Cùng với những nhóm ngũ cốc, hạt chia được khá nhiều người yêu thích sử dụng.
Những tác dụng của hạt chia như cung cấp năng lượng, nâng cao sức khỏe trái tim, bảo vệ răng và xương… đều mang lại nhiều ý nghĩa cho sức khỏe con người. Còn những công dụng nào khác đến từ loại hạt này mà bạn chưa biết, theo dõi thêm thông tin dưới đây nhé.
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt chia 100g:
- Năng lượng: 486 kcal (2,030 kJ)
- Carbohydrates: 42.1 g
- Chất xơ: 34.4 g
- Chất béo: 30.7 g
- Chất đạm: 16.5 g
- Vitamin A: 54 μg
- Vitamin B1: 0.62 mg
- Vitamin B2: 0.17 mg
- Vitamin B3: 8.83 mg
- Vitamin B9: 49 μg
- Vitamin C: 1.6 mg
- Vitamin E: 0.5 mg
- Canxi: 631 mg
- Sắt: 7.7 mg
- Magie: 335 mg
- Mangan: 2.72 mg
- Photpho: 860 mg
- Kali: 407 mg
- Kẽm: 4.6 mg
- Nước: 5.8 g
Nhờ những thành phần dinh dưỡng phong phú, hạt chia được nhiều người sử dụng trong đời sống hàng ngày vừa để thêm phong phú khẩu phần vừa bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Hãy tận dụng hiệu quả những dưỡng chất thiết yếu từ loại thực phẩm này.
Tác dụng của hạt chia với sức khỏe con người
1. Tác dụng của hạt chia với phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai cần được bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng không chỉ để nuôi người mẹ mà còn cung cấp cho con những dưỡng chất để phát triển. Công dụng của hạt chia với bà bầu đã được khoa học chứng minh.
- Hạt mang đến nguồn năng lượng dồi dào, thúc đẩy sự hoạt động của mẹ và bào thai.
- Omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển não bộ của em bé. Hạt chia mang đến dưỡng chất Omega 3 an toàn hơn cho thai nhi.
- Chất xơ phong phú trong hạt chia giúp chị em hạn chế khả năng bị táo bón trong thời kỳ mang thai.
- Sắt rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu mang oxy đến hệ thống cơ thể của mẹ và bé.
- Lượng canxi bổ sung cần thiết cho sự phát triển xương của em bé, đặc biệt là từ hạt chia. Hạt chia chứa lượng canxi gấp 5 lần so với sữa.
2. Tác dụng của hạt chia với trẻ nhỏ
Không chỉ tốt cho phụ nữ đang mang bầu, thành phần của hạt chia còn thúc đẩy sự phát triển ở trẻ nhỏ, nhất là những giai đoạn có tốc độ tăng trường nhanh nhất.
- Tốt cho sự phát triển của xương, răng: Hạt chia có nhiều canxi hơn một số sản phẩm sữa. Ngoài ra, chúng có đầy đủ protein, phốt pho, magiê và mangan rất cần thiết cho răng và xương khỏe mạnh.
- Tăng cường miễn dịch cho trẻ nhỏ: Chất chống oxy hóa của hạt chia giúp cơ thể chống lại các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, giúp trẻ có đề kháng tốt hơn.
- Hỗ trợ tiêu hóa tốt: Hạt chia giàu chất xơ thúc đẩy vi khuẩn tốt trong ruột và điều hòa nhu động ruột. Một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh đảm bảo cân nặng cho trẻ.
3. Tăng cường chất chống oxy hóa
Một lượng lớn chất chống oxy hóa có trong hạt chia tác động tích cực đến sức khỏe, phòng chống các gốc tự do gây hại cho các phân tử trong tế bào. Điều này có giá trị trong việc chống lại nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư.
4. Nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào
Những siêu thực phẩm phổ biến này rất dễ tiêu hóa, đặc biệt là khi chúng được chuẩn bị đúng cách. Hạt Chia là thành phần linh hoạt mang lại lợi ích dồi dào. Chúng có nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, kali và magiê . Nó rất giàu chất xơ và bao gồm 37% chất xơ và 20% protein.
5. Làm đẹp da
Thành phần của hạt chia nồng độ chất chống oxy hóa cao, được chứng minh là thực phẩm chống các gốc tự do phong phú. Nó rất có lợi trong việc ngăn ngừa lão hóa da sớm xảy ra. Bạn có biết hàm lượng Omega 6 kết hợp vitamin A cao có trong hạt chính là thần dược tuyệt vời cho làn da của bạn. Những dưỡng chất tuyệt vời này sẽ giúp da khỏe hơn, hạn chống lại các tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài. Nhờ đó, da và tóc sẽ trở nên khỏe mạnh, láng mịn và giàu sức sống hơn rất nhiều. Da trở nên trắng sáng, mịn màng và giảm các vết thâm nám.
6. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Hạt Chia rất giàu chất xơ và mỗi ounce của hạt này chứa 11 g chất xơ. Nồng độ insulin trong cơ thể có thể được duy trì bằng cách ăn hạt chia và chúng hoạt động như một chất cân bằng lượng đường trong máu tự nhiên chủ yếu là do chất béo lành mạnh và hàm lượng chất xơ cao bảo vệ hệ tiêu hóa.
7. Tốt cho tim mạch
Khả năng điều chỉnh cholesterol, hạ huyết áp và chứng trào ngược dạ dày được nghiên cứu là từ tác dụng của hạt chia. Trong khi đó, hàm lượng Omega 3 và chất xơ trong hạt chia giúp bạn thúc đẩy việc vận chuyện máu, lưu lượng máu cũng như sự co bóp của tim tới các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Từ đó, tim được tưới máu đều hơn, hoạt động nhịp nhàng, không chịu ảnh hưởng của các sự cố về vận chuyển đường máu.
8. Hạn chế nguy cơ biến chứng tiểu đường
Hạt chia được biết là giàu chất xơ và axit alpha-linolenic giúp ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa như kháng insulin và rối loạn lipid máu. Hai yếu tố này có tác động cho sự phát triển của bệnh tiểu đường. Tiến triển của rối loạn lipid máu có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn những hạt này.
9. Tốt cho phụ nữ mang thai
Những hạt nhỏ như hạt chia rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe bà mẹ chuẩn bị mang thai. Omega 3 trong hạt chia cao hơn cá hồi gấp 8 lần. Đây là loại dưỡng chất mà cơ thể người không thể tự tổng hợp mà phải bổ sung thông qua thức ăn. Chúng có tác dụng trong việc tái tạo hệ thống thần kinh cũng như trí não cho thai nhi trong bụng mẹ. Các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt trong thai kỳ có thể được thay thế bằng cách tiêu sử dụng loại hạt này để tăng cường năng lượng, thúc đẩy sinh trưởng của bào thai.
10. Giúp tăng cường trao đổi chất cơ thể
Với những ai hay tham gia các hoạt động thể thao như chạy bộ thì đây là nguồn thực phẩm hữu ích bởi thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Bên cạnh việc hoạt động thể lực, khả năng giúp đốt cháy calo diễn ra nhanh hơn sẽ giúp bạn nhanh chóng giảm cân.
11. Xây dựng cơ bắp
Một trong những tác dụng của hạt chia là tăng cường cơ bắp. Loại hạt này cung cấp nguồn protein thực vật tuyệt vời, được sử dụng bởi những ai muốn bổ sung để tăng cường cơ bắp, cân bằng lượng đường trong máu và đốt cháy chất béo. Các chất dinh dưỡng bị mất tại thời điểm tập thể dục hoặc trong quá trình tập luyện được thay thế bằng dinh dưỡng trong hạt chia. Chúng còn chứa boron giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng như mangan và canxi để tăng trưởng cơ bắp và xương khỏe mạnh.
11. Giúp chống ung thư cổ tử cung và ung thư vú
Theo các nghiên cứu hạt này rất giàu axit ALA hay alpha lipoic được đánh giá là hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm, hay mắc phải ở phụ nữ. Tuy nhiên tác dụng của hạt chia là tiêu diệt các tế bào ung thư có hại mà không làm ảnh hưởng các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể.
12. Bảo vệ răng miệng
Hạt chia có chứa các chất dinh dưỡng khác nhau như canxi, phốt pho, kẽm và vitamin A. Chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe răng miệng tốt nhất là canxi bởi nó giúp răng chắc khỏe hơn. Kẽm có trong loại hạt này sẽ ngăn ngừa mảng bám xuất hiện trên răng, đánh bay mùi khó chịu.
13. Đem đến nguồn năng lượng tuyệt vời
Bạn có thể hoạt động cả ngày mà không có cảm giác đói bụng vì những thành phần giàu protein giúp cung cấp dồi dào nguồn năng lượng. Hạt chia hữu ích trong việc giảm tốc độ quá trình hấp thụ đường cũng như giúp làm chậm quá trình chuyển đổi carbohydrate và đường từ phân tử thành năng lượng. Quá trình đốt cháy đường chậm cùng với hàm lượng protein cao góp phần vào sự tăng cường bền vững cho cơ thể.
Tác dụng phụ của hạt chia có thể bạn chưa biết
Bên cạnh nhiều lợi ích phong phú từ hạt chia, những tác dụng không mong muốn của loại hạt này cũng được đề cập đến. Bạn nên sử dụng một cách hợp lý nhất để tránh những hậu quả có thể xảy ra.
- Hạ áp huyết: Do nguồn axit béo Omega-3 cao trong hạt chia, chúng thực sự khiến máu của bạn trở nên loãng hơn. Điều này khiến huyết áp hạ thấp tạo cảm giác chóng mặt, tối mặt mày và dễ ngã.
- Dị ứng: Tùy theo cơ địa mỗi người, có những người không phù hợp sử dụng loại hạt này và sẽ gặp triệu chứng như khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và sưng lưỡi…
- Rối loạn tiêu hóa: Chất xơ có nhiều trong hạt chia song khi dùng quá nhiều có thể gây ra các vấn đề như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và ợ nóng… Những ai đang mắc bệnh đường tiêu hóa còn thấy được các biểu hiện như đau bụng, chảy máu, tiêu chảy và giảm cân…
Bạn có thể sử dụng hạt chia hàng ngày, trong khẩu phần ăn hay theo sở thích. Với những trường hợp đặc biệt như mẫn cảm hay đang mắc chứng bệnh nào đó liên quan đến tiêu hóa, huyết áp thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng hợp lý.