400 mỹ phẩm Pháp bị "sờ gáy" vì có chất gây dị ứng, rối loạn nội tiết

Ngày 26/02/2017 11:31 AM (GMT+7)

Liên minh Người Tiêu dùng Pháp công bố rất nhiều sản phẩm chứa nhiều chất gây dị ứng không tốt cho người tiêu dùng.

Hàng năm, Liên minh Người Tiêu dùng Pháp UFC Que Choisir lại lên một danh sách các sản phẩm có chứa các chất gây dị ứng hoặc gây rối loạn nội tiết. Hiệp hội kêu gọi các chính phủ nên "đưa ra thêm nhiều biện pháp để quản lý và bảo vệ người tiêu dùng."

So với năm ngoái, danh sách các sản phẩm mỹ phẩm có chứa các chất gây dị ứng hoặc gây rối loạn nội tiết đã tăng hơn gấp đôi. Trong một báo cáo hôm thứ Ba vừa qua của UFC-QUe Choisir thì gần 400 sản phẩm chứa một hoặc nhiều thành phần không mong muốn trên 419 sản phẩm được kiểm tra. 

400 mỹ phẩm Pháp bị amp;#34;sờ gáyamp;#34; vì có chất gây dị ứng, rối loạn nội tiết - 1

Vào tháng Hai năm 2016, danh sách chỉ có 185 sản phẩm trên 237 sản phẩm được kiểm tra. Một số nhà sản xuất cũng đã thay đổi thành phần của họ, nhưng "những thay đổi công thức quá hiếm hoi. Sau một năm, 90% sản phẩm bị lọt vào danh sách năm 2016 vẫn còn chứa các chất không mong muốn".

Giống như năm ngoái, UFC-Que Choisir có một danh sách các chất gây dị ứng hoặc gây rối loạn nội tiết và họ sẽ kiểm tra sự xuất hiện của chúng trong mỹ phẩm. Trong số đó có chất gây rối loạn nội tiết như BHA, hiện diện trong các loại kem bôi chân Scholl, son môi Dermophil, son môi Rouge Baiser,...

Chất gây dị ứng như Methylisothiazolinone (MIT) đặc biệt được tìm thấy trong một loại kem tay Dermophil, tẩy trang Clarins, dầu gội đầu Head & Shoulders,... Sodium lauryl, "một chất kích thích nổi tiếng" đã được tìm thấy trong các sản phẩm của Le Petit Marseillais, Dessange,...

400 mỹ phẩm Pháp bị amp;#34;sờ gáyamp;#34; vì có chất gây dị ứng, rối loạn nội tiết - 2

"Ngay cả các sản phẩm em bé cũng không an toàn", Liên minh cho biết. Họ tìm thấy sự hiện diện của phenoxyethanol, một chất độc không tốt cho gan, trong nhiều loại kem cho trẻ sơ sinh (Cadum Baby, Klorane, Mixa, Pampers, ...).

Dưới đây là danh sách một số loại mỹ phẩm có chứa chất không an toàn này, chị em nên xem để biết thêm thông tin.

400 mỹ phẩm Pháp bị amp;#34;sờ gáyamp;#34; vì có chất gây dị ứng, rối loạn nội tiết - 3

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ L'express) (Khám phá)