18 trẻ tử vong sau khi uống siro chữa ho, cảm của Ấn Độ

Ngày 29/12/2022 15:21 PM (GMT+7)

Theo Bộ Y tế Uzbekistan, ít nhất 18 trẻ em nước này đã tử vong sau khi uống một loại thuốc siro do nhà sản xuất dược phẩm Marion Biotech của Ấn Độ sản xuất.

Cơ quan này cho biết, 18 trong số 21 trẻ em uống siro Doc-1 Max khi mắc bệnh hô hấp cấp tính đã qua đời sau khi uống. Sản phẩm này được bán trên trang web của công ty và được quảng cáo là một phương pháp điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ ba, Bộ Y tế Uzbekistan cho biết, một lô siro này có chứa ethylene glycol - một chất độc hại, và được nhập khẩu bởi Công ty Quramax Medical.

Cũng theo thông báo, loại siro này được cho trẻ uống tại nhà mà không có đơn của bác sĩ hoặc theo lời khuyên của dược sĩ, với liều lượng vượt quá liều tiêu chuẩn cho trẻ em.

Siro ho cảm được đổ lỗi cho những trường hợp trẻ tử vong gần đây tại Uzbekistan và The Gambia. 

Hiện vẫn chưa rõ liệu tất cả hay có bất cứ trẻ nào trong số bệnh nhi trên đã dùng lô thuốc nghi ngờ hoặc uống quá liều quy định hay rơi vào cả 2 trường hợp này. 

Marion Biotech, Quramax Medical và Bộ Y tế Ấn Độ chưa trả lời ngay khi được hãng tin Reuters yêu cầu đưa ra bình luận. Một nguồn tin chính phủ Ấn Độ nói rằng Bộ Y tế nước này đang xem xét vấn đề.

Cũng hôm thứ ba, Ấn Độ đã thực hiện thanh tra một số nhà máy sản xuất thuốc khắp nước này nhằm đảm bảo chất lượng tốt. 

Vụ việc tương tự ở Uzbekistan từng xảy ra tại The Gambia, nơi ghi nhận ít nhất 70 trẻ tử vong do siro ho và cảm lạnh của hãng dược Maiden Pharmaceuticals, có trụ sở tại New Delhi. Cả chính phủ Ấn Độ và công ty dược đều không thừa nhận lỗi là do thuốc của họ. 

Ấn Độ được biết tới là “công xưởng dược” của thế giới và xuất khẩu dược phẩm của nước này đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua, lên 24,5 tỷ USD trong năm tài chính vừa rồi.

Bộ Y tế Uzbekistan cho biết, họ đã sa thải 7 nhân viên vì sơ suất không phân tích kịp thời các trường hợp tử vong và không thực hiện các biện pháp cần thiết. Cơ quan này cho hay, họ đã thực hiện các biện pháp kỷ luật đối với một số “chuyên gia” mà không nêu rõ vai trò của các chuyên gia đó. Bộ Y tế cũng đang thu hồi thuốc viên và siro Doc-1 Max khỏi tất cả các hiệu thuốc.

Hai đứa trẻ bị suy hô hấp, bất tỉnh sau khi uống hơn nửa chai thuốc siro ho mẹ mua
6 giờ tối ngày 22/9, hai cô bé Đình Đình và Viên Viên, 6 tuổi ở Hải Ninh, Chiết Giang, Trung Quốc được ông bà đưa tới bệnh viện. Người bà liên tục nói...

Các bệnh khác

Theo Hải Phong (Dịch từ CNN)
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn sức khỏe trẻ em

Video chọn lọc

Tin tức thị trường