cả mẹ và bé để dễ dàng kết nối với nhau nhất. Khi mẹ ôm ấp con trên ngực sẽ giúp cơ thể tiết ra hormone tình yêu oxytocin giúp tử cung co bóp và nhanh phục hồi.

Giảm trầm cảm sau sinh

Sau sinh, hầu hết các bà mẹ sẽ phải đối mặt với dấu hiệu của bệnh trầm cảm và nghiên cứu đã chứng minh việc tiếp xúc da với da ngay lập tức sau  sinh sẽ giúp làm giảm tối đa nguy cơ mẹ bị mắc căn bệnh này.

Những hành đông như rúc, bú, hôn, ngửi mùi em bé… sẽ làm kích thích nội tiết tố hạnh phúc giúp mẹ thoải mái và giảm đau đớn hơn.

vi sao me bau nao chon benh vien sinh con cung hoi co duoc "da tiep da" khong? - 4

Da tiếp da không chỉ tốt cho bé mà còn tốt cho bản thân người mẹ. (Ảnh minh họa)

Tạo điều kiện cho việc nuôi con bằng sữa mẹ

Tiếp xúc ‘da kề da’ giúp khởi động hành vi tìm vú bản năng của trẻ. Bé sẽ ngậm bắt vú nhiều hơn và chính xác hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ bé bú mẹ ngay trong giờ đầu sau khi sinh tăng gấp đôi nếu bé được tiếp xúc ‘da kề da’ ngay thay vì bị quấn chặt trong tã.

Các bà mẹ thực hành chăm sóc da kề da ngay từ đầu thường tiếp tục cho con bú hoàn toàn nhiều hơn khi về nhà. Sự gia tăng hoóc môn oxytocin và prolactin của mẹ trong những giờ đầu sau sinh giúp tăng sản xuất sữa về lâu dài. 

Xuống bàn đẻ dù mệt đến mấy, mẹ cũng nhớ hỏi bác sĩ 3 câu quan trọng này!
Mẹ đã biết sau khi chào đời, bé phải được tiêm ngay một loại vitamin quan trọng để đề phòng hiện tượng xuất huyết não nguy hiểm.
Xem thêm các chủ đề HOT khác

Theo Ngọc Linh (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Da tiếp da