Thịt lợn có rất nhiều phần khác nhau với giá trị dinh dưỡng và tác động tới sức khỏe khi sử dụng không giống nhau. Vậy bạn nên ăn phần nào nhất, phần nào cần hạn chế?
Thịt lợn là món ăn bình dân. Hầu như ngày nào chúng ta cũng ăn thịt lợn, tuy nhiên bạn chưa chắc đã biết chọn lựa loại đúng.
Mua thịt lợn, nên chọn phần nào?
Các phần thịt trong con lợn rất đa dạng, tuy nhiên, nếu muốn chọn miếng thịt có lượng dinh dưỡng cao nhất, bạn phải cân nhắc. Thịt lợn chủ yếu có các loại sau:
Thịt lợn thăn
Thịt thăn là phần thịt nạc nhất trên con lợn. Thịt thăn có thể được chia thành thăn lớn và thăn nhỏ. Thăn lớn là phần thịt nạc nối với xương sườn lớn, còn da, thích hợp để xào, thăn nhỏ là phần cơ ở bên trong xương sống lợn, số lượng rất ít và cũng là phần thịt mềm nhất trên con lợn.
Thịt thăn là phần thịt nạc, ít chất béo. (Ảnh minh họa)
Thịt vai
Đây là phần thịt trên vai của lợn, mỗi con lợn chỉ được một lượng khá nhỏ. Loại thịt này hiếm và đắt hơn phần khác. Thịt vai có vị mềm và thơm, chế biến được nhiều món ngon.
Thịt chân giò trước
Do lợn sử dụng hai chân trước để vận động nhiều hơn chân sau nên phần chân trước nhiều hơn chân sau, béo ít, mùi vị thơm ngon hơn, trong khi đó phần chân sau ít hơn, thịt chặt hơn, và thịt chủ yếu là nạc.
Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi, là phần thịt ở bụng của con lợn, cũng là loại thịt lợn mà chúng ta quen thuộc nhất.
Thịt ba chỉ có đặc điểm là nhiều lớp mỡ và đây cũng là phần thịt dễ gây tăng cân nhất sau khi ăn. Nếu bạn muốn giảm cân, không nên ăn phần này. Cùng một trọng lượng, lượng calo của thịt ba chỉ gấp khoảng 4 lần thịt thăn.
Thịt mông
Thịt mông là phần thịt trên mông lợn. Thịt mông trước và sau cũng có sự khác biệt, phần trước gần với chân trước của lợn hơn, thịt mềm và ngon hơn, phần sau gần với chân sau của lợn hơn nên thịt tương đối khô, cứng.
Nói chung, khi mua thịt lợn, hãy chọn ba loại thịt thăn, thịt vai và thịt chân trước, đây là ba phần nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà không gây béo
Nên chọn miếng thịt mới được giết mổ, đảm bảo độ thơm ngon. (Ảnh minh họa)
Khi mua thịt, nên chọn miếng thịt đậm màu hay sáng màu?
Lựa chọn phần thịt phù hợp ngoài việc tìm phần nào giàu dinh dưỡng, phù hợp với nhu cầu của bạn thân, bạn còn nên quan sát màu sắc, kết cấu của miếng thịt.
Nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy, màu sắc của miếng thịt lợn đôi khi không đồng nhất. Cùng một loại thịt lợn (thịt mông/thịt vai...), miếng thịt có thể đậm hoặc nhạt khác nhau tùy con lợn. Tại sao lại như vậy?
Một số người cho rằng nếu thịt lợn có màu sẫm nghĩa là thịt lợn tươi hơn loại có màu nhạt. Trong khi đó, một số người lại cho rằng thịt lợn sáng màu ngon hơn. Vậy hai màu thịt lợn có gì khác nhau?
Theo các chuyên gia thực phẩm, có ba nguyên nhân khiến thịt lợn có màu sẫm hơn. Nguyên nhân thứ nhất là do khi giết mổ, máu trong lợn không được rút hết, đông lại ở thịt lợn, khiến bên trong thịt lợn có màu sẫm. Nếu bạn mua loại thịt lợn này cũng không sao, chỉ là mùi vị không được thơm cho lắm. Thịt lợn ngon bề mặt bóng, có màu đỏ tươi hoặc đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng đục, cả miếng thịt không dính tay.
Mua thịt lợn không cẩn thận có thể bị thịt ôi. (Ảnh minh họa).
Nguyên nhân thứ hai là do thịt đã bắt đầu hư khiến thịt có màu sẫm hơn. Nếu mua phải thịt này, bạn sẽ ngửi thấy mùi khó chịu.
Nguyên nhân thứ ba là do thịt heo chết bệnh, khiến trên bề mặt thịt có đốm máu, mùi thịt khó chịu.
Vậy vì sao thịt có màu nhạt? Theo các chuyên gia thực phẩm, có ba nguyên nhân thịt có màu nhạt. Thứ nhất là do thịt lợn còn tươi mới, nhìn dưới ánh nắng mặt trời hoặc ánh điện có thể trở thành màu hơi hồng nhạt. Loại này được đánh giá là thịt ngon, bề mặt bóng, phần nạc có màu đỏ tươi hoặc đỏ nhạt, phần mỡ có màu trắng đục, cả miếng thịt hơi dính tay.
Nguyên nhân thứ hai khiến thịt có màu nhạt, có thể là thịt bị bơm nước. Khi mua thịt heo, chúng ta có thể dùng ngón tay ấn vào miếng thịt heo xem có hơi ẩm rỉ ra trên bề mặt không. Nếu ấn vào, thấy miếng thịt lợn không đàn hồi, toàn bộ miếng thịt lợn có vẻ lỏng lẻo, đó có thể là thịt lợn bị ngấm nước.
Nguyên nhân thứ ba là thịt heo giết mổ để lâu, thịt trở nên nhợt nhạt, trên bề mặt sẽ tiết ra chất nhầy, lưu mùi hôi.Dựa trên những chỉ dẫn trên, bạn có thể thấy, thịt màu đậm hay nhạt không quyết định hương vị, quan trọng khi mua, bạn phải kiểm tra miếng thịt xem có dẻo, dính tay, màu sắc có tự nhiên hay không để chọn lựa.