An cung ngưu hoàng hoàn - "thần dược" người Việt tin dùng được làm từ sỏi mật động vật

Ngày 04/04/2018 14:18 PM (GMT+7)

An cung ngưu hoàng hoàn, loại thuốc được nhiều người Việt tin dùng đang được cảnh báo là có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu dùng không đúng cách hóa ra lại được làm từ một nguyên liệu hết sức đặc biệt.

an cung nguu hoang hoan - "than duoc" nguoi viet tin dung duoc lam tu soi mat dong vat - 1

Theo nghiên cứu của Guo và các công sự năm 2014 thì An cung ngưu hoàng hoàn từ xưa đã được coi là “thần dược cứu khỏi bệnh nhân ngay lập tức và giúp hồi sinh người sắp chết”. Loại thuốc này được cho là có công dụng “phi thường” giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. An cung ngưu hoàng hoàn còn được giới y học Trung Quốc ưu ái gọi là “kho báu” quốc gia với nguyên liệu hết sức đặc biệt.

Theo Herbs Healing thì loại thuốc quý này có công dụng tốt và giá thành cao chính là bởi nguyên liệu để sản xuất nó là những viên sỏi trong túi mật của gia súc như bò hoặc có thể là lông bụng (cụm lông xoăn do mèo nôn ra).

Những viên sỏi mật này trong Đông y được gọi là Ngưu hoàng, nằm trong danh sách các thảo dược quý hiếm từ ngàn xưa, được xếp ngang với nấm linh chi, sâm ngọc linh... có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, động kinh, trúng phong,... Ngoài ra còn có tác dụng an thần, chống co giật và hạ sốt.

an cung nguu hoang hoan - "than duoc" nguoi viet tin dung duoc lam tu soi mat dong vat - 2

Ngưu Hoàng là một loại sỏi được hình thành trong mật một con bò cái bị ốm. Khi bị đau đớn vì nó, con bò trở nên gầy mòn, ăn ít cỏ, và cần uống nhiều nước. Cuối cùng khi con vật bị ốm chết, người ta sẽ đem mổ và lấy những viên sỏi từ mật ra. Tiếp đó sẽ đem phơi khô trong bóng râm rồi mới được nghiền thành bột mịn, cuối cùng đem chế thành thuốc.

Mặc dù Ngưu hoàng là nguyên liệu tốt được dùng để chế An cung ngưu hoàng hoàn nhưng điều đó không có nghĩa là loại thuốc này có thể dùng một cách bừa bãi khi không có sự chỉ định của bác sĩ. 

Mới đây cổng thông tin chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo về 3 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn - sản phẩm thuốc Đông y có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu (giúp trấn tĩnh thần kinh và khai thông các mạch, lỗ).

Tuy nhiên, nếu không biết người bệnh có tiền sử bệnh tật như thế nào, cứ nghĩ rằng khi bị đột quỵ thì lập tức cho uống thuốc có thể sẽ phản tác dụng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

an cung nguu hoang hoan - "than duoc" nguoi viet tin dung duoc lam tu soi mat dong vat - 3

Tại Trung Quốc, sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn nổi tiếng nhất do công ty Tongrentang sản xuất tại Bắc Kinh. “Thần dược” này không chỉ đặc biệt từ nguồn gốc mà còn có giá thành rất cao, tùy thuộc vào thời điểm sản xuất. 

Từ năm 1993, An cung ngưu hoàng hoàn được bán với giá khoảng 13000 nhân dân tệ (hơn 4 triệu) cho một viên thuốc do thành phần “sỏi mật” tự nhiên có giá không hề rẻ. Vì thế đã có một số công ty lựa chọn các sản phẩm thay thế có giá thành rẻ hơn và trộn với xạ hương, cây sơn dầu. Một hộp thuốc 6 viên dùng nguyên liệu thay thế sẽ có mức giá “mềm” hơn là 130 USD (gần 3 triệu).

Loại thuốc này được bán khá nhiều trên các trang bán hàng online của Trung Quốc như Sina, Weibo, Taobao. Trên thị trường cũng có không ít sản phẩm làm giả An cung ngưu hoàng hoàn được chế từ những nguyên liệu không rõ nguồn gốc nhưng vẫn bán với giá cao.

an cung nguu hoang hoan - "than duoc" nguoi viet tin dung duoc lam tu soi mat dong vat - 4

Mặc dù An cung ngưu hoàng hoàn được biết đến như một loại “thần dược” có thể giúp trị sốt và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như đột quỵ, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và động kinh theo nghiên cứu năm 2014. Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng việc tự ý sử dụng thuốc tại nhà mà không có chỉ định của bác sĩ hết sức nguy hiểm.

Đã có không ít trường hợp tự uống an cung ngưu hoàng hoàn khi mắc bệnh thay vì đến bệnh viện. Bệnh viện Đại học Tế Nam đã cảnh báo mọi người không nên dùng an cung ngưu hoàng hoàn trong những tình huống khẩn cấp. Bệnh viện cảnh báo: “Có không ít bệnh nhân bị đột quỵ đã nghĩ rằng họ có thể giải quyết bệnh bằng cách uống an cung ngưu hoàng hoàn. Thực tế, nó có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu mọi người dùng không đúng cách. Những tình huống nguy cấp nên đưa ngay tới bệnh viện gần nhất thay vì tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào.”

Từ ca xuất huyết do uống an cung ngưu hoàng hoàn, bác sĩ chỉ ra 3 chất độc nguy hiểm
An cung ngưu hoàng hoàn không chỉ chống chỉ định với những trường hợp xuất huyết não, mà khi sử dụng phải có sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ.
Theo Dương Dương (Dịch từ What'sonWeibo) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe