4 dấu hiệu một người đang thiếu thốn tình dục, đàn ông nhiều người thường bị hiểu lầm

Ngày 22/11/2022 19:50 PM (GMT+7)

Hay cáu bẳn, thấy mình kém hấp dẫn và bắt đầu mơ tưởng tới các mối quan hệ ngoài luồng... có thể cảnh báo một người đang đói sex.

Tình dục thể hiện cho sự chấp nhận vô điều kiện về mặt cảm xúc, cơ thể… giữa hai người trong một mối quan hệ. Thông qua tình dục, chúng ta gửi cho nhau những thông điệp đầy khích lệ: “Anh nghĩ em rất đẹp”, “Anh khao khát em”, “Anh yêu em”... 

Tuy nhiên, đôi khi những mong muốn sâu sắc, tế nhị nhất của chúng ta lại không được quan tâm. Ta có thể cảm thấy xấu hổ và bẽ bàng khi thừa nhận điều đó. Đôi khi, ta còn tự ghét và “ghê” bản thân vì thâm tâm thèm khát được “yêu” nhiều hơn. 

Nhưng rõ ràng, tình dục là động lực cơ bản tạo nên con người. Việc thiếu sex không chỉ gây tổn hại cho mối quan hệ mà còn khiến người trong cuộc đau khổ, thậm chí ảnh hưởng sức khỏe. 

 Dưới đây là các dấu hiệu của một mối quan hệ thiếu tình dục:

1. Trở nên mất tự tin

 Gần đây, bạn cảm thấy thiếu tự tin. Bạn trông ngóng “nửa kia” nhìn mình đầy khao khát nhưng điều đó chẳng bao giờ tới. Và thế là bạn bắt đầu để ý từng nhược điểm trên cơ thể rồi cảm thấy mình không hấp dẫn. 

Thiếu thốn tình dục có thể ảnh hưởng tới tâm trạng và chất lượng mối quan hệ của hai người. (Ảnh minh họa)

Thiếu thốn tình dục có thể ảnh hưởng tới tâm trạng và chất lượng mối quan hệ của hai người. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu năm 2019 đăng trên Tạp chí sức khỏe phụ nữ cho thấy, sự hình dung về cơ thể thực sự ảnh hưởng tới mức độ thỏa mãn sex. Cảm giác thiếu tự tin dễ khiến bạn thấy không thoải mái khi “yêu” và điều này ảnh hưởng tới hoạt động chăn gối. Tình dục nên khiến bạn cảm nhận được “nửa kia” yêu và trân trọng cơ thể bạn, khiến bạn được tự tin, thoải mái sống thật với chính mình. 

Khi không được đụng chạm tới suốt một thời gian dài, bạn sẽ đặt câu hỏi về sức hấp dẫn của bản thân.

2. Dễ tức giận hơn

 Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí nghiên cứu Tình dục, những người muốn “yêu” nhiều hơn nhưng không thể thì thường thể hiện cảm giác tức giận và chán chường. Bạn có thấy việc thiếu sex khiến mình có chút giận dữ hơn? Đôi khi bạn nổi giận vô lý. Những điều nhỏ nhặt như bếp núc bừa bãi, rác chưa đổ… trở thành những lỗi kinh khủng và không thể tha thứ. Bạn đời có thể ngơ ngác nhìn bạn và tự hỏi “có chuyện gì vậy?”, nhưng cơn giận của bạn không đến chỉ sau một đêm. Có lẽ những cảm xúc tiêu cực đến cùng với sự bị chối từ có thể tích tụ dần bên trong. Khi nó xảy ra, bạn có thể không biết làm thế nào để thoát khỏi những cảm xúc căng thẳng đó, nhưng nếu bạn ngày càng dễ nổi đóa thì chỉ càng đẩy “nửa kia” ra xa mình. 

