8 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành

Minh Thùy Ngày 23/02/2021 07:00 AM (GMT+7)

Nếu sau khi ăn đậu nành hay các thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành,... mà gặp phải những triệu chứng dưới đây, chứng tỏ bạn đã bị dị ứng hoặc không dung nạp chúng. Để an toàn, bạn nên hạn chế thậm chí ngừng ăn loại thực phẩm này để tránh gây nguy hiểm cho bản thân.

Đậu nành có thể là một nguồn protein thực sự tuyệt vời, đặc biệt là đối với những người không ăn thịt. Có không ít thực phẩm chúng ta hay ăn được làm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành, tempeh (món ăn truyền thống bằng đậu nành xuất xứ từ Indonesia),...

Tuy nhiên, đậu nành có thể gây dị ứng hoặc không dung nạp với một số người vì nó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe. Bên cạnh đó, dù bạn có dung nạp được hay không thì việc ăn đậu nành quá thường xuyên hoặc quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Nếu sau khi ăn đậu nành hay các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành,... bạn thấy mình thường gặp phải những triệu chứng dưới đây, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn không thể phân hủy đậu nành dễ dàng như những người khác và bạn có thể muốn loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của mình.

1. Ngứa ran trong miệng

8 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành - 1

Theo bác sĩ Partha Nandi, bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa có 20 năm kinh nghiệm hiện đang làm việc ở Michigan (Mỹ) và cũng là người dẫn chương trình truyền hình về y tế từng đoạt giải Emmy, “Ask Dr. Nandi” cho biết cảm giác râm ran trong miệng sau khi ăn đậu nành có thể là một dấu hiệu rõ ràng của việc không thể tiêu hóa tốt. Nếu bạn nhận thấy điều này xảy ra, hãy thử loại bỏ việc ăn đậu nành hay các sản phẩm từ đậu nành và xem nó có biến mất hay không.

2. Đau bụng, tiêu chảy

8 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành - 3

Bác sĩ Nandi cũng cảnh báo hãy chú ý tới vấn đề đường ruột chẳng hạn như đau bụng và tiêu chảy. Nếu bạn thấy khó chịu ở vùng bụng và ruột bất thường sau khi ăn đậu nành đó chắc chắn là dấu hiệu dị ứng. Hãy thử tránh nó để xem liệu cơn đau dạ dày có đỡ hơn không.

3. Sưng tấy

8 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành - 4

Bác sĩ Nandi cho biết bạn có thể bị sưng tấy, đặc biệt là ở môi, mặt và lưỡi ngay sau khi ăn các sản phẩm từ đậu nành nếu bạn dị ứng với nó. Thông thường, cơ thể của bạn sẽ không sưng lên sau khi ăn một số loại thực phẩm, vì vậy nếu có, bạn nên ngừng ăn loại thực phẩm đó hoặc đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

4. Mụn trứng cá

8 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành - 5

Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, có thể dị ứng thực phẩm đóng một vai trò trong mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành. Nếu bạn bị dị ứng với đậu nành và bị các triệu chứng như nổi mụn, phát ban trên da, phát ban hoặc ngứa, bạn nên tránh tất cả các loại thực phẩm từ đậu nành.

5. Mất ý thức

8 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành - 6

"Mặc dù rất hiếm nhưng một số người bị dị ứng với đậu nành có thể bị sốc với huyết áp thấp và mất ý thức", bác sĩ Nandi nói. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ biểu hiện nghiêm trọng nào sau khi ăn đậu nành, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được giúp đỡ và loại bỏ đậu nành hay thực phẩm từ đậu nành khỏi chế độ ăn uống để giữ an toàn cho bản thân khỏi bất kỳ tác hại nào trong tương lai.

6. Mất cân bằng nội tiết tố

8 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành - 7

Nếu nội tiết tố của bạn bị mất cân bằng, đó có thể là do không có khả năng phân hủy đậu nành đúng cách và tiêu hóa kém. Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu, thay đổi tâm trạng và phản ứng cơ thể kỳ lạ do sự dao động của hormone, chế độ ăn giàu đậu nành có thể là nguyên nhân. Cân nhắc loại bỏ đậu nành để xem điều gì sẽ xảy ra.

7. Buồn nôn và nôn mửa

8 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành - 8

Theo các chuyên gia tại Healthline, cảm giác buồn nôn, buồn nôn hoặc thậm chí nôn mửa sau khi ăn các thực phẩm từ đậu nành có thể là dấu hiệu cảnh báo chứng không dung nạp hoặc dị ứng. Nếu điều này xảy ra, hãy xem xét một chế độ ăn kiêng loại bỏ đậu nành để xem liệu đậu nành có phải là nguyên nhân gây ra vấn đề cho bạn hay không.

8. Đau đầu

8 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành - 9

Theo các chuyên gia tại Livestrong, chứng đau nửa đầu, sương mù não hoặc đau đầu sau khi ăn đậu nành có thể xảy ra ở những người không dung nạp hoặc dị ứng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ cơn đau nào trong đầu, choáng váng hoặc nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh sau khi ăn đậu nành, đây có thể là những cảnh báo rõ ràng về phản ứng tiêu cực với đậu nành.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào xảy ra với mình, điều đó có nghĩa là bạn không thể phân hủy đậu nành và nên thử loại bỏ đậu nành hoặc ít nhất là giảm bớt nó khỏi chế độ ăn uống của bạn. Có rất nhiều món ăn ngon khác để bạn lựa chọn.

Nguyên nhân dị ứng đậu nành và các yếu tố nguy cơ

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng quá mức với một thứ gì đó. Nếu bạn bị dị ứng đậu nành, các protein trong đậu nành sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng. Điều này sẽ xảy ra bất cứ lúc nào hệ thống miễn dịch của bạn tiếp xúc với protein này.

Một phần của phản ứng này là giải phóng các hóa chất bao gồm histamine. Những hóa chất này gây ra các triệu chứng của bạn.

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng đậu nành hơn. Chúng bao gồm:

- Tiền sử gia đình bị dị ứng với đậu nành hoặc các thực phẩm khác.

- Dị ứng với các thực phẩm khác như lúa mì, đậu hoặc sữa.

8 dấu hiệu cảnh báo bạn nên hạn chế hoặc không nên ăn đậu phụ hay uống sữa đậu nành - 10

Làm sao để bảo vệ bản thân khi bị dị ứng đậu nành?

Nếu bạn bị dị ứng đậu nành, bạn cần làm nhiều hơn là chỉ bỏ qua việc ăn đậu phụ hay uống sữa đậu. Đậu nành cũng là một phần lớn của thực phẩm chế biến.

Hãy làm những điều này để bảo vệ bạn hoặc con bạn khỏi phản ứng dị ứng:

- Luôn đọc nhãn thực phẩm. Ở Mỹ, "đậu nành" phải được ghi trên nhãn nếu nó có trong thực phẩm.

- Hãy cẩn thận tại các nhà hàng. Ngay cả khi bạn gọi một món ăn không có đậu nành, bạn vẫn có thể bị lộ vì thành phần này được sử dụng rất thường xuyên trong các món ăn từ các nền văn hóa châu Á. Đầu bếp có thể sử dụng cùng một dụng cụ cho các món ăn từ đậu nành và không phải đậu nành. Bạn cần giải thích rõ rằng thức ăn của bạn không chạm vào đậu nành dù theo bất kỳ cách nào.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/6-dau-hieu-canh-bao-ban-nen-han-che-hoac-khong-nen-an...

Những dấu hiệu chứng tỏ bạn nên hạn chế lại thói quen ăn chuối
Ăn vài quả chuối mỗi ngày sẽ không khiến các bác sĩ tránh xa bạn.
Theo Minh Thùy (Dịch từ Bustle, WebMD) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác