Hai đứa trẻ bị suy hô hấp, bất tỉnh sau khi uống hơn nửa chai thuốc siro ho mẹ mua

Ngày 29/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

6 giờ tối ngày 22/9, hai cô bé Đình Đình và Viên Viên, 6 tuổi ở Hải Ninh, Chiết Giang, Trung Quốc được ông bà đưa tới bệnh viện. Người bà liên tục nói với bác sĩ: “Bác sĩ hãy xem cháu tôi bị làm sao. Cả hai đột nhiên đang bình thường bỗng lăn ra ngủ mê man.”

Khi được đưa tới bệnh viện, tình trạng của Đình Đình đã khá hơn nhưng không thể mở nổi mắt cũng không ngồi vững được trên ghế, trạng thái nửa tỉnh nửa mê.

Các bác sĩ tại khoa cấp cứu Bệnh viện nhân dân tỉnh Chiết Giang tranh thủ hỏi thăm người thân về tình trạng của bệnh nhân trước khi xảy ra chuyện. Theo lời kể của người bà, hai cô bé Đình Đình và Viên Viên bình thường rất hiếu động nhưng hôm nay khi hai ông bà ở trong bếp làm bữa tối, lúc đầu còn nghe thấy tiếng cười nói sau đó lại cảm thấy không gian đột nhiên tĩnh lặng nên đã đi kiểm tra.

hai dua tre bi suy ho hap, bat tinh sau khi uong hon nua chai thuoc siro ho me mua - 1

Sau khi phát hiện Đình Đình và Viên Viên có tình trạng mê man, ông bà lập tức đưa hai đứa trẻ tới bệnh viện.

Khi vào phòng của 2 cháu, bà thấy Đình Đình và Viên Viên đều ngồi yên trên gường, một nửa cơ thể của Viên Viên gần như nằm hẳn xuống, giống như cô bé đang ngủ. Tuy nhiên người bà bất ngờ nhận thấy ngay cạnh giường của 2 cháu có một chai thuốc lạ.

Lo lắng cho cháu, bà lập tức gọi điện cho mẹ của 2 cô bé và xác nhận xem liệu có phải hai cô bé đã uống thuốc ho do người mẹ đặt mua từ nước ngoài. Sau khi nghe bà kể lại, người mẹ hốt hoảng nhờ ông bà đưa cháu tới bệnh viện ngay lập tức. Được biết loại thuốc mà 2 đứa trẻ uống là thuốc siro ho có vị ngọt nên Đình Đình và Viên Viên đã uống liền 3, 4 chai, mỗi chai đều uống hết một nửa.

hai dua tre bi suy ho hap, bat tinh sau khi uong hon nua chai thuoc siro ho me mua - 2

Loại thuốc siro ho mà hai đứa trẻ uống.

Bác sĩ Hứa sau khi nghe kể lại lo ngại đứa trẻ có thể bị suy hô hấp nên mau chóng tiến hành xét nghiệm và kiểm tra các triệu chứng, tiếp đến thực hiện rửa dạ dày. May mắn khi hai đứa trẻ đã được phát hiện kịp thời nên không nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe cũng mau chóng hồi phục.

Mẹ của hai đứa trẻ sau đó rất hối hận: “Mọi người đều nói đây là loại thuốc giúp trị ho rất tốt, nên tôi đã đặt mua từ nước ngoài nhưng không ngờ lại có thể gây ra chuyện nguy hiểm như vậy.”

Tại sao trẻ uống thuốc ho quá liều lại bị suy hô hấp?

Suy hô hấp hay thiểu năng hô hấp là tình trạng mà hệ hô hấp ngoài không thực hiện được đầy đủ chức năng trao đổi và cung cấp oxy của nó. Hậu quả là sự thiếu oxy máu và thiếu oxy ở các mô, trong trường hợp nguy hiểm có thể gây ngừng tim dẫn tới tử vong.

Trong những năm gần đây nhiều gia đình thay vì đưa con tới bệnh viện khám chữa lại tự chọn mua những loại thuốc nước ngoài. Vì không có kiến thức về dược nên các bậc phụ huynh không thể hiểu hết thành phần của thuốc cũng như liệu loại thuốc đó có phù hợp với tình trạng bệnh của con hay không.

Trong loại thuốc ho mà Đình Đình và Viên Viên uống có một thành phần là dihydrocodeine phosphate (gọi tắt codein) đã được Cục quản lý dược Trung Quốc cấm sử dụng cho người dưới 18 tuổi.

Trước đây, Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ đã quy định rõ ràng rằng các loại thuốc cảm lạnh có chứa codeine đều bị cấm sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, và bản sửa đổi này đã nâng giới hạn tuổi lên 18 tuổi.

Nhiều bậc cha mẹ không có kiến thức chuyên môn để hiểu hết các thành phần thuốc khi mua về mà chỉ hiểu biết mơ hồ về tác dụng chống ho của thuốc, nhưng không biết nguy cơ hay tác dụng phụ của thuốc.

Các bác sĩ khuyên bạn không nên tự ý mua các loại thuốc cho trẻ sử dụng nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra phải chú ý quản lý thuốc trong gia đình, để xa khỏi tầm tay của trẻ em.

Bé trai khỏe mạnh bỗng ọc máu, suy hô hấp vì bệnh hiểm, đừng chủ quan khi trẻ bỏ bú
Bệnh nhi sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh nhưng 5 ngày sau bắt đầu có biểu hiện quấy khóc, bỏ bú, ọc máu và suy hô hấp.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác