5 thực phẩm tưởng vô hại nhưng hóa ra “cực độc” với bệnh nhân tiểu đường

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 23/12/2020 19:00 PM (GMT+7)

Người bị bệnh tiểu đường nếu không chú ý tới chế độ ăn uống có thể khiến lượng đường trong máu tăng không kiểm soát, khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em trên toàn thế giới. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có nhiều hậu quả nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, bệnh thận, mù lòa và các biến chứng khác.

Vì vậy những người bị bệnh tiểu đường phải đặc biệt chú ý chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường trong máu. Ăn một số loại thực phẩm như thực phẩm giàu carb có thể làm tăng lượng đường trong máu và mức insulin, đồng thời thúc đẩy quá trình viêm, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tại sao lượng carb lại quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường?

5 thực phẩm tưởng vô hại nhưng hóa ra “cực độc” với bệnh nhân tiểu đường - 1

Carb, protein và chất béo là những chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Trong số đó, carbs có ảnh hưởng lớn nhất đến lượng đường trong máu của bạn. Điều này là do chúng được phân hủy thành đường hoặc glucose và được hấp thụ vào máu của bạn.

Carbs bao gồm tinh bột, đường và chất xơ. Tuy nhiên, chất xơ không được tiêu hóa và thay vào đó được cơ thể hấp thụ theo cách tương tự như các loại carbs khác, vì vậy nó không làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Nếu trừ đi lượng chất xơ trong tổng sổ carb của một khẩu phần thức ăn, bạn sẽ tính được hàm lượng carb có thể ảnh hưởng tới lượng đường trong máu. Ví dụ, nếu một cốc rau trộn chứa 10 gam carbs và 4 gam chất xơ, thì lượng carb thực của nó là 6 gam.

Khi những người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ quá nhiều carb cùng một lúc, lượng đường trong máu của họ có thể tăng lên mức cao nguy hiểm. Theo thời gian, nồng độ cao có thể làm hỏng các dây thần kinh và mạch máu của cơ thể, có thể tạo tiền đề cho bệnh tim, bệnh thận và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Duy trì một lượng carb thấp có thể giúp ngăn ngừa sự tăng vọt của lượng đường trong máu và giảm đáng kể nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Dưới đây là những thực phẩm với nhiều người là lành mạnh nhưng với người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường lại không hề có lợi, tốt nhất nên tránh.

Những thực phẩm người tiểu đường không nên ăn

1. Bánh mì trắng, cơm và mì

5 thực phẩm tưởng vô hại nhưng hóa ra “cực độc” với bệnh nhân tiểu đường - 2

Bánh mì trắng, gạo và mì là những thực phẩm chế biến sẵn, có lượng carb cao.

Ăn bánh mì và các thực phẩm làm từ bột tinh chế khác đã được chứng minh là làm tăng đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Ngoài ra, mì ống không chứa gluten cũng được chứng minh là làm tăng lượng đường trong máu, với các loại làm từ gạo có tác dụng lớn nhất. Những thực phẩm này chứa ít chất xơ, chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu.

Trong một nghiên cứu khác, việc thay thế những thực phẩm ít chất xơ này bằng những thực phẩm giàu chất xơ đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hơn nữa, những người mắc bệnh tiểu đường đã giảm được lượng cholesterol.

Tăng tiêu thụ chất xơ cũng cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, điều này có thể dẫn đến cải thiện tình trạng kháng insulin

2. Mật ong

5 thực phẩm tưởng vô hại nhưng hóa ra “cực độc” với bệnh nhân tiểu đường - 3

Những người mắc bệnh tiểu đường thường cố gắng giảm thiểu tiêu thụ đường trắng, cũng như các món ăn vặt như kẹo, bánh quy và bánh ngọt.

Tuy nhiên, các dạng đường khác cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Chúng bao gồm đường nâu và các loại đường “tự nhiên” như mật ong, xi-rô cây phong.

Mặc dù những chất làm ngọt này không được chế biến nhiều nhưng chúng chứ nhiều carbs như đường trắng. Trên thực tế, chúng còn có thể chứa nhiều hơn thế.

Dưới đây là số lượng carb trong khẩu phần 1 muỗng canh các chất ngọt phổ biến:

- Đường trắng: 12,6 gam 

- Mật ong: 17,3 gam

- Xi-rô cây phong: 13,4 gram 

Trong một nghiên cứu, những người bị tiền tiểu đường có mức tăng tương tự về lượng đường trong máu, insulin và các dấu hiệu viêm bất kể họ tiêu thụ 1,7 ounce (50 gram) đường trắng hay mật ong. Chiến lược tốt nhất của bạn là tránh tất cả các dạng đường và thay vào đó sử dụng chất làm ngọt low carb tự nhiên.

