Dưa chuột là loại quả rất dễ ăn và có nhiều lợi ích với sức khỏe. Nhưng cũng như nhiều thực phẩm khác, chúng cũng có mặt tác dụng phụ mà bạn cần phải chú ý.
Nguy cơ bị mất nước
Nếu ăn nhiều dưa chuột hàng ngày, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ mất nước và chất điện giải từ cơ thể. Lâu dần sẽ gây ra sự mất cân bằng.
Nguyên nhân là vì, dưa chuột có tính lạnh, nếu ăn nhiều sẽ đi tiểu nhiều, thậm chí người thận yếu có thể hay bị vãi tiểu và nguy cơ liệt dương.
Ngoài ra, hạt dưa chuột chứa cucurbitin và dầu béo có đặc tính lợi tiểu nhẹ.
Nguy cơ thừa vitamin C
Ruột của dưa chuột rất giàu vitamin C và acid caffeic. Vì thế, khi ăn dưa chuột quá nhiều sẽ gây thừa vitamin C.
Bên cạnh đó các vitamin có thể chuyển hóa thành một chất pro-oxy hóa. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các gốc tự do và các tế bào gây tổn hại cơ thể trong điều kiện nhất định.
Nguy cơ dị ứng khoang miệng
Khi ăn dưa chuột, bạn có thể có nguy cơ bị dị ứng khoang miệng như ngứa và sưng miệng.
Lý do là vì trong dưa chuột có hợp chất cucurbitacin. Hợp chất này nếu được hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến chứng khó tiêu và đầy bụng.
Nguy cơ bị mụn trứng cá, lão hóa sớm
Theo Sức khỏe đời sống, vitamin C có rất nhiều trong dưa chuột. Điều này một mặt giúp thúc đẩy hệ thống miễn dịch hiệu quả, nhưng khi tiêu thụ quá mức giới hạn vitamin này vì ăn quá nhiều dưa chuột lại gây tác dụng ngược.
Chúng khiến các gốc tự do "đi lang thang", gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm...
Có thể bị đầy bụng, đau đầu
Dưa chuột cũng chứa một lượng kali dồi dào. Tăng kali máu là một dạng triệu chứng bệnh lý phát sinh do sự hiện diện của hàm lượng kali cao trong cơ thể, dẫn tới đầy hơi, đau bụng. Theo thời gian, các chức năng của thận cũng bị suy giảm một cách đáng kể.
Chưa kể, dưa chuột có nhiều chất cucurbitacin gây khó tiêu, nhất là những người có hệ tiêu hóa kém.
Ngoài ra, sự hiện diện quá mức của nước trong cơ thể cũng dễ tạo sự mất cân bằng chất điện giải trong máu, dễ dẫn tới hiện tượng nhức đầu, khó thở.