4 hiểu lầm tai hại khi dùng An cung ngưu hoàng hoàn - "thần dược" nhiều người tin dùng

Ngày 06/04/2018 16:12 PM (GMT+7)

An cung ngưu hoàng hoàn tuy có nhiều công dụng giúp chữa bệnh nhưng nếu sử dụng không đúng có thể gây ra những mối nguy hại cho sức khỏe.

Viên An cung ngưu hoàng hoàn hay còn gọi là An Cung được bào chế từ 12 vị thuốc Đông y, có công dụng chính là thanh nhiệt, giải độc, trừ đàm khai khiếu, được sử dụng trong đơn thuốc điều trị bệnh viêm màng tim, tai biến đột quỵ, mất ngủ, mê sảng và chứng co giật ở trẻ em.

Tại Trung Quốc đây là loại thuốc quý do hiệu thuốc Đồng Nhân Đường Bắc Kinh điều chế. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng An Cung là loại “thần dược” và hiểu sai về cách sử dụng loại thuốc này, sau đây là 4 hiểu lầm phổ biến người sử dụng cần tránh.

Sai lầm 1: Uống An cung trong mọi tình huống đột quỵ

Nhiều người cho rằng An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng chính là chữa tai biến, đột quỵ nên hễ thấy người già trong nhà đột nhiên nói lắp bắp, tay chân vô lực liền nhanh chóng cho uống một viên rồi mới đưa đi cấp cứu.

Mặc dù An Cung có tác dụng chữa trị đột quỵ cấp tính nhưng thuốc lại có tính hàn nên có thể sinh ra biến chứng khi sử dụng, đặc biệt là đối với những người cơ thể vốn đã hư hàn. Ví dụ cùng 2 người bệnh mắc chứng đột quỵ nhưng có người cần sử dụng loại thuốc thanh nhiệt hóa đàm, người còn lại thì nghiêng về sử dụng ôn hóa đàm thấp, những kiến thức này người bình thường khó có thể biết được nên cần đưa người bệnh đến bác sĩ điều trị.

Chỉ có chứng “đột quỵ nhiệt bế” tức là người đột nhiên hôn mê, mặt đỏ khí thô, mồm miệng méo xệch thì mới nên uống An cung, những chứng đột quỵ khác đều không thích hợp sử dụng.

4 hieu lam tai hai khi dung an cung nguu hoang hoan - "than duoc" nhieu nguoi tin dung - 1

Sai lầm 2: Sử dụng An cung làm thuốc phòng ngừa bệnh tim mạch

An cung vốn là loại thuốc chữa bệnh dùng trong tình huống cấp cứu, nguy kịch, không phải loại thuộc phòng ngừa bệnh. Người có bệnh tim mạch nên tìm đúng phương pháp điều trị như huyết áp cao dùng thuốc chống cao huyết áp, mỡ máu cao thì dùng thuốc hạ mỡ máu... Nếu uống An cung để phòng ngừa bệnh sẽ vừa tốn tiền mà hiệu quả lại không bằng các loại thuốc trị bệnh thông thường.

Ngoài ra trong viên An cung còn có các vị thuốc có độc như chu sa, hùng hoàng... tuyệt đối không được dùng quá liều lượng, đặc biệt người có chức năng gan thận kém thì lại càng phải cẩn thận khi sử dụng.

Sai lầm 3: Sử dụng An cung để chữa di chứng sau đột quỵ

Hầu hết người bệnh có mức độ di chứng khác nhau sau khi bị đột quỵ cấp tính như méo mồm, nói chuyện khó khăn, liệt nửa người... Tuy người bệnh đã may mắn sống sót sau đột quỵ nhưng khả năng vận động, ngôn ngữ ít nhiều đều bị ảnh hưởng, nên tiến hành chữa trị sớm.

Trong quá trình phục hồi, người bệnh phải trải qua nhiều giai đoạn trị liệu và hồi phục chức năng, bao gồm cả việc sử dụng phương pháp Đông y như mát xa, châm cứu. Tuy nhiên nếu sử dụng viên An cung trong giai đoạn này không những không có lợi mà còn khiến cơ thể tiêu chảy, chóng mặt.

4 hieu lam tai hai khi dung an cung nguu hoang hoan - "than duoc" nhieu nguoi tin dung - 3

Sai lầm 4: Thuốc càng lâu năm càng quý

Thuốc Đông y cũng có hạn sử dụng, có thể dùng được trong 2-3 năm và tối đa là 5 năm, với loại thuốc uống là 1 năm. An cung ngưu hoàng hoàn là loại thuốc Đông y mà trong vị thuốc chứa thành phần có mùi hương như xạ hương, ngưu hoàng, nếu để lâu dễ bị bay hơi, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Nhiều thông tin trên mạng không chính xác, nói rằng An Cung càng lâu năm càng quý để bán được thuốc với giá cực đắt, điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học và thiếu chính xác.

Sai lầm 5: Xoa bóp cũng sử dụng An cung

Mát xa, xoa bóp chủ yếu là các thao tác tay tác dụng lên bề mặt của một vài vị trí trên cơ thể, giúp điều chỉnh trạng thái bệnh lí, sinh lí, đẩy mạnh hiệu quả trị liệu. Sử dụng An cung như một loại tinh dầu mát xa không những lãng phí mà còn không có hiệu quả.

Những trường hợp tuyệt đối không nên dùng An cung ngưu hoàng hoàn?
"An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thanh nhiệt tức là dùng cho những trường hợp bị nhiệt còn khai khiếu là những trường hợp...

Theo Quỳnh Trang (Dịch từ Weixin.qq) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh người già
Tin hay đừng bỏ lỡ