4 thói quen ăn uống không tốt cho hệ miễn dịch, món đầu tiên khiến khả năng miễn dịch ngừng hoạt động 5 tiếng

MINH MINH - Ngày 15/03/2024 16:00 PM (GMT+7)

Thói quen ăn uống xấu có thể gây tổn hại tới hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh và từ đó rút ngắn tuổi thọ.

Miễn dịch là cơ chế quan trọng để cơ thể chống lại các mầm bệnh lạ, nếu có khả năng miễn dịch dịch tốt thì sẽ ít bệnh hơn. Ngoài tuổi tác và thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống cũng tác động tới hệ miễn dịch.

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan, Trung Quốc, Chen Yichen nhắc nhở rằng những thói quen xấu trong ăn uống có thể dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch và nên tránh càng nhiều càng tốt.

Sau đây là 4 thói quen ăn uống bạn cần tránh kẻo cơ thể sẽ dần không còn sức chiến đấu. 

1. Tiêu thụ nhiều đường tinh luyện

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 2 giờ sau khi ăn đường tinh luyện, hoạt động của các thực bào có chức năng tiêu diệt trực tiếp các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn sẽ giảm đi và tác động của việc giảm khả năng miễn dịch này có thể kéo dài đến 5 giờ.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn đường tinh luyện có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thực bào, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn đường tinh luyện có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thực bào, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch.

2. Ăn nhiều đồ chiên

Khi dầu được nấu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra hydrocacbon thơm đa vòng - có thể gây đột biến DNA và làm tăng nguy cơ ung thư nên được coi là "chất gây ung thư thứ cấp.

Thực phẩm được nấu ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian dài cũng sẽ sản sinh ra một lượng lớn gốc tự do, thúc đẩy tình trạng bệnh mãn tính và làm suy yếu hiệu quả chống lại bệnh tật của cơ thể.

3. Ăn kiêng

Khi lượng calo nạp vào chậm hơn tốc độ trao đổi chất cơ bản sẽ làm giảm tốc độ trao đổi chất, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch. Không ít người đã áp dụng các biện pháp ăn kiêng giúp giảm cân nhanh chóng giai đoạn đầu nhưng sau đó sức khỏe của họ dần suy yếu, dễ bị ốm hơn.

4 thói quen ăn uống không tốt cho hệ miễn dịch, món đầu tiên khiến khả năng miễn dịch ngừng hoạt động 5 tiếng - 2

4. Ăn uống mất cân bằng

Nhiều loại vitamin và khoáng chất có liên quan đến chức năng của hệ thống miễn dịch. Khi ăn kiêng ​​một phần hoặc cố tình hạn chế một số loại thực phẩm nhất định chẳng hạn như cắt giảm tinh bột hay giảm chất béo,...có thể dễ dàng dẫn đến thiếu một số chất dinh dưỡng, từ đó làm suy giảm chức năng miễn dịch.

7 thói quen ăn uống buổi tối dễ khiến bạn tăng cân không phanh, điều thứ 6 quá quen thuộc trong gia đình Việt
Bữa tối nhà bạn thường nấu nhiều món và bày biện đĩa nào đĩa ấy đầy ú trên mâm để cả gia đình thưởng thức? Nếu có thói quen này, coi chừng cân nặng...

Giảm cân

Theo MINH MINH (Dịch từ ChinaTimes)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice