3 kiểu ăn sáng người Việt chuộng lại khiến đường ruột "chết mòn" mỗi ngày, kiểu đầu tiên nguy hại nhất

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 15/09/2023 05:40 AM (GMT+7)

Hệ tiêu hóa là nơi tập trung hệ thống miễn dịch của cơ thể nhưng nhiều người không chú ý bảo vệ, thậm chí còn duy trì những thói quen ăn uống từ đầu ngày gây hại cho đường ruột.

Thói quen ăn sáng của nhiều người trẻ đang tàn phá hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người, do vậy bảo vệ đường tiêu hóa luôn được các bác sĩ khuyến cáo phải thực hiện hàng ngày, hàng giờ. Trong đó, cách bảo vệ tốt nhất là có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, nhất là vào bữa sáng.

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, dù là trẻ nhỏ hay người trưởng thành, vai trò của đường ruột đều rất quan trọng và chỉ khi hệ đường ruột khỏe mạnh thì cơ thể mới khỏe.

Theo bác sĩ Sơn, có đến 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm ở hệ tiêu hóa, đây cũng là nơi trú ngụ của các lợi khuẩn, giúp chống lại những loại vi khuẩn và virus gây hại. Do vậy, muốn những vi khuẩn có lợi này hoạt động tốt thì trước hết là nuôi dưỡng thật tốt bằng việc nạp thực phẩm, trong đó bữa sáng là rất quan trọng.

Ăn sáng quá muộn ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa.

Ăn sáng quá muộn ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa. 

Thời gian từ bữa tối hôm trước đến bữa sáng hôm sau rất dài (khoảng 10-12 tiếng), vì thế nếu bỏ bữa sáng hoặc dùng bữa sáng không khoa học sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa”, bác sĩ Sơn chia sẻ.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng đồng ý với quan điểm trên và cho rằng, rất nhiều người ăn sáng vô tội vạ, ngoài việc sử dụng thực phẩm không khoa học thì thời điểm ăn uống cũng tùy tiện.

Bữa sáng được khuyến cáo nên vào 6h30 đến 7h, tất nhiên tùy đối tượng như người già có thể muộn hơn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ vì nhiều lý do nên trì hoãn thời gian, ăn sáng rất muộn khiến cho hệ tiêu hóa phải “hoạt động chay”. Sau đó giờ ăn trưa lại sát giờ ăn sáng gây áp lực lớn và âm thầm tàn phá hệ tiêu hóa mỗi ngày”, bác sĩ Hưng cảnh báo.

Bữa sáng hãy tránh xa những đồ ăn này để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Ngoài vấn đề thời gian, bác sĩ Hưng cũng cảnh báo việc sử dụng thực phẩm trong bữa sáng. Vị bác sĩ này khuyên nên hạn chế sử dụng những thực phẩm sau vào bữa sáng để bảo vệ tốt nhất hệ tiêu hóa:

Đồ ăn nhanh dù tiện lợi nhưng không tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa.

Đồ ăn nhanh dù tiện lợi nhưng không tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh minh họa. 

Thức ăn nhanh 

Đồ ăn nhanh rất tiện lợi và phải thừa nhận rằng nhiều loại có hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên đây là thực phẩm không tốt cho sức khỏe đường ruột, nhất là vào buổi sáng. Bác sĩ Hưng cho rằng, đồ ăn nhanh ít chất xơ, nhiều chất béo nên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe dù ăn vào bất kể thời điểm nào, đặc biệt là khi bụng đang trống rỗng.

Thực phẩm chứa nhiều đường 

Ăn bánh ngọt hay thậm chí dùng nhiều mật ong vào buổi sáng không phải lựa chọn sáng suốt. Các thực phẩm nhiều đường không giúp ích gì cho lợi khuẩn, mà còn làm ra nhiều hại khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Đặc biệt, rất nhiều người ăn đồ ngọt xong lại uống nước ngọt có ga, làm tăng nguy cơ xói mòn “hàng rào” bảo vệ ruột và khiến mức độ thẩm thấu ruột cao hơn.

Ăn quá nhiều thịt hoặc ăn quá mặn cũng khiến đường ruột bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh minh họa.

Ăn quá nhiều thịt hoặc ăn quá mặn cũng khiến đường ruột bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh minh họa. 

Ăn quá mặn

Ăn mặn là thói quen khó bỏ của người Việt, thậm chí các món ăn sáng cũng thường có lượng muối khá cao. Bác sĩ Hưng ví dụ, với món xôi thịt kho tàu, lượng muối trong thịt kho khá nhiều, hay bún phở nếu ăn hết cả nước thì lượng muối cũng gần bằng nhu cầu dùng trong cả ngày. Trong khi đó, ăn mặn sẽ ảnh hưởng đến chức năng của hệ miễn dịch đường ruột, đồng thời còn dễ gây hàng loạt bệnh tật khác như tim mạch, huyết áp, thận…

Ngoài những thói quen trên, việc ăn nhiều chất béo bão hòa, uống rượu bia buổi sáng, ít ăn rau xanh cũng là sai lầm thường gặp trong bữa sáng của người Việt.

Để bảo vệ đường ruột, bữa sáng mọi người nên ăn đa dạng, lựa chọn thực phẩm dễ tiêu hóa như bánh mỳ, trứng, sữa, sữa chua, yến mạnh, khoai lang, cháo thịt băm, súp... Đồng thời nhớ bổ sung rau xanh để tăng chất xơ, có lợi cho đường ruột. Ngoài ra, cần ăn đúng giờ và uống nước sau khi thức dậy. Tất cả những điều này sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, khi đó cơ thể chúng ta sẽ khỏe mạnh hơn”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn sáng sao cho khỏe?