Những thức uống giúp giải rượu ngày Tết, một loại nước tưởng tốt nhưng càng uống càng mệt

Ngày 20/01/2023 00:00 AM (GMT+7)

Nếu lỡ phải uống rượu, mọi người nên uống nhiều nước lọc, nước chanh, gừng hoặc ăn cháo, bánh mỳ để cơ thể nhanh chóng tỉnh táo, hạn chế nôn nao.

Vào dịp Tết, dù trong cuộc liên hoan tất niên với đồng nghiệp, bạn bè hay bữa ăn tụ họp cùng người thân, hầu như rượu bia luôn có mặt. Đây là loại thức uống được khuyến cáo có thể gây nhiều vấn đề cho sức khỏe nếu sử dụng quá mức. Ý thức được điều này hoặc muốn làm giảm cảm giác nôn nao sau khi lỡ uống nhiều, chúng ta thường cố tìm các cách để “giải rượu”. 

Thực tế, việc giải rượu chỉ giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo và đỡ khó chịu hơn chứ không làm giảm tác hại của rượu cho cơ thể. Bởi vậy, bên cạnh việc sử dụng các loại đồ ăn, nước uống giúp giải rượu dưới đây, điều quan trọng nhất là bạn nên hạn chế rượu bia, dù trong Tết hay các dịp khác, để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như tránh phá hỏng ý nghĩa những bữa ăn gắn kết: 

Nước lọc

Nếu bị say rượu, bia những ngày Tết, bạn hãy uống nước lọc để bù đắp lượng nước cơ thể đang thiếu. Việc uống nước lọc cũng giúp pha loãng lượng cồn trong máu, làm bạn đỡ khó chịu. 

Nước lọc là thức uống rẻ tiền, đơn giản nhất giúp bạn dễ chịu hơn sau khi uống rượu. (Ảnh minh họa)

Nước chanh, nước cam

Hai loại quả này có chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp giảm cơn say và làm cơ thể tỉnh táo trở lại. Ngoài ra, khi say rượu thường kèm khát nước nên việc uống nước chanh, cam giúp bạn giải cơn khát hiệu quả.

Nước gừng, trà gừng

Gừng có vị nóng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hóa giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong để hương vị dễ uống, đồng thời cơ thể hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.

Một cốc trà gừng ấm có thể giúp bạn đỡ mệt, tỉnh táo hơn sau bữa ăn nhậu. (Ảnh minh họa)

Nước dừa

Uống nước dừa giúp bù đắp lượng nước cho cơ thể vì chúng chứa nhiều các chất điện phân quan trọng như kali và natri. Loại nước uống này có vị ngọt, mát, có thể giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau một đêm mệt mỏi.

Nước mía

Nước ép mía có tính lạnh, vị ngọt mát tự nhiên, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, dễ hấp thụ và giải rượu. Ngoài ra, mía còn cung cấp lượng đường, nước mà cơ thể bị mất đi khi uống nhiều bia rượu. Nên dùng mía ép tươi thay vì đường chế từ mía đã tinh luyện.

Nước mía giúp giải rượu tốt. (Ảnh minh họa)

Bánh mì

Bánh mì chứa một lượng lớn carbon có tác dụng như một bộ lọc trong cơ thể, giúp hấp thụ hết chất cồn, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng say rượu. Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt còn chứa rất nhiều vitamin B1 - giúp hạn chế triệu chứng nôn nao.

Cháo trắng

Cháo trắng cũng là một món ăn dễ chế biến, dễ ăn và dễ hấp thụ, phù hợp với người bị say rượu. Thêm nữa, trong gạo cũng chứa carbon, có khả năng hấp thu cồn trong rượu.

Một loại nước cần tránh uống sau khi uống rượu: Đồ uống có gas

Sau khi uống nhiều rượu, do cảm giác háo nước, nhiều người thích dùng đồ uống lạnh có ga. Việc này lợi ít hại nhiều. Không nên dùng những đồ uống có ga hoặc nước soda vì chúng có thể làm tăng hàm lượng carbon dioxide trong dạ dày và ruột non, gây tăng nguy cơ ngộ độc.

Loại rau khiến người Nhật phát sốt, người Việt lại ngó lơ, bữa ăn 2 lạng có thể giải độc gan 3 ngày
Bông cải xanh được xem là "siêu thực phẩm" vì có vô vàn tác dụng tốt cho sức khỏe, ngừa tới 8 bệnh ung thư nhưng rau mầm bông cải xanh thậm chí còn...

Thực phẩm phòng bệnh

Theo Hải Phong
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thói quen có hại

Video chọn lọc

Tin tức thị trường