Nước chanh là đồ uống phổ biến nhưng cũng có không ít tin đồn sai lệch về đồ uống này mà nhiều người vẫn tin.
Người ta thường đồn đại rằng nước chanh có thể giảm cân, cải thiện huyết áp cao, tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định những điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Hơn nữa, bản thân chanh có thể gây kích ứng dạ dày nên không nên dùng quá nhiều cho những người bị tăng tiết axit, loét tá tràng..
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Anderson sẽ giải mã cụ thể 4 tin đồn về nước chanh mà nhiều người bấy lâu nay lầm tưởng.
1. Nước chanh có giảm cân không?
Nước chanh không liên quan trực tiếp đến việc giảm cân. Giảm cân cần kết hợp giữa chế độ ăn uống, tập thể dục, giấc ngủ... tất cả phải được phối hợp với nhau, không thể giảm cân chỉ bằng cách uống nước chanh. Tuy nhiên, đối với những người không thích uống nước lọc thông thường thì thay thế bằng nước chanh quả thực là một sự lựa chọn tốt, không những bỏ được đường mà còn bổ sung đủ nước, nhưng nhớ đừng cho thêm đường và cũng phải chú ý đến sự kích ứng của chanh.
Uống mỗi nước chanh không thể giúp giảm cân. (Ảnh minh họa)
2. Nước chanh có thể ngăn ngừa tắc mạch và cải thiện huyết áp cao không?
Mặc dù chanh có chứa các vitamin chống oxy hóa, giúp ích cho sức khỏe con người nhưng chưa có bằng chứng khoa học hay cơ chế tác động nào của chanh có thể giúp chữa các bệnh trên. Chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh bệnh nào cũng không thể cải thiện chỉ bằng cách ăn một loại thực phẩm, ngoài việc tuân theo lời khuyên của bác sĩ để điều trị, cách tốt nhất là có một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục và duy trì một cơ thể và tinh thần vui vẻ. Mọi người nếu thấy không khỏe nên kịp thời đi khám và tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ, không nên nghe theo các bài thuốc dân gian mà kéo dài thời gian đi khám.
3. Nước chanh có thể tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả?
Một số thí nghiệm tế bào trong ống nghiệm liên quan đến chanh và thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng chanh có đặc tính chống ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu liên quan vẫn chưa rõ ràng và không có đủ nghiên cứu lâm sàng thuận lợi để chứng minh rằng uống chanh có tác dụng chống ung thư trên người.
4. Nước chanh nóng bổ dưỡng hơn nước chanh đá?
Nước chanh lạnh hoặc ấm vừa sẽ tốt hơn nước chanh nóng. (Ảnh minh họa)
Chanh rất giàu chất phytochemical, vitamin C… nhưng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao trên 60°C, các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy. Vì thế, tốt nhất bạn nên uống nước chanh lạnh hoặc ấm, tuyệt đối không đun nóng. Ngoài ra, axit hữu cơ trong nước chanh ở một mức độ nhất định có tính kích ứng, người yếu dạ dày không thích hợp uống hàng ngày, uống sau bữa ăn sẽ thích hợp hơn.
Chuyên gia dinh dưỡng Anderson cũng nhắc nhở, chanh có tính axit cực cao, không chỉ dễ dàng ăn mòn răng mà còn thúc đẩy dạ dày tiết ra axit, không nên dùng quá nhiều cho người bị trào ngược axit dạ dày và loét tá tràng. Ngoài ra, chanh rất giàu ion kali, có tác dụng lợi tiểu. Do đó, chức năng thận kém hoặc bệnh nhân suy thận không nên bổ sung quá nhiều, để không làm tăng gánh nặng cho thận.