Ăn vài quả chuối mỗi ngày sẽ không khiến các bác sĩ tránh xa bạn.
Khi bạn muốn ăn uống lành mạnh, bổ sung càng nhiều trái cây vào chế độ ăn uống của bạn dường như là một bước đi thông minh. Theo Mayo Clinic, nhiều loại trái cây chứa rất nhiều chất xơ, giúp bạn no suốt cả ngày và ngăn chặn cảm giác thèm ăn.
Mặc dù ăn trái cây ở mức độ vừa phải có thể tạo nên một số điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn, nhưng tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến nhiều vấn đề.
Chuối là loại trái cây được nhiều người thích ăn và nó cũng mang lại nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những rủi ro sức khỏe tùy thuộc vào mức độ chín, giống chuối,.... Mặc dù ăn chuối vừa phải có thể giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng , nhưng ăn quá nhiều có thể khiến bạn bị tổn thương.
Nếu bạn ăn chuối và gặp phải những vấn đề dưới đây, tốt nhất bạn nên hạn chế lại lượng ăn hoặc tạm thời từ bỏ thói quen ăn chuối mỗi ngày.
1. Tăng cân
Hàm lượng chất xơ trong chuối có thể giúp bạn no lâu và giảm cân, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều loại trái cây này, hãy tạm biệt mọi mục tiêu giảm cân.
Theo Penn Medicine (Hệ thống Y tế Đại học Pennsylvania, Mỹ), chuối chứa một lượng lớn carbohydrate và calo, và khi ăn điều độ, chuối có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên khi ăn quá nhiều, điều ngược lại sẽ xảy ra. Theo Cleveland Clinic, lượng đường cao hơn được tìm thấy trong chuối sẽ khuyến khích tăng cân và nếu bạn định ăn quá nhiều trái cây này, vòng eo của bạn tăng thêm vài cm.
Đối với chế độ ăn kiêng giảm béo, hãy hạn chế ăn quá nhiều chuối để đạt được mục tiêu giảm cân của bạn.
2. Lượng đường trong máu tăng đột biến
Với người có sức khỏe tốt, ăn một quả chuối mỗi ngày không có vấn đề gì nhưng với người mắc bệnh tiểu đường, điều này có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo Đại học Sydney, chỉ số đường huyết (GI) của chuối chín quá mức đạt 62, đó là mức GI trung bình.
Theo một nghiên cứu được công bố thông qua Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, bất kỳ ai đang phải theo dõi lượng đường trong máu của mình cần tránh xa một lượng lớn thức ăn và đồ uống có chỉ số GI ở mức trung bình hoặc cao. Lượng đường trong máu cao ở những người không thể điều chỉnh mức insulin thích hợp có thể dẫn đến hôn mê và thậm chí tử vong. Do đó, chuối có thể là loại trái cây nguy hiểm với những người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn nhiều.
Nếu bạn thích ăn chuối nhưng cần giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định, hãy đảm bảo ăn ít nhất là chuyển sang chuối ít chín hơn, chuối ít chín có mức GI thấp.
3. Tăng kali máu
Mọi người đã nghe nói rằng chuối cung cấp một nguồn kali tuyệt vời, nhưng ngay cả một chất dinh dưỡng tốt tới đâu nếu quá liều cũng có thể gây ra một số thiệt hại thực sự. Nếu bạn ăn quá nhiều chuối, bạn có thể phát triển chứng tăng kali máu, một tình trạng làm suy giảm chức năng của các tế bào thần kinh và cơ, khiến bạn phải nhập viện. Theo USDA , chuối có 358 miligam kali, và theo Cleveland Clinic, bất kỳ ai theo đuổi chế độ ăn giàu kali đều có thể bị tác dụng phụ này.
Để giữ an toàn cho sức khỏe của bạn, hãy hạn chế tiêu thụ chuối, nếu không, bạn có thể gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng liên quan đến kali.
4. Sâu răng
Khi thưởng thức các loại trái cây có đường, bạn có thể gặp vấn đề với sức khỏe răng miệng của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuối có thể gây hại cho răng của bạn nhiều hơn sô cô la và kẹo cao su có đường nếu ăn quá nhiều.
5. Táo bón
Theo Đại học Makerere, chuối có một lượng đáng kể axit tannic được lưu trữ bên trong mỗi khẩu phần ăn. Mặc dù hóa chất này sẽ không có tác dụng nhiều với liều lượng nhỏ, nhưng bất kỳ ai thích ăn vài quả chuối cùng một lúc có thể thấy tác dụng phụ nguy hiểm đang chờ đợi họ.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Microbial Ecology in Health and Disease, lượng axit tannic ăn vào cao có thể gây ra một số chứng táo bón nghiêm trọng.
Mặc dù mọi người đều có thể bị táo bón ở một số dạng, nhưng táo bón mãn tính có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến đường tiêu hóa của chúng ta và có thể cần đến bác sĩ.
6. Đau nửa đầu
Không gì có thể khiến một ngày làm việc hiệu quả, hoàn hảo đột nhiên trở nên tồi tệ bằng cơn đau nửa đầu đột ngột ập đến. Khoa học đã chứng minh rằng một số hóa chất và chất dinh dưỡng có thể gây ra tình trạng bệnh lý này, và thật không may, chuối mang một trong những hợp chất có hại này.
Theo một nghiên cứu được công bố thông qua Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, hóa chất tyramine đã được chứng minh là ảnh hưởng đến cách thức phát triển chứng đau nửa đầu, và thật không may, chuối chứa rất nhiều hóa chất này. Đừng mạo hiểm làm tê liệt bản thân với cơn đau nửa đầu nếu bạn có thể tránh được nó và hạn chế ăn chuối để tránh những cơn đau không đáng có.