Chị dâu sinh con được nhà ngoại cho 2 sổ đỏ mà không chia bớt cho em dâu 1 cái nên tôi ấm ức

Thảo Nguyên - Ngày 18/11/2022 11:30 AM (GMT+7)

Người ta nói chị em dâu như bầu nước lã cấm có sai mọi người ạ. Mang tiếng giàu có thế mà vẫn tính toán, ky bo với vợ chồng em dâu lắm.

Cùng phận làm dâu mà em với chị dâu khác nhau 1 trời 1 vực. Tuy là chị dâu nhưng chị ấy kết hôn muộn hơn vợ chồng em vài năm. Nghe nói anh chị yêu nhau mười mấy năm mới cưới, anh chồng em phải đợi chị đi du học về và thành lập công ty ổn định mới cưới xin.

Nhà ngoại chị dâu cũng giàu có lắm. Bố mẹ chị buôn bất động sản nên ở đâu cũng thấy đầu tư. Nhà ngoại giàu có vậy nhưng anh chị không bao giờ dựa dẫm, toàn tự lực cánh sinh lập nghiệp và kinh doanh. Hiện công ty của vợ chồng chị dâu sau vài năm chống chọi với dịch Covid thì năm nay đã thoát khó khăn, bắt đầu khởi sắc.

Vì công việc chưa ổn định nên 3 năm cưới nhau về chị dâu kế hoạch mãi mới chịu bầu bí. Cho tới vừa rồi chị mới sinh con đầu lòng trong sự mong chờ của mọi người 2 bên nội ngoại.

Chị dâu sinh con được nhà ngoại cho 2 sổ đỏ mà không chia bớt cho em  dâu 1 cái nên tôi ấm ức - 1

Chị coi 2 đứa con của em dâu như con, chẳng tiếc thứ gì và còn quan tâm đến nhà nội. (Ảnh minh họa)

Bận rộn với việc kinh doanh và sống riêng trên thành phố nhưng chị dâu quan tâm đến nhà nội lắm. Cứ cuối tuần chị lại dành 1 ngày về quê thăm bố mẹ chồng và các em. Biết ở quê 2 vợ chồng em vẫn sống chung với bố mẹ chồng nên mỗi lần anh chị về mua rất nhiều quà. Tất nhiên chị cũng mua quà cho em dâu và 2 đứa trẻ.

Tết nhất hay mỗi khi đi công tác, chị thấy bộ quần áo nào đẹp cũng mua về cho các cháu. Nói chung chị coi 2 đứa con của em dâu như con, chẳng tiếc thứ gì. Em cũng không coi là chị dâu mà coi như chị gái khi chuyện gì cũng kể chị nghe.

Nhưng tình cảm 2 chị em dâu nhạt nhòa hơn kể từ khi chị mang bầu. Ngay sau khi thử 2 vạch, chị đã ốm nghén suốt ngày nôn ọe cho đến tận cuối thai kỳ. Cả thai kỳ chị tăng được đúng 6kg, không thiết ăn uống vì nghén nặng quá nhưng con gái sinh ra trộm vía được 3,8kg. Vì mệt mỏi nên chị không hay về quê và chuyện trò nhiều như trước. Em biết chị cần thời gian nghỉ ngơi nên không í ới làm phiền.

Rồi cũng đến ngày chị sinh mẹ tròn con vuông, em bỏ công việc ở nhà lên chăm cho chị cả tháng. Chị lúc nào cũng bảo biết ơn, quý em lắm.

Ngày đầy tháng cháu, ông bà ngoại còn tặng 2 mẹ con chị sổ đỏ 2 căn nhà mới xây trị giá tầm 10 tỷ. Ban đầu chị không nhận nhưng ông bà ngoại nói mãi chị mới cầm và bảo sẽ cho khách thuê lấy tiền lời vì hiện nay anh chị cũng có nhà, không có nhu cầu ở.

Từ hôm ở nhà chị về, em cứ khấp khởi mừng và chờ ngày chị gọi điện để cho 2 cháu nhà em dâu 1 căn. Bởi chắc chị sẽ thương nhà em nghèo hơn, vợ chồng chỉ làm công nhân quèn, 2 con của em lại đều là con trai nữa. Nhưng cả tháng trôi qua mà không có cuộc gọi nào nói về vấn đề đó của chị dâu.

Hôm qua biết chị vừa tìm được khách thuê lấp đầy 2 căn nhà trên, em quyết gọi cho chị dâu gợi ý thẳng:

“Vợ chồng 2 bác giờ có nhiều nhà như vậy ở chẳng hết hay là anh chị cho 2 cháu nhà em 1 căn đi”.

Chị dâu sinh con được nhà ngoại cho 2 sổ đỏ mà không chia bớt cho em  dâu 1 cái nên tôi ấm ức - 2

Vì công việc chưa ổn định nên 3 năm cưới nhau về chị dâu kế hoạch mãi mới chịu bầu bí (Ảnh minh họa)

Tưởng chị dâu sẽ đồng ý ngay mà bà ấy bảo:

“Không được em ạ, đây dù gì cũng là của ông bà ngoại chị cho con gái và cháu ngoại, bất cứ giá nào chị cũng phải giữ 2 căn nhà này lại. Mai này công ty 2 bác làm ăn khấm khá, nhất định sẽ hỗ trợ 2 con nhà em chút ít nhé, cứ yên tâm”.

Nghe chị dâu nói mà em thấy chối đây đẩy. Cứ nghĩ chị xông xênh thoải mái và quý mến em thế nào, nào ngờ cũng hẹp hòi như ai. Giờ em mới thấm chị em dâu như bầu nước lã mọi người ạ.

Vì sao bà bầu bị nghén nặng?

Nghén là những biểu hiện trong những tháng đầu mang thai của người mẹ ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Nguyên nhân chính là do cơ thể người mẹ thay đổi rất lớn khi mang thai, nồng độ một số hoocmon nội tiết nữ tiết ra để bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi trong cơ thể người mẹ tăng cao và nhanh: 

- Khi mang thai hoocmon hCG trong cơ thể bà bầu tăng cao gấp 2-3 lần dẫn đến tình trạng nôn ọe. Hoocmon này cũng là thủ phạm chính gây nên tình trạng nghén nặng ở phụ nữ mang thai.

- Nồng độ hoocmon nội tiết nữ progesterone tăng cao để nuôi dưỡng thai nhi cũng tác động lên hệ tiêu hóa, gây ra chứng chậm tiêu hóa, khiến cho bà bầu cảm thấy chán ăn, khó tiêu và buồn nôn nhiều. 

- Hoocmon estrogen trong cơ thể phụ nữ có thai cũng làm khứu giác của bà bầu trở nên nhạy cảm với các mùi. Làm cho bà bầu có xu hướng buồn nôn và nôn nhiều hơn với cả những mùi quen thuộc.

- Thời kỳ đầu mang thai người mẹ chưa kịp “làm quen” với  những protein “lạ” của thai nhi. Cơ thể chưa kịp thích ứng dẫn đến biểu hiện như mệt mỏi, mất ngủ, buồn nôn và nôn.

- Có thể kèm thêm một số nguyên nhân liên quan đến một số bệnh lý nguy hiểm như hiện tượng đa thai, chửa trứng (trứng đã bị hỏng nhưng máu mẹ vẫn tiếp tục đưa máu đến nuôi rau thai) cũng có thể gây nên hiện tượng nghén nặng.

Bà bầu thường nghén nặng nhất vào tuần thứ mấy?

Không có câu trả lời chính xác về thời điểm phụ nữ mang thai bị nghén nhiều nhất. Tuy nhiên đại đa số phụ nữ nghén nhiều nhất vào khoảng 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Sau khoảng thời gian này cơ thể phụ nữ sẽ thích ứng dần với những thay đổi, biểu hiện nghén sẽ giảm từ từ cả về tần suất và mức độ. Tuy nhiên nghén có thể kéo dài suốt cả thai kỳ – thậm chí một số người còn kéo dài đến khi sinh.

Về cơ bản nghén không nguy hiểm tuy nhiên nếu nghén nặng như nôn nhiều và liên tục có thể dẫn đến 1 số hậu quả nghiêm trọng. Vì nôn quá nhiều nôn nhiều sẽ dẫn đến việc mất nước, các chất điện giải, chất dinh dưỡng và vi lượng cần cho sự phát triển toàn diện của cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó việc “kén” ăn trong thai kỳ hoặc chán ăn dẫn đến bà mẹ và bé không được bổ sung thức ăn, dinh dưỡng phong phú.

Nửa năm chị chồng không về quê, tôi và mẹ chồng lên thăm thì suýt ngất khi vừa đẩy cửa 
Chúng tôi đến chỗ chị chồng lúc trưa vắng. Thấy cửa phòng trọ khép hờ, tôi và mẹ cứ thế đẩy vào. Vừa mở cửa, cảnh tượng bên trong khiến chúng tôi hóa...

Kiêng sau sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ốm nghén