4 thực phẩm biến vi khuẩn xấu thành lợi khuẩn nên ăn trong dịp nghỉ lễ để tránh đầy hơi, đau bụng

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 11/02/2024 18:50 PM (GMT+7)

Đường ruột là tuyến phòng thủ đầu tiên trong cơ thể, chăm sóc ruột tốt sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh tật.

Trong những ngày nghỉ lễ, rượu bia và những bữa tiệc liên hoan có thể khiến mọi người cảm thấy vui vẻ nhưng đường ruột của chúng ta lại có trải nghiệm rất khác. Để giúp tránh các vấn đề không mong muốn như đầy hơi và táo bón, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Daryl Gioffre gợi ý có thể ăn một số loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Chuyên gia Gioffre nói: “Bạn phải coi ruột của mình giống như một khu vườn, bạn muốn có nhiều hoa và không muốn có nhiều cỏ dại. Nói một cách ẩn dụ, vi khuẩn tốt là hoa và vi khuẩn xấu là cỏ dại. Nhưng thật không may có những người lại bị cỏ dại tràn ngập khu vườn".

Chuyên gia Gioffre cho biết có một số loại thực phẩm có thể giúp thay thế vi khuẩn có hại trong ruột của bạn bằng vi khuẩn có lợi. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho sức khỏe đường ruột mà ông gợi ý nên thêm vào thực đơn trong những ngày nghỉ lễ.

1. Rau lá xanh

4 thực phẩm biến vi khuẩn xấu thành lợi khuẩn nên ăn trong dịp nghỉ lễ để tránh đầy hơi, đau bụng - 1

Chuyên gia Gioffre nói: “Các loại rau lá xanh giúp ích cho đường ruột vì chúng chứa nhiều khoáng chất như kali, đặc biệt là magie". Theo Giofffre, các loại rau xanh có thể làm giảm tình trạng viêm trong ruột và những khoáng chất đó cũng trung hòa rất nhiều axit vì nhiều người ăn thực phẩm có tính axit có thể làm cho ruột trở nên chua hơn.

Các loại rau lá xanh nên ăn như:

- Rau chân vịt

- Cải xoăn

- Rau diếp

- Rau mầm, đặc biệt là mầm bông cải xanh.

2. Thực phẩm lên men

4 thực phẩm biến vi khuẩn xấu thành lợi khuẩn nên ăn trong dịp nghỉ lễ để tránh đầy hơi, đau bụng - 2

Theo chuyên gia Gioffre, thực phẩm lên men có nhiều men vi sinh là những vi khuẩn có lợi có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm viêm nhiễm, đồng thời chống lại vi khuẩn xấu gây viêm trong ruột. Một số thực phẩm lên men tuyệt vời bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình bao gồm:

- Kim chi

- Dưa cải bắp 

- Dưa muối

- Sữa chua dừa

- Kefir

Margolis cho biết ngoài tốt cho sức khỏe tiêu hóa, thực phẩm lên men còn có liên quan đến việc tăng cường sức khỏe miễn dịch. 

3. Thực phẩm giàu chất xơ

4 thực phẩm biến vi khuẩn xấu thành lợi khuẩn nên ăn trong dịp nghỉ lễ để tránh đầy hơi, đau bụng - 3

Những thứ này thực sự tốt vì chúng thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và giúp giữ cho đường ruột của bạn luôn hoạt động. Điều này rất quan trọng vì một khi đường ruột bị táo bón, nó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống trong cơ thể.

Bạn nên chuẩn bị bữa ăn với các thực phẩm giàu chất xơ như:

- Diêm mạch

- Khoai lang

- Bí đao

Chuyên gia Gioffre lưu ý rằng hầu hết mọi người không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống nhưng cũng không nên tiêu thụ quá mức vì quá nhiều chất xơ cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

4. Axit béo omega-3

4 thực phẩm biến vi khuẩn xấu thành lợi khuẩn nên ăn trong dịp nghỉ lễ để tránh đầy hơi, đau bụng - 4

"Axit béo omega-3 rất mạnh mẽ. Chúng làm giảm tình trạng viêm trong ruột. Đây là mục tiêu hàng đầu trong việc chăm sóc đường ruột. Bởi vì ruột là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể, nó tiếp nhận mọi thứ từ nước chúng ta uống, không khí chúng ta thở đến thức ăn chúng ta ăn, vì vậy chúng ta phải chăm sóc đường ruột", chuyên gia Gioffre nói.

Một số thực phẩm giàu axit béo omega-3 mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn là:

- Cá hồi

- Cá thu

- Cá mòi

- Cá cơm

- Các loại quả hạch đặc biệt là hạnh nhân và quả óc chó.

- Các loại hạt bao gồm hạt chia, hạt lanh và hạt gai dầu.

Người thường xuyên ăn sữa chua, đường ruột thay đổi thế nào? Nhiều người chọn sai loại sữa chua, càng ăn càng hại
Sữa chua là thực phẩm lành mạnh được nhiều người sử dụng nhưng nếu ăn thường xuyên thì có lợi hay không và loại sữa chua nào nên và không nên ăn.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ CNBC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe