Món ăn không thể thiếu trên mâm cơm nhưng bác sĩ nói ăn theo cách này dễ ung thư, WHO cũng cảnh báo

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 26/12/2022 12:08 PM (GMT+7)

Canh là món không thể thiếu trong mâm cơm của mọi gia đình nhưng nếu ăn canh không đúng cách có thể gây tổn hại sức khỏe.

Khi thời tiết se lạnh, nhiều người thích ăn một bát canh nóng trong mọi bữa cơm không chỉ làm ấm dạ dày mà còn nọ bụng. Tuy nhiên, dưới con mắt của các bác sĩ, uống canh nóng có thể là một thói quen gây nguy hại cho sức khỏe nếu không thực hiện đúng.

Bác sĩ Li Bingxun - trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Tucheng Changgung, Đài Loan đã chia sẻ 4 thói quen xấu khi uống canh có thể gây tổn hại dạ dày, thực quản, tăng nguy cơ ung thư.

1. Uống canh quá nóng

Niêm mạc tiêu hóa của con người chỉ chịu được nhiệt độ tối đa khoảng 60 độ C. Một khi vượt quá nhiệt độ này sẽ dễ gây tổn thương niêm mạc thực quản, tăng xác suất tổn thương, tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Bác sĩ Wu Zhaokuan, giám đốc phòng khám tai mũi họng tại Đài Loan cũng chỉ ra rằng niêm mạc miệng nói chung chỉ có thể chịu được nhiệt độ khoảng 40-60 độ C, một khi vượt quá 70 độ C sẽ bị tổn thương. Một số người thích uống canh nóng nên cẩn thận, tuy không bị đốt cháy ngay nhưng lâu ngày các tế bào liên tục bị viêm nhiễm mãn tính sẽ tăng khả năng mắc ung thư hạ họng, ung thư thực quản. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã cảnh báo chất lỏng nóng có thể gây ung thư nếu tiêu thụ ở nhiệt độ trên 70 độ C. Do đó, đừng vội vã uống canh khi còn quá nóng kẻo gây hại sức khỏe, nên thổi nước canh 3 lần trước khi ăn cho nguội bớt.

Bác sĩ nhắc nhở nên hạn chế ăn thức ăn quá nóng gây bỏng rát lưỡi. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ nhắc nhở nên hạn chế ăn thức ăn quá nóng gây bỏng rát lưỡi. (Ảnh minh họa)

2. Uống canh vội vàng

Canh quả thực rất dễ uống nhưng đừng vì vậy mà ăn vội vàng, rất dễ khiến bạn ăn quá nhiều, từ đó dẫn đến béo phì. Nên uống canh từ từ, để có đủ thời gian tiêu hóa và hấp thụ, giúp cơ thể cảm nhận được sự no trước khi ăn tiếp.

3. Uống nhiều canh

Nếu món canh là những món nhiều muối, nhiều calo, nhiều purin thì không nên uống quá nhiều trong một bữa, kẻo gây béo phì, nguy hiểm cho sức khỏe. Nhiều người thích uống canh xương ninh vào mùa đông nhưng loại canh này chứa nhiều purine, có thể làm tăng acid uric. Do đó, không nên ăn nhiều trong một bữa bất kể là loại canh nào.

Canh xương ninh chứa nhiều purine không nên ăn quá nhiều. (Ảnh minh họa)

Canh xương ninh chứa nhiều purine không nên ăn quá nhiều. (Ảnh minh họa)

4. Ăn cơm với canh

Có người thích trộn canh và cơm để ăn cho dễ nuốt nhưng điều này sẽ làm giảm hoạt động nhai và tăng gánh nặng cho dạ dày, gây khó tiêu. Nếu duy trì lâu dài, sẽ dễ mắc bệnh đau dạ dày.

Hơn nữa ăn cơm chan canh sẽ tạo cảm giác no giả, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tuy cảm thấy no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng hấp thụ được rất ít.

Thường xuyên ăn sáng bằng bánh mì, hãy cẩn thận với loại này tuy thơm giòn nhưng ung thư dễ tìm đến
Nhiều người có sở thích ăn bánh mì buổi sáng và thậm chí cả bữa trưa, tối nhưng chuyên gia cho biết ăn bánh mì quá nhiều có thể gây hại tới sức khỏe và có một loại bánh mì nếu ăn nhiều còn tăng nguy cơ ung thư.

Bánh mì

HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ ETToday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thói quen có hại