Nếu cứ tiếp tục 6 thói quen này, gan của bạn sẽ gặp nguy hiểm

Ngày 24/05/2017 15:29 PM (GMT+7)

Các thói quen hàng ngày, đặc biệt là thói quen ăn uống tác động vô cùng lớn tới sức khỏe của gan.

Gan là cơ quan quan trọng để thải độc giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo vệ và giữ gìn bộ phận quan trọng này. Các thói quen hàng ngày, đặc biệt là thói quen ăn uống tác động vô cùng lớn tới sức khỏe của gan. Hãy chú ý xem bạn có mắc phải không để điều chỉnh hợp lý.

1. Hay uống rượu

Uống nhiều rượu làm giảm khả năng thải độc của gan. Nó sẽ làm gan phải tập trung chủ yếu vào việc chuyển đổi cồn sang một hình thức ít độc hơn và sẽ dẫn đến bệnh viêm gan, gan nhiễm mỡ.

Nếu cứ tiếp tục 6 thói quen này, gan của bạn sẽ gặp nguy hiểm - 1

2. Hút thuốc

Các chất hóa học có trong thuốc lá vô cùng hại tới gan, gây xơ gan hóa, là quá trình trong đó khiến gan sinh ra các mô sẹo thừa. Cần hạn chế hút thuốc vì không những ảnh hưởng tiêu cực tới gan, còn gây hại phổi và sức khỏe nói chung của cơ thể.

3. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Tránh thức ăn béo và tăng cường trái cây trong thực đơn của bạn. Vitamin C, E, kẽm và selenium giúp cho gan khỏe mạnh. Đặc biệt là các thực phẩm chế biến, có các chất phụ gia và chất làm ngọt nhân tạo không tốt cho gan, cần hạn chế ăn chúng.

Nếu cứ tiếp tục 6 thói quen này, gan của bạn sẽ gặp nguy hiểm - 2

4.  Ngủ ít

Cơ thể chúng ta thường được giải độc khi đang ngủ và lúc này, gan hoạt động rất tốt. Thiếu ngủ có thể gây stress oxy hóa cho gan. Vì vậy, cố gắng ngủ thật ngon và tối thiểu 8 giờ một ngày.

5. Bổ sung dinh dưỡng quá liều

Ngay cả các chất bổ sung dinh dưỡng và một số loại thảo mộc có hại cho gan với lượng dư thừa. Quá liều vitamin A có thể dẫn đến tổn thương gan.

6. Không tiêm chủng

Nếu bạn không chủng ngừa viêm gan, bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh gan. Sức khoẻ của gan rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của cơ thể. Vì vậy, ưu tiên cao cho thói quen lành mạnh và lối sống lành mạnh.

Theo TT/ dịch từ boldsky (Khám phá)