Nhiều món ăn mọi người yêu thích có thể ẩn chứa độc tố AGEs, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng tốc độ lão hóa, tăng nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim mạch.
Ý thức về sức khỏe của con người hiện đại ngày càng cao. Nhiều người rất chú trọng đến việc ăn gì nhưng vẫn khó cưỡng lại sự cám dỗ của những món ăn ngon, nhất là trong dịp Tết.
Tuy nhiên, bác sĩ Zhou Jian'an, chuyên gia trao đổi chất và chuyên gia giảm cân người Đài Loan đã đăng trên trang Facebook cá nhân để cảnh báo về 4 thực phẩm nguy hiểm mọi người nên hạn chế ăn, trong đó có những món mà nhiều người dùng vào dịp nghỉ lễ.
Bác sĩ Zhou Jian'an cho biết sản phẩm cuối glycation (AGEs) là chất có hại được hình thành do sự kết hợp giữa đường, protein, chất béo và các phân tử khác. Có một lượng lớn thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều dầu và muối sẽ tạo ra AGEs trong cơ thể.
Chuyên gia giảm cân cũng chỉ ra rằng AGEs quá mức trong cơ thể sẽ tạo ra các gốc tự do superoxide và gây ra phản ứng viêm, có thể dẫn đến bệnh tim mạch, biến chứng tiểu đường, bệnh thận, lão hóa hoặc mất trí nhớ. Trong bài đăng trên trang cá nhân, ông nêu tên 4.nhóm thực phẩm chứa loại "đường độc" này để nhắc nhở mọi người tiêu thụ ít nhất có thể trong cuộc sống hàng ngày.
1. Bánh mì, bánh ngọt tráng miệng
Tất cả các loại bánh mì đều có tinh bột, sau khi nướng ở nhiệt độ cao, hàm lượng AGEs tăng mạnh. AGEs của bánh mì nướng gấp khoảng 3 lần so với gạo, và AGEs của món tráng miệng hoặc bánh quế cao tới 70 đến 100 lần.
2. Thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao
Zhou Jianan giải thích rằng phản ứng Menard khi thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và tạo ra một lượng lớn AGEs. Các thực phẩm như gà quay, thịt xông khói chiên, xúc xích nướng, bít tết có hàm lượng AGEs cao, cao hơn gần trăm lần so với trong thức ăn chưa chế biến.
4. Món chiên rán
Trong các mâm cơm ngày Tết của nhiều gia đình không thể thiếu một số món chiên rán như chả nem, chả giò rán, tôm chiên,... và nhiều người cũng rất thích món bánh chưng rán. Tuy nhiên, các món chiên rán thường được nấu ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao sẽ xúc tác cho sự kết hợp giữa đường và protein tạo thành một lượng lớn AGEs.
5. Đồ uống nhiều đường
Trong dịp Tết, nhiều người thường thích uống các loại nước ngọt. Lượng lớn glucose và fructose trong đồ uống có đường khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, tạo thành một lượng lớn sản phẩm cuối cùng của glycation, dẫn đến béo phì và kháng insulin.
Tuy nhiên, bác sĩ Zhou Jianan cũng đưa ra ba cách hiệu quả để giảm ngộ độc đường bao gồm luộc, hấp và hầm ở nhiệt độ thấp, cũng như sử dụng các loại thảo mộc và gia vị khi nấu nướng. Ngoài ra, tập thể dục còn có thể giúp loại bỏ độc tố đường ra khỏi cơ thể.
Dù đang trong kỳ nghỉ lễ, mọi người cũng nên tập thể dục nhiều hơn để ổn định lượng đường trong máu và giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể.