Ăn chuối vào những thời điểm khác nhau trong ngày có thể thu được những hiệu quả khác nhau với sức khỏe.
Chuối có thể ăn quanh năm, hương vị ngọt đậm đà, là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích. Mặc dù chuối có vị ngọt và thơm ngon nhưng trên thực tế, chuối không chứa nhiều calo và rất giàu chất dinh dưỡng. Các chuyên gia Nhật Bản chỉ ra rằng ăn chuối vào 4 khung giờ có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cơ thể con người.
Protein trong chuối tốt hơn nhiều so với táo, cam
Theo hai chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản là Rie Numazu và Azusa Sasaki, đường trong chuối được cơ thể hấp thụ chậm và tạo cảm giác no, kể cả người muốn hạn chế đường cũng có thể ăn được.
Chuối cũng khá ít calo, một quả chuối chỉ có khoảng 86 calo, tương đương với nửa bát cơm và nửa lát bánh mì nướng, nên cũng khá phù hợp để thay thế lương thực chính.
Protein trong chuối nhiều hơn cam và táo. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, chuối rất giàu chất dinh dưỡng, theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng thực phẩm của Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản, cứ 100g chuối có 85 calo, nhưng chứa 1,5g protein thô, trong khi táo và cam chỉ có lần lượt là 0,2g và 0,8g protein. Chuối cũng rất giàu kali, vitamin C, chất xơ, axit folic và oligosaccharides, có các tác dụng khác nhau như ngăn ngừa phù nề, điều chỉnh môi trường đường ruột, ngăn ngừa táo bón và thiếu máu, làm đẹp da.
Ăn chuối đúng thời điểm có rất nhiều lợi ích
Mặc dù chuối rẻ và có thể ăn bất cứ lúc nào, nhưng một bài báo được giám sát bởi Kobayashi Hiroyuki, giáo sư tại Trường Y thuộc Đại học Juntendo, Nhật Bản, đã chỉ ra rằng mỗi thời điểm ăn chuối sẽ thu được những lợi ích khác nhau.
Ăn chuối buổi sáng cải thiện táo bón và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến
Khi bạn ăn sáng, thức ăn vào dạ dày có thể kích hoạt nhu động ruột nên nếu bỏ bữa sáng dễ bị táo bón. Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng bỏ bữa sáng có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa trưa, lượng đường trong máu cao dễ dẫn đến các bệnh liên quan đến lối sống như béo phì và tiểu đường.
Vì vậy, ăn chuối vào bữa sáng có thể là một lựa chọn tốt. Chuyên gia Azusa Sasaki chỉ ra rằng chuối rất giàu chất xơ không hòa tan trong nước có thể kích hoạt nhu động ruột, giúp giảm táo bón. Ngoài ra, chất oligosaccharid trong chuối có thể giúp tăng men vi sinh, điều chỉnh môi trường đường ruột, đồng thời giúp loại bỏ táo bón.
Bên cạnh đó, trong chuối có rất nhiều loại đường, mỗi loại đường được cơ thể hấp thụ với tốc độ khác nhau, nên cần có thời gian để hấp thụ hết lượng đường trong chuối, có tác dụng trì hoãn sự gia tăng lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và béo phì.
Ăn chuối buổi sáng giảm táo bón, tránh làm đường huyết tăng nhanh. (Ảnh minh họa)
Ăn chuối vào bữa trưa giúp giải tỏa mệt mỏi, bổ sung năng lượng, cải thiện triệu chứng phù nề
Chuối rất giàu đường có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng và vitamin B1 giúp chuyển hóa đường thành năng lượng. Ăn chuối vào ban ngày có thể loại bỏ mệt mỏi và bổ sung năng lượng một cách hiệu quả. Ngoài ra, do chuối rất giàu kali nên có thể giúp đào thải lượng muối dư thừa ra ngoài. Đặc biệt là dân văn phòng và những người dễ bị phù sau khi ngồi lâu, nên ăn chuối vào ban ngày.
Ngoài ra, chuối cũng là một trong những loại trái cây khá thích hợp để dùng trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, chuyên gia Azusa Sasaki cho biết vì kali là dưỡng chất dễ hòa tan trong nước nên ăn trực tiếp chuối sẽ bổ sung kali hiệu quả hơn.
Ăn chuối trước bữa tối giúp tránh ăn quá nhiều, trước khi đi ngủ có thể giúp ngủ ngon
Nếu bạn có thể ăn chuối trước bữa tối, bạn sẽ có cảm giác no và tránh ăn quá nhiều. Ngoài ra chuối còn có tác dụng ổn định tinh thần, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Amy Richter đánh giá rằng chuối chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp con người ngủ ngon và thư giãn, bao gồm magie để duy trì chu kỳ giấc ngủ hợp lý, tăng thời gian, hiệu quả của giấc ngủ và tryptophan giúp mọi người đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
Và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị viêm ruột mãn tính ngủ không ngon giấc cũng có thể ăn chuối trước khi đi ngủ. Bởi vì chuối giàu tinh bột kháng có thể được vi khuẩn đường ruột lên men, đồng thời có thể tăng cường sức khỏe đường ruột thông qua các axit béo chuỗi ngắn được tạo ra trong quá trình lên men. Và vì cảm giác no, nó có thể làm giảm giấc ngủ kém do đói.
Ăn chuối buổi tối có thể giúp tránh ăn quá nhiều và ngủ ngon hơn. (Ảnh minh họa)
Ăn chuối trước và sau khi tập luyện để bổ sung nguồn năng lượng, phục hồi cơ bắp, loại bỏ mệt mỏi
Carbohydrate trong chuối có thể được tiêu hóa trong khoảng 20 phút. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ chúng 30 phút trước khi tập thể dục để sử dụng như một nguồn năng lượng cho việc luyện tập. Ngoài ra, ăn chuối trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục có thể đạt được hiệu quả phục hồi cơ bắp và loại bỏ mệt mỏi.
Chuối giàu monosacarit có thể được sử dụng nhanh chóng như một nguồn năng lượng nên nó có thể bổ sung năng lượng cho bạn ngay sau khi tập luyện. Bên cạnh đó, ăn chuối không chỉ có thể cải thiện khả năng tập trung của bài tập, ngăn cơ bắp bị phân hủy thành năng lượng, mà còn giảm mệt mỏi và đau cơ một cách hiệu quả.