Những thực phẩm chống ung thư dưới đây vừa không tốn kém lại có tác dụng ngừa bệnh tật tốt hơn trăm loại thuốc bổ.
Mọi người đều có thể bị ung thư, bởi vì chúng ta có proto-oncogene - gen tiền sinh ung thư là gen giúp tế bào phát triển. Khi tế bào bị đột biến hoặc tạo ra quá nhiều bản sao, nó thành một gen xấu khiến tế bào phát triển mất kiểm soát, từ đó có thể gây ung thư. Gen tiền sinh ung có thể được kích hoạt bởi các yếu tố bên ngoài, như thói quen sinh hoạt, ăn uống của chúng ta. So với chi phí điều trị đắt đỏ khi mắc bệnh ung thư, 10 phương pháp dưới đây có thể coi là bài thuốc chống ung thư rẻ nhất thế giới.
1. Mở cửa sổ ít nhất nửa giờ mỗi ngày
Ít ai biết rằng ngoài formaldehyde thường có trong các đồ gia dụng, trang trí còn có một chất gây ung thư mạnh khác là radon. Nó thường ẩn trong đá granit, xi măng và gạch men, xâm nhập vào nhà theo các vết nứt và ngấm ngầm tấn công cơ thể qua đường hô hấp, lâu ngày sẽ gây ung thư phổi. Thường xuyên mở cửa sổ nửa giờ mỗi ngày, nồng độ radon có thể giảm xuống xấp xỉ bằng nồng độ của không khí ngoài trời.
2. Lau lưng bằng khăn khô
Lau lưng bằng khăn khô có thể ngăn ngừa ung thư. Do ma sát và nhiệt sẽ kích hoạt một loại tế bào ở mô cơ dưới da vùng lưng, loại tế bào này có thể đóng vai trò xác nhận và tiêu diệt tế bào ung thư. Dùng hai đầu khăn khô chà xát liên tục toàn bộ lưng theo chiều ngang hoặc chiều dọc trong khoảng 10 phút cho đến khi vùng da đỏ lên và nóng lên, cách này có tác dụng phòng ung thư hiệu quả.
3. Thường xuyên ăn hành, tỏi
Tỏi có tác dụng chống oxy hóa, có thể giảm hàm lượng chất gây ung thư nitrit trong cơ thể người. Ăn tỏi có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin. Vì allicin rất không ổn định và sẽ mất tác dụng ngay khi được đun nóng nên ăn tỏi băm hoặc nghiền sống hoặc cho vào các món ăn nguội.
4. Uống sữa đậu nành
Những phụ nữ uống sữa đậu nành thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn. Bởi vì trong sữa đậu nành có một chất giống với estrogen gọi là isoflavone, có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư liên quan đến estrogen như ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, những người đã mắc các bệnh ung thư này không nên uống sữa đậu nành, để không kích thích các tế bào ung thư. Ngoài ra, những người bị viêm loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày, gút cũng nên hạn chế uống sữa đậu nành.
5. Đi bộ nhiều hơn
Đi bộ 30 phút mỗi ngày, hoặc đi bộ hơn 4 giờ mỗi tuần, có thể phòng ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, đổ mồ hôi khi tập thể dục cũng có thể khiến các chất gây ung thư như chì và strontium trong cơ thể được bài tiết ra ngoài theo mồ hôi, do đó có tác dụng chống ung thư.
6. Uống ít nhất 6 ly nước mỗi ngày
Uống ít nhất 6 ly nước mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang và ung thư ruột kết. Điều này là do uống nước có thể làm tăng tần suất đi tiểu và đại tiện, đồng thời bài tiết các chất có hại như urê và axit uric có thể gây kích ứng niêm mạc bàng quang và ruột kết.
7. Phơi nắng 15 phút mỗi ngày
Tắm nắng có thể ngăn ngừa ung thư bằng cách tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ ung thư vú, ruột kết, tuyến tiền liệt, buồng trứng và dạ dày. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ ung thư da do phơi nắng, bạn chỉ cần phơi nắng 15 phút mỗi ngày là đủ.
8. Nhai cơm 30 lần
Nhai kỹ có thể giảm gánh nặng thức ăn lên đường tiêu hóa, từ đó giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Bởi vì nhai kỹ thức ăn có thể giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa nhai kỹ thức ăn còn giúp no lâu, tránh được việc ăn quá nhiều, từ đó giảm nguy cơ tăng cân, béo phì. Béo phì là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như tim mạch, tiểu đường,... và cả ung thư. Vì vậy, nhai một miếng cơm 30 lần có thể giúp chống ung thư.
9. Ngủ đủ 7 tiếng
Phụ nữ ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn người bình thường. Điều này là do một loại melatonin được sản sinh trong khi ngủ, có thể làm chậm quá trình sản xuất estrogen ở phụ nữ, từ đó ức chế ung thư vú. Tốt nhất là bắt đầu tắm rửa trước 20h30 mỗi tối, đảm bảo đi ngủ trước 23h và thức dậy lúc 6 hoặc 7h sáng. Ngoài ra, ngủ trưa cũng có thể tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch trong cơ thể, phát huy tác dụng nhất định trong việc phòng ngừa ung thư.
10. Ăn ít đường
Món ăn ưa thích của tế bào ung thư là đường. Khi máu chảy qua khối u, khoảng 57% lượng đường trong máu sẽ được tế bào ung thư tiêu thụ và trở thành chất dinh dưỡng nuôi tế bào ung thư. Chỉ uống hai cốc đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng hơn 90% nguy cơ ung thư tuyến tụy so với những người không uống. Nói chung, lượng đường mỗi ngày nên trong khoảng 50 gam.