Chàng trai tỉnh dậy giữa đêm thấy “phần dưới” đau bất thường, BS khám xong nói rất nguy hiểm

Ngày 04/04/2020 09:45 AM (GMT+7)

Trong lúc học bài trên mạng, cậu học sinh 18 tuổi đã ngủ thiếp đi trên bàn vì quá mệt nhưng khi tỉnh dậy lại thấy vô cùng đau đớn ở "phần dưới".

Xiao Wu là một học sinh trung học 18 tuổi ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Gần đây, do tình hình dịch bệnh nên Xiao Wu phải học trực tuyến tại nhà mỗi ngày và ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học quan trọng.

Buổi tối, Xiao Wu đang học thì ngủ thiếp đi, đến nửa đêm, cậu đột nhiên cảm thấy đau nhói ở phía dưới. Chàng trai trẻ cố chịu cơn đau tới sáng với hy vọng sẽ giảm bớt nhưng cơn đau không những không giảm mà còn tăng dần, thậm chí còn kéo dài đến thắt lưng và bụng trái.

Vì không thể chịu nổi nên Xiao Wu buộc phải đánh thức bố mẹ và gia đình cậu mau chóng đưa con tới Bệnh viện Nhân dân thứ 2 của Quận Dư Hàng, Hàng Châu để điều trị.

chang trai tinh day giua dem thay “phan duoi” dau bat thuong, bs kham xong noi rat nguy hiem - 1

Chàng trai trẻ bị xoắn tinh hoàn trong khi ngủ mà không hay biết. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Zhang Chengguang, phó khoa Tiết niệu chia sẻ: “Xiao Wu khi tới viện có vẻ rất đau đớn. Trong khi kiểm tra tôi nhận thấy tinh hoàn của chàng trai trẻ bên trái to hơn. Đặc biệt, cơn đau tăng dần khi bác sĩ chạm vào.” Sau khi hỏi chi tiết, bác sĩ Zhang Chengguang nghi ngờ Xiao Wu bị xoắn tinh hoàn.

Kết quả kiểm tra siêu âm sau đó đã xác nhận suy đoán của bác sĩ Zhang Chengguang và cho thấy tinh hoàn trái của Xiao Wu bị xoắn. 

Tại thời điểm nhập viện, đã hơn hai giờ trôi qua kể từ khi phát bệnh nên bác sĩ không dám trì hoãn và ngay lập tức đề nghị phẫu thuật khẩn cấp. "Phẫu thuật phải được thực hiện ngay lập tức. Nếu tinh hoàn bị thiếu máu cục bộ, nó có thể buộc phải cắt bỏ. Thời gian bây giờ là rất cấp bách", bác sĩ Zhang cảnh báo.

Khi nghe tin con trai có thể phải cắt bỏ tinh hoàn, Xiao Wu và gia đình vô cùng sợ hãi và họ đã yêu cầu bác sĩ phẫu thuật càng sớm càng tốt. Trong cuộc phẫu thuật, bác sĩ Zhang Chengguang phát hiện ra rằng tinh hoàn của Xiao Wu đã hoàn toàn xoắn ngược 360 độ, và đã xuất hiện sự tắc nghẽn. May mắn thay, các bác sĩ đã kịp thời điều chỉnh, sau nửa tiếng, máu đã dần lưu thông trở lại, Xiao Wu không phải cắt bỏ tinh hoàn.

Sau khi kết thúc phẫu thuật, Xiao Wu bối rối hỏi bác sĩ: "Cháu chỉ ngủ thiếp đi. Tại sao tinh hoàn lại bị xoắn?" Bác sĩ Zhang Chengguang giải thích xoắn tinh hoàn là khi tinh hoàn xoắn lại ở đoạn cuối của dây thừng tinh. Chỗ xoắn dạng xoắn ốc này cắt đứt nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn. Nếu cứ bị xoắn chặt, tinh hoàn sẽ bị tổn thương và có thể hoại tử. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra đột ngột không có lý do hoặc do chấn thương.

chang trai tinh day giua dem thay “phan duoi” dau bat thuong, bs kham xong noi rat nguy hiem - 3

Xoắn tinh hoàn nếu không phẫu thuật sớm có thể dẫn tới thiếu máu cục bộ, buộc phải cắt bỏ. Ảnh minh họa

Bác sĩ Zhang Chengguang nói thêm xoắn tinh hoàn thường xảy ra trong khi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy. Tinh hoàn vẫn dính liền với bụng bằng dây thừng tinh và được cố định với các mô xung quanh chúng. Đôi khi sự liên kết của các mô này quá lỏng và tinh hoàn treo tự do trên thừng tinh. Xoắn tinh hoàn thường gặp nhiều hơn ở những người mắc phải vấn đề với các mô ở vùng này. 

"Hiện nay, phẫu thuật thăm dò khẩn cấp là một phương pháp điều trị hiệu quả để điều chỉnh lại vị trí tinh hoàn. Sau khi chẩn đoán xong, hoàn thành phẫu thuật trong vòng 6 giờ có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ giữ lại tinh hoàn", bác sĩ Zhang Chengguang nhắc nhở rằng nếu đau tinh hoàn đột ngột xảy ra, đừng chờ đợi sự quan sát một cách mù quáng, bạn cần tìm cách điều trị y tế kịp thời sau khi phát hiện ra tình huống, nếu không bạn có thể bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/chang-trai-tinh-day-giua-dem-thay-phan-duoi-dau-bat-t...

Người đàn ông vội đi khám vì không nhìn thấy cậu nhỏ mỗi khi chào cờ
Nam giới nếu để bao quy đầu quá dài có thể gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục, đồng thời còn gây viêm nhiễm cho cả nữ giới khi cả hai có hành vi quan hệ.
Theo Minh Thùy (Dịch từ ETtoday) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh nam giới
Tin hay đừng bỏ lỡ