3. Nước ép hoa quả

5 thực phẩm tưởng vô hại nhưng hóa ra “cực độc” với bệnh nhân tiểu đường - 4

Mặc dù nước ép hoa quả thường được coi là một loại nước giải khát lành mạnh, nhưng tác động của nó đối với lượng đường trong máu cũng tương tự như nước sô-đa và các loại đồ uống có đường khác.

Điều này áp dụng cho nước hoa quả 100% không đường, cũng như các loại có thêm đường. Trong một số trường hợp, nước ép hoa quả thậm chí còn chứa nhiều đường và carbs hơn soda.

Ví dụ, 8 ounce (250 mL) soda và nước ép táo chứa lần lượt 22 và 24 gam đường. Một khẩu phần nước ép nho tương đương cung cấp 35 gam đường.

Tương tự như đồ uống có đường, nước hoa quả chứa nhiều đường fructose. Fructose thúc đẩy kháng insulin, béo phì và bệnh tim. Một cách thay thế tốt hơn nhiều là thưởng thức nước với một chút chanh, loại nước này cung cấp ít hơn 1 gam carbs và hầu như không có calo

4. Sữa chua vị trái cây

5 thực phẩm tưởng vô hại nhưng hóa ra “cực độc” với bệnh nhân tiểu đường - 5

Sữa chua có thể là lựa chọn tốt cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, các loại sữa chua có hương vị là một câu chuyện rất khác.

Sữa chua có hương vị thường được làm từ sữa không béo hoặc ít béo, chứa nhiều tinh bột và đường. Trên thực tế,1 cốc (245 gram) sữa chua hương trái cây có thể chứa gần 31 gram đường, có nghĩa là gần 61% lượng calo của nó đến từ đường.

Nhiều người coi sữa chua đông lạnh là một thay thế lành mạnh cho kem. Tuy nhiên, nó có thể chứa nhiều hoặc thậm chí nhiều đường hơn kem.

Thay vì chọn các loại sữa chua có lượng đường cao có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin của bạn, hãy chọn loại sữa chua nguyên chất, không chứa đường và có thể có lợi cho sự thèm ăn, kiểm soát cân nặng và sức khỏe đường ruột của bạn

5. Trái cây sấy khô

5 thực phẩm tưởng vô hại nhưng hóa ra “cực độc” với bệnh nhân tiểu đường - 6

Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm cả vitamin C và kali. Khi trái cây được sấy khô, quá trình này sẽ làm mất nước dẫn đến nồng độ các chất dinh dưỡng này thậm chí còn cao hơn. Thật không may, hàm lượng đường của nó cũng trở nên cô đặc hơn.

Một cốc (151 gam) nho tươi chứa 27,3 gam carbs, bao gồm 1,4 gam chất xơ. Ngược lại, 1 cốc (145 gram) nho khô chứa 115 gram carbs, 5,4 trong số đó đến từ chất xơ.

Do đó, nho khô chứa nhiều carbs gấp bốn lần nho tươi. Các loại trái cây khô khác có hàm lượng carbs cao hơn tương tự so với các loại trái cây tươi.

Nếu bạn bị tiểu đường, bạn không cần phải từ bỏ trái cây hoàn toàn. Ăn các loại trái cây ít đường, chẳng hạn là trái dâu tươi hoặc một quả táo nhỏ, có thể cung cấp lợi ích sức khỏe trong khi vẫn giữ lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi cho phép.

Tóm lại, việc ghi nhớ được hết những loại thực phẩm cần tránh khi bạn bị tiểu đường đôi khi có vẻ khó khăn. Tuy nhiên, làm theo một số hướng dẫn có thể giúp bạn sống chung với bệnh dễ dàng hơn.

Các mục tiêu chính của bạn nên bao gồm tránh xa chất béo không lành mạnh, đường lỏng, ngũ cốc chế biến và các loại thực phẩm khác có chứa carbs tinh chế.

Tránh các loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu và gây kháng insulin có thể giúp bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường trong tương lai.

Nếu có 1 trong 5 dấu hiệu này sau khi uống nước, không hỏng thận cũng dễ mắc tiểu đường
Nếu thấy những dấu hiệu này sau khi uống nước, bạn tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt.
HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Healthline)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh tiểu đường.