Nhiều người dễ nổi đóa với bạn đời khi nhu cầu thầm kín của họ không được đáp ứng. (Ảnh minh họa)

Nhiều người dễ nổi đóa với bạn đời khi nhu cầu thầm kín của họ không được đáp ứng. (Ảnh minh họa)

3. Trốn tránh

Một nghiên cứu công bố năm 2011 trên Tạp chí Tình dục và Liệu pháp hôn nhân cho thấy những người đàn ông và phụ nữ không thỏa mãn về tình dục cũng có mức độ hài lòng thấp hơn về mối quan hệ tình cảm của mình. Và khi không hài lòng với mối quan hệ, họ dễ lảng tránh “nửa kia”. Bạn có thấy mình ngày càng ít dành thời gian cho vợ/chồng? Bạn thấy cô đơn dù đang ở ngay gần họ? Và một vòng tròn luẩn quẩn là càng lảng tránh thì cả hai sẽ càng ít “yêu”.

4. Những mơ tưởng bị cấm đoán 

Đôi khi, việc thiếu sex dễ đẩy chúng ta tìm tới những người khác, dù về thể chất hay chỉ trong tâm tưởng. Chúng ta khao khát có được những đụng chạm không phải vì không còn yêu “nửa kia", mà bởi chúng ta không được đáp ứng những khát khao rất đời. 

Lý do của việc này có thể là phản ứng xảy ra trong não. Giáo sư tại Trung tâm Y tế, Đại học Bond (Australia), nói rằng, oxytocin là một hormone đóng vai trò quan trọng trong sự gắn bó giữa cặp đôi. Mức độ cao oxytocin thực sự tăng nhu cầu ở các đôi nam-nữ. Thiếu sex, chúng ta có thể thiếu hormone tình yêu và sự gắn bó, bắt đầu mơ tưởng về người khác và tự hỏi sẽ thế nào nếu mình độc thân và sẵn sàng cho những cuộc hẹn hò mới. 

Khi thiếu tình dục trong hôn nhân, người ta dễ mơ tưởng tới những mối quan hệ ngoài luồng. (Ảnh minh họa)

Khi thiếu tình dục trong hôn nhân, người ta dễ mơ tưởng tới những mối quan hệ ngoài luồng. (Ảnh minh họa)

Chúng ta có thể nghĩ tới việc mình ở bên một người nào đó nhưng thường không dám thừa nhận với cả chính mình, vì xấu hổ và cảm thấy bản thân thật tồi tệ. 

Nhưng dù bạn cảm thấy tệ thế nào, hãy dịu dàng với chính mình và hiểu rằng cảm xúc của bạn là hoàn toàn bình thường. Như đã nói, sex là ngôn ngữ tình yêu và việc xa cách với "nửa kia" cũng ảnh hưởng tới cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Nhiều nghiên cứu cho thấy tình dục cải thiện sức khỏe tim, làm dịu đau đầu, có tác dụng như bài tập thể dục và thúc đẩy chức năng miễn dịch. 

Và cho dù bạn đang cảm thấy thiếu thốn thế nào, hãy quan tâm tới góc nhìn của “nửa kia”. Bạn không cần phải xấu hổ về việc mình muốn quan hệ nhiều hơn và họ cũng không cần áy náy chỉ vì ít ham muốn. Dù đang hẹn hò hay đã là vợ chồng, cả hai đều không nên cảm thấy mình có nghĩa vụ phải làm “chuyện ấy” nếu không muốn. Điều nên làm là hãy trò chuyện cởi mở, chân tình với nhau để tìm hiểu nguyên nhân. Và nếu vấn đề sâu sắc hơn, hãy nhờ tới sự hỗ trợ của chuyên gia trị liệu tình dục.

Quan hệ tình dục chớp nhoáng trong công viên, quán trà - đổi gió để lên mây hay sớm muộn sẽ gặp họa?
Vì được kích thích, tăng khoái cảm khi yêu, nhiều bạn trẻ chọn chỗ đông người để ‘’hành sự’’. Hành động này có thể đem lại niềm vui chốc lát nhưng dễ khiến người trong cuộc đối diện với nhiều nguy cơ, về cả tâm lý và sức khỏe.

Quan hệ tình dục

Linh Linh (Theo Psych2Go)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục