Nằm phòng đông lạnh -200℃ suốt 30 năm, cặp song sinh chào đời mạnh khỏe trong sự ngỡ ngàng của bố mẹ

Thảo Nguyên - Ngày 22/11/2022 12:01 PM (GMT+7)

Do chào đời từ phôi thai đông lạnh cách đây 30 năm nên nếu tính tuổi đời, 2 bé song sinh này dù là con út trong gia đình lại có tuổi phôi thai lớn nhất.

Mới đây, theo Trung tâm Hiến Phôi thai Quốc gia Mỹ, cặp song sinh Lydia và Timothy Ridgeway được sinh ra từ phôi thai trữ đông lâu nhất thế giới.

Hai phôi thai này đã được trữ đông vào năm 1992 từ một cặp vợ chồng ẩn danh. Khi ấy "người cha" hiện tại của 2 bé mới 5 tuổi. Hiện người cha này hạnh phúc chào đón cặp song sinh ra đời từ phôi thai đông lạnh cách đây 30 năm.

Được biết cha của cặp song sinh là Philip Ridgeway cùng vợ là Rachel vẫn chưa hết kinh ngạc. Mặc dù hai bé Lydia và Timothy là con út của họ nhưng tính về tuổi phôi thai thì lại là lớn tuổi nhất.

Nằm phòng đông lạnh -200℃ suốt 30 năm, cặp song sinh chào đời mạnh khỏe trong sự ngỡ ngàng của bố mẹ - 1

Cặp song sinh ra đời từ một phôi thai đã được trữ đông 30 năm.

Trước đó gia đình Ridgeway có 4 người con khác lần lượt 8 tuổi, 6 tuổi, 3 tuổi và 2 tuổi. Những người con này đều mang thai một cách tự nhiên.

Phôi thai hai bé Lydia và Timothy vốn được tạo ra cho một cặp vợ chồng ẩn danh sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Người chồng ở độ tuổi 50, sử dụng trứng từ người hiến 34 tuổi. Những phôi thai này được trữ đông vào ngày 22/4/1992.

Trải qua gần 3 thập kỷ, hai phôi thai này được trữ đông trong môi trường ni-tơ lỏng ở nhiệt độ âm 200 độ C tại phòng thí nghiệm sinh sản ở Bờ Tây của nước Mỹ. Đến năm 2007, cặp vợ chồng này quyết định tặng những phôi thai này cho Trung tâm Hiến phôi Quốc gia ở Knoxville, bang Tennessee với hy vọng một cặp đôi khác có thể sử dụng những phôi thai này.

Biết thông tin về cặp đôi muốn hiến phôi trữ đông từ năm 1992, vợ chồng Philip và Rachel Ridgeway dù có 4 con nhưng vẫn muốn thử làm cha mẹ của những phôi thai đông lạnh này và đã sinh ra hai bé Lydia và Timothy từ phôi hiến vào ngày 31/10/2022.

Nằm phòng đông lạnh -200℃ suốt 30 năm, cặp song sinh chào đời mạnh khỏe trong sự ngỡ ngàng của bố mẹ - 2

Trước đó, cả hai chị em Molly và Emma đều là những kỷ lục sinh ra từ phôi đông lạnh lâu nhất.

Trước đó, kỷ lục thuộc về em bé tên Molly Gibson, ra đời từ một phôi thai đã được trữ đông gần 27 năm. Phôi thai mà Molly sinh ra đã được đông lạnh kể từ năm 1992 cho đến đầu năm 2022 sau khi được cặp vợ chồng Tina và Ben Gibson ở bang Tennessee nhận nuôi. Molly ra đời vào tháng 10-2020.

Cũng trước đó, chính người chị ruột của Molly tên là Emma đã ra đời từ một phôi thai trữ đông cách đó 24 năm. Cả hai chị em Molly và Emma đều là những kỷ lục sinh ra từ phôi đông lạnh lâu nhất.

Bố mẹ của Molly và Emma đã cố gắng có con trong nhiều năm nhưng không thành nên quyết định tìm đến Trung tâm hiến tặng phôi quốc gia Mỹ (NEDC) nhờ hỗ trợ.

Trước kỷ lục của Molly và Emma, có rất ít thông tin về khả năng phát triển của các phôi thai đông lạnh nhiều năm. Tuy nhiên bác sĩ Jeffrey Keenan, chủ tịch của NEDC, cho biết tuổi đời của các phôi thai không ảnh hưởng đến kết quả do khả năng và kỹ thuật bảo quản các phôi thai tốt.

Bác sĩ này cũng cho biết, khoảng 75% các phôi hiến tặng sống sót qua quá trình rã đông và đưa vào tử cung người mẹ nhận nuôi, trong đó tỉ lệ phát triển thành công là 25-30%.

Mẹ Hà Nội đậu 3 phôi thai nhưng chỉ sinh 2 bé, ngày đi đẻ lủi thủi chỉ một mình
Thụ tinh trong ống nghiệm đậu 3 phôi thai, chị Viên đã từng được bác sĩ khuyên nên giảm thiểu đi một bé để đảm bảo an toàn.

9 tháng 10 ngày khổ tận cam lai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu