7 thói quen ăn uống buổi tối dễ khiến bạn tăng cân không phanh, điều thứ 6 quá quen thuộc trong gia đình Việt

Ngày 04/03/2024 14:29 PM (GMT+7)

Bữa tối nhà bạn thường nấu nhiều món và bày biện đĩa nào đĩa ấy đầy ú trên mâm để cả gia đình thưởng thức? Nếu có thói quen này, coi chừng cân nặng của bạn sẽ khó giảm.

Khi nói đến việc giảm cân (hoặc ngược lại là tăng cân), mỗi bữa ăn đều có giá trị - nhưng bữa tối được chú ý nhiều nhất và có thể góp phần đáng kể vào số cân nặng của bạn. Dưới đây là 7 thói quen ăn tối có nguy cơ làm chệch hướng nỗ lực giảm cân:

Biến bữa tối thành bữa ăn thịnh soạn nhất trong ngày

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Jaime Mass cho biết: “Khi bạn nạp quá nhiều thức ăn vào bữa tối, cơ thể sẽ khó tiêu hóa và xử lý hết. Phần dư thừa có thể chuyển hóa thành axit béo và dẫn đến tăng cân”. 

Thường xuyên ăn tối quá thịnh soạn có thể khiến bạn khó tiêu hóa và dễ tăng cân. (Ảnh minh họa)

Thường xuyên ăn tối quá thịnh soạn có thể khiến bạn khó tiêu hóa và dễ tăng cân. (Ảnh minh họa)

Ăn tối ngay trước khi đi ngủ

Nạp năng lượng trước khi chui vào chăn có thể khiến bạn khó ngủ và trằn trọc. Chuyên gia Mass cho biết: “Giấc ngủ rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất, điều hòa lượng đường trong máu, cân bằng hormone thích hợp…”. Hãy ăn tối vào thời điểm phù hợp nếu bạn không muốn tăng cân.

Tiêu thụ caffeine

Tương tự như việc ăn tối muộn, nhấm nháp nước ngọt hoặc cà phê sau bữa ăn (thậm chí là cà phê không chứa cafein) có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, từ đó dễ gây tăng cân. Tuy nhiên, uống caffeine với lượng vừa phải vào các thời điểm khác trong ngày lại thực sự có thể hỗ trợ giảm cân.

Uống cà phê đúng cách có thể giúp giảm cân nhưng dùng sau bữa tối lại dễ gây tăng cân. (Ảnh minh họa)

Uống cà phê đúng cách có thể giúp giảm cân nhưng dùng sau bữa tối lại dễ gây tăng cân. (Ảnh minh họa)

Xem TV

Đừng bao giờ vừa ăn tối vừa xem TV bởi việc này có thể khiến bạn vô tình nạp quá nhiều thực phẩm, từ đó dẫn tới tăng cân. Ngoài ra, ăn trong chánh niệm - ăn chậm rãi, nhai kỹ, chú ý thưởng thức thực phẩm, và dừng khi no khoảng 80% sẽ tốt cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Nạp nhiều carbs

Nếu sáng hôm sau bạn chạy 10 km thì tối có thể ăn mì ống, khoai tây và bánh mì, còn không, đừng nạp nhiều thực phẩm chứa bột đường vào buổi tối. Mặt khác, việc ăn quá nhiều carbs có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt, dẫn đến khả năng tăng cân. Tuy nhiên, nếu giảm đường huyết trước khi đi ngủ, bạn thường sẽ phải lục lọi đồ ăn vào giữa khuya. Vì vậy, nên có bữa tối cân bằng các nhóm chất, với lượng vừa đủ để duy trì cân nặng lành mạnh.

Nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu carbs vào bữa tối. (Ảnh minh họa)

Nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu carbs vào bữa tối. (Ảnh minh họa)

Bày các món vào bát, đĩa to để cả nhà ăn no

Đây là phong cách rất hay gặp ở các gia đình nhưng bạn có biết khi ngồi trước những chiếc bát đĩa đầy ắp thức ăn, chúng ta sẽ khó tránh khỏi việc ăn quá nhiều. Ngoài ra, bày biện món ăn kiểu này cũng khiến bạn khó có thể đánh giá được mình đang ăn bao nhiêu. 

Nếu không lấy riêng lượng thức ăn bạn sẽ dùng trong một bữa, có một cách hữu ích là hãy ăn rau trước rồi mới tới thực phẩm chứa đạm và tinh bột… 

Uống rượu quá mức

Ly rượu là một chuyện, chai rượu lại là chuyện khác. Ngoài việc ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể, việc uống rượu thực sự có thể làm mất đi hormone gây no trong cơ thể và dẫn đến việc ăn quá nhiều.

Người xưa khuyên bữa tối không chạm 3 thứ, người sẽ ngày càng khỏe mạnh, 3 thứ đó là gì?
Bữa tối ảnh hưởng lớn đến sức khỏe vì nó có thể tác động tới giấc ngủ của bạn. Do đó, người xưa đã có lời cảnh báo "bữa tối không chạm 3 thứ", cụ thể...

Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe

Theo Yên Minh (Dịch từ Womenshealthmag)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giảm cân