5 điều tuyệt đối bạn phải tránh làm sau bữa ăn

Ngày 27/05/2017 00:03 AM (GMT+7)

Dưới đây là những điều bạn không nên làm sau bữa ăn vì rất ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sau bữa ăn, nhiều người không có xu hướng nghỉ ngơi mà lại thích hoạt động ngay. Có những thói quen ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà bạn không hề hay biết hoặc là chủ quan. Dưới đây là những điều bạn không nên làm sau bữa ăn.

1. Đi tắm

Khi tắm, nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ. Để phản ứng với vấn đề này cơ thể sẽ phải truyền thêm máu cho da hơn bình thường. Và điều này sẽ phá vỡ quá trình tiêu hóa của bạn, dẫn tới việc tiêu hóa chậm, có thể gây đau dạ dày. Vậy nên, thời gian tắm tốt nhất là 30 phút sau ăn.

5 điều tuyệt đối bạn phải tránh làm sau bữa ăn - 1

2. Uống trà

Đối với một số người, trà là đồ uống thường xuyên sau bữa ăn. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng, loại thức uống này ảnh hưởng tới quá trình đồng hóa sắt, một khoáng chất quan trọng trong cơ thể con người. Do đó, trẻ em và phụ nữ mang thai, những người hay thiếu sắt, tuyệt đối không được uống trà ngay sau khi ăn.

5 điều tuyệt đối bạn phải tránh làm sau bữa ăn - 2

3. Ngủ

Ăn trước khi ngủ là nguyên nhân khiến bạn thừa cân. Ngủ khi no, dạ dày của bạn sẽ bị trào ngược, ợ nóng và gây ra nhiều axit. Ngoài ra, khoa học chứng minh rằng, ngủ ngay sau khi ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Hãy chú ý đi ngủ ít nhất sau 2 giờ sau khi ăn.

5 điều tuyệt đối bạn phải tránh làm sau bữa ăn - 3

4. Tập thể dục

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, nhưng tập thể dục ngay sau khi ăn vô cùng có hại. Dạ dày của bạn đang no, vận động nhiều sẽ gây đau dạ dày, nấc cụt, buồn nôn và các hậu quả nghiêm trọng khác, tăng nguy cơ chấn thương, co giật. Nên tập thể dục sau bữa ăn 2 giờ và đi bộ nhẹ nhàng trước khi vận động mạnh hơn.

5. Hút thuốc lá

Hầu hết những ai hay hút thuốc đều hút cùng lúc với bữa ăn hoặc sau khi ăn, điều àny có thể liên quan tới quá trình tiêu hóa của bạn. Thuốc lá có thể ngăn chặn sự hấp thụ vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi và vitamin C, D, làm giảm tác dụng của thức ăn.

Nên bỏ thuốc lá, tuy nhiên, nếu bạn không thể thì hãy hút sau bữa ăn ít nhất 20 phút.

Theo Phương/ Dịch từ Brighside (Khám phá)