Món cháo từ 5 loại đậu giúp bác sĩ 108 tuổi "đánh bại" tiểu đường, bơi 2 tiếng không mệt

Ngày 19/05/2020 19:00 PM (GMT+7)

Ở tuổi 95 ông leo lên đỉnh núi Thái Sơn, ở tuổi 99 ông bơi qua hồ Nhật Nguyệt ở Đài Loan trong 2 tiếng đồng hồ, ông được coi là một huyền thoại bơi lội. Người được nhắc chính là bác sĩ Lưu Quân Khiêm, năm nay 108 tuổi, Cựu giám đốc Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Quảng Châu.

Vị bác sĩ trăm tuổi sống thọ nhờ một loại cháo

Ai có thể nghĩ rằng khi bác sĩ Lưu 50 tuổi đã tuyên bố mắc căn bệnh nan y – bệnh lao. Để thực hiện chức năng phổi, bác sĩ Lưu kiên trì bơi lội mỗi ngày, vài năm trôi qua, bệnh lao phổi dường như đã tiến triển tốt hơn mà không cần phải uống thuốc.

Năm nay bác sĩ Lưu đã 108 tuổi, không bị huyết áp cao, không bị mỡ máu, cũng không bị bệnh tiểu đưởng, thính lực vẫn giữ ở mức bình thường, người khác khi nói chuyện với ông không cần phải nói to, cơ thể cũng vô cùng khỏe mạnh.

Món cháo từ 5 loại đậu giúp bác sĩ 108 tuổi amp;#34;đánh bạiamp;#34; tiểu đường, bơi 2 tiếng không mệt - 1

Bác sĩ Lưu Quân Khiêm, năm nay 108 tuổi, là một huyền thoại về bơi lội

Bác sĩ Lưu không chỉ có thể tự chữa bệnh cho bản thân mà còn có thể tránh xa các bệnh lão khoa. Ông có một phương pháp kéo dài tuổi thọ độc đáo của riêng mình đó là: tình thần sống khoan dung, vận động dưới nước, cuộc sống đơn giản, thực phẩm tốt, giấc ngủ ngon và đi bộ. Trong thực phẩm, ông ăn nhiều các loại rau, trái cây, các loại đậu, quả khô, cá, sữa, đặc biệt ông ăn ít thịt đỏ, cũng uống một chút rượu, ăn no đến 7 phần, ăn ít đường nhiều chua.

Món cháo từ 5 loại đậu giúp bác sĩ 108 tuổi amp;#34;đánh bạiamp;#34; tiểu đường, bơi 2 tiếng không mệt - 2

Bác sĩ Lưu vui vẻ bên con cháu

Trong các công thức nấu ăn lành mạnh của bác sĩ Lưu Quân Khiêm, có một bát cháo rẻ tiền, được làm từ 5 loại đậu khác nhau. Món cháo bác sĩ Lưu thường ăn được làm từ đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu lăng, đậu nành kết hợp cùng với gạo trắng và gạo tím. 

Bác sĩ Lưu cho biết khi ở Thượng Hải đã bị bệnh tiểu đường 5 năm, sau đó ông kiên trì uống ăn cháo ngũ cốc vào buổi sáng, không những khiến đường huyết trở lại bình thường, mà ông ăn uống ngon miệng hơn, ngủ tốt, đi đại tiện nhanh, tóc chuyển sang màu đen, thể lực và thị lực đều rất tốt.

Cách nấu cháo từ 5 loại đậu

Thành phần: đậu nành 25g, đậu xanh 25g, đậu đỏ 25g, đậu đen 25g, đậu lăng trắng 25g, gạo tím 50g, gạo trắng 100g.

Cách thực hiện:

- Rửa tất cả các loại đậu và ngâm trong nước sạch qua một đêm;

- Gạo tím và gạo trắng ngâm trong nước ấm trong mười phút vào buổi sáng, điều này sẽ làm cho cháo mềm hơn và ngọt hơn khi ăn;

- Khi nấu cho nước lạnh vào nồi, rồi cho tất cả các thành phần trên vào nồi nước nấu trong khoảng nửa tiếng – 1 tiếng.

Món cháo từ 5 loại đậu giúp bác sĩ 108 tuổi amp;#34;đánh bạiamp;#34; tiểu đường, bơi 2 tiếng không mệt - 3

Món cháo giúp bác sĩ Lưu sống khỏe được kết hợp từ 5 loại đậu nấu với gạo trắng và gạo tím

Việc nấu chín các loại đậu giúp cơ thể hấp thu tinh chất protein thực vật, thường xuyên ăn cháo ngũ cốc, có thể giảm huyết áp, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ mắc tiểu đường, chống ung thư, nuôi dưỡng gan và thị lực, tăng cường lá lách và dạ dày, bổ dưỡng cho thận và phổi, cải thiện táo bón, tăng cường sức khỏe, rất phù hợp để tiêu thụ lâu dài.

Tác dụng cụ thể của từng loại đậu này là:

- Đậu nành: Có chức năng bảo vệ lá lách, giảm viêm giải độc, lợi tiểu. Nó là loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch, đồng thời cũng có tác dụng nhất định đối với bệnh tiểu đường. Thực tiễn đã chứng minh rằng những người thường ăn đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường tương đối ít.

- Đậu xanh: Nó có chức năng thanh nhiệt và giải độc, lợi tiểu, làm dịu cơn khát, làm giảm áp lực của mắt. Đối với những người hay bị nóng gan, dễ bị viêm loét thì nên ăn đậu xanh thường xuyên. Đậu xanh thường được sử dụng để phòng ngừa bệnh viêm thận, phù, vết loét, viêm dạ dày, viêm họng và viêm giác mạc.

- Đậu đỏ: Đậu đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, có vị ngọt tự nhiên, giúp lợi tiểu, giải độc, điều hòa nhu động ruột và điều hòa kinh nguyệt. Đồng thời nó còn có thể cải thiện hiệu quả hệ miễn dịch và tăng cường khả năng kháng bệnh, thích hợp cho những người bị thiếu máu, dạ dày kém.

- Đậu đen: Đậu đen có hàm lượng protein cao mà lượng calo rất thấp. Điều này khiến cho đậu đen dễ dàng được cơ thể hấp thụ hơn. Nếu ăn đậu đen thường xuyên, nó sẽ giúp giữ ẩm làn da, ngăn chặn lão hóa.

- Đậu lăng trắng: Đậu lăng rất giàu chất dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, phốt pho và nhiều dưỡng chất khác có lợi cho cơ thể con người. Nó có thể điều trị được các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, khó tiêu ở trẻ em. Đối với người có lá lách và dạ dày yếu, đậu lăng cũng có tác dụng rất tốt.

Tiết lộ bí quyết sống thọ của danh y 104 tuổi từng được vinh danh trong dịch SARS
Ra đi ở tuổi 104, bậc thầy đầu tiên của y học cổ truyền Trung Quốc khiến nhiều người ngạc nhiên bởi bí quyết sống thọ của mình.
Hà Vũ (dịch theo Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe