Mẹ trẻ suýt mất mạng trên bàn đẻ, được cấp cứu xong nằng nặc đòi bỏ chồng

Đan San Ngày 20/08/2020 14:30 PM (GMT+7)

Tỉnh dậy sau ca sinh, bà mẹ trẻ đã nói với gia đình về chuyện ly hôn khiến bố mẹ hai bên đều bất ngờ.

Đối mặt với ca sinh nở, người phụ nữ không chỉ phải chịu đựng cơn đau về thể xác, tâm lý sợ hãi và đôi khi còn đối mặt với “cửa tử” trong những biến chứng nguy hiểm không thể lường trước được. Trên tivi, chúng ta không hiếm khi xem được cảnh người nhà đang hồi hộp chờ đợi sản phụ trong phòng sinh thì bác sĩ đi ra báo tin dữ: Phải chọn cứu mẹ hay cứu con? Hay sản phụ rơi vào tình trạng nguy kịch… và bà mẹ trẻ Trung Quốc giấu tên mới đây cũng đã phải trải qua tình huống tương tự.

Theo đó Tiểu La có thai kỳ khá khỏe mạnh nhưng đến khi sinh nở thì bất ngờ bị thuyên tắc nước ối khiến bác sĩ vô cùng hoảng hốt. Thuyên tắc nước ối là tình trạng vô cùng hiến gặp và nguy hiểm trong sản khoa, có tỷ lệ tử cong cao nên ngay sau đó bác sĩ đã lập tức bước ra khỏi phòng bổ mà yêu cầu gia đình ký vào biên bản đồng ý cấp cứu và chấp nhận mọi rủi ro có thể xảy ra với sản phụ.

Mẹ trẻ suýt mất mạng trên bàn đẻ, được cấp cứu xong nằng nặc đòi bỏ chồng - 1

Thuyên tắc nước ối là tình huống hiếm gặp khi sinh con. 

Tuy nhiên điều đáng nói là đang trong tình hình “nước sôi lửa bỏng” và đã được bác sĩ giải thích cặn kẽ nhưng chồng Tiểu La vẫn quyết không ký vào tờ biên bản. Thậm chí anh còn liên tục đổ lỗi cho các bác sĩ đã khiến vợ mình rơi vào tình trạng nguy hiểm và yêu cầu nếu có chuyện gì xảy ra với vợ thì bệnh viện phải bồi thường.

Anh này cho rằng Tiểu La suốt thời gian mang bầu khỏe mạnh bình thường thì không có lý gì lại đột ngột rơi vào nguy hiểm như thế. Sau đó bác sĩ cho biết tình trạng tắc mạch ối là không thể dự đoán trước được và họ nhất quyết sẽ cố gắng hết sức để cứu sản phụ. Vậy nhưng chồng Tiểu La vẫn nhất quyết không nghe khiến cả ekip đỡ đẻ vô cùng bất lực.

Cuối cùng, bác sĩ buộc phải bỏ qua thủ tục này để lao vào cứu sản phụ bởi tình huống đang nguy hiểm trong gang tấc. May mắn là Tiểu La sau đó đã được an toàn.

Mẹ trẻ suýt mất mạng trên bàn đẻ, được cấp cứu xong nằng nặc đòi bỏ chồng - 3

Vậy nhưng ngay sau khi tỉnh dậy, bà mẹ trẻ đã nói với gia đình về chuyện ly hôn khiến bố mẹ hai bên đều bất ngờ. Tiểu La nói rằng khi tính mạng của cô bị đe dọa, chồng vẫn chỉ chăm chăm đổ lỗi cho bệnh viện, muốn bệnh viện bồi thường mà không nghĩ tới mạng sống của vợ đang rơi vào tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”. Cô cho rằng một người chồng như thế không xứng đáng với cô. Anh chồng sau khi nghe vợ nói đã quỳ gối xin lỗi nhưng cô vợ trẻ vẫn vô cùng tức giận.

Có thể thấy những biến chứng nguy hiểm khi sinh nở như thuyên tắc nước ối không phải là chuyện quá hiếm gặp. Vậy thuyên tắc nước ối là gì? Nguy hiểm tới tính mạng người mẹ như thế nào?

Thuyên tắc nước ối là gì?

Thuyên tắc ối là tình trạng trong đó nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung và gây ra phản ứng giống dị ứng. Phản ứng này làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu).

Nguyên nhân nào gây ra thuyên tắc ối?

Thuyên tắc ối xảy ra khi nước ối hoặc các phần của thai vào máu của mẹ bầu. Nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được rõ. Nguyên nhân khác gây ra bệnh có thể là do tổn thường trong hàng rào nhau thai từ chấn thương.

Khi tổn thương này xảy ra, hệ thống miễn dịch phản ứng bằng cách tạo ra các chất gây viêm, kích hoạt đông máu bất thường ở phổi và mạch máu dẫn đến rối loạn đông máu nghiêm trọng, như đông máu nội mạch lan tỏa.

Tuy nhiên, bệnh thuyên tắc ối rất hiếm và thông thường có một ít nước ối đi vào máu mẹ bầu trong lúc sinh mà không gây ra vấn đề gì. Các chuyên gia vẫn chưa hiểu lý do tại sao trong một số trường hợp lại dẫn đến thuyên tắc ối.

Mẹ trẻ suýt mất mạng trên bàn đẻ, được cấp cứu xong nằng nặc đòi bỏ chồng - 4

Những sản phụ nào dễ bị thuyên tắc nước ối?

- Mẹ bầu tuổi cao: nếu bạn sinh con khi trên 35 tuổi thì sẽ có nguy cơ bị bệnh thuyên tắc ối;

- Bất thường nhau thai: nếu có cấu trúc phát triển bất thường trong tử cung khi mang thai, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh thuyên tắc ối. Các bất thường có thể bao gồm nhau tiền đoạn một phần hay toàn phần hoặc nhau thai bong ra bên trong tử cung trước khi sinh (nhau bong non). Những bất thường này có thể phá vỡ rào cản vật lý giữa bạn và bé;

- Tiền sản giật: nếu bạn mắc tiền sản giật – huyết áp cao và protein nhiều trong nước tiểu sau tuần 20 – sẽ có nguy cơ bị bệnh thuyên tắc ối;

- Mổ lấy thai: việc dùng kẹp hoặc giác hút lấy thai có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh thuyên tắc ối. Các thủ thuật này có thể phá vỡ hàng rào vật lý giữa bạn và bé. Tuy nhiên, các chuyên gia không chắc rằng mổ lấy thai có làm tăng nguy cơ mắc bệnh thuyên tắc ối hay không.

- Đa ối: là tình trạng có quá nhiều nước ối quanh thai nhi, làm bạn có nguy cơ bị bệnh thuyên tắc ối.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-tre-suyt-mat-mang-tren-ban-de-duoc-cap-cuu-xong-na...

Trong phòng sinh, đây là 4 kiểu bà bầu khiến bác sĩ ngán ngẩm nhất
Mẹ bầu cần biết rằng một số hành vi không phù hợp của mình trong phòng sinh không chỉ ảnh hưởng đến em bé mà còn khiến bác sĩ và y tá không hài lòng.
Theo Đan San (Dịch từ QQ) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Biến chứng thai kỳ