Nếu sau khi ăn trứng mà bạn hoặc con bạn có những biểu hiện như khó thở, nổi phát ban trên da,... hãy cẩn thận rất có thể đó là do bị dị ứng trứng.
Trứng là món ăn rất quen thuộc với mọi người, từ người lớn tới trẻ nhỏ đều có thể ăn trứng. Về mặt dinh dưỡng, trứng cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất. Với khoảng 70 calo trong một quả trứng lớn, chúng là một nguồn protein tuyệt vời giúp ổn định lượng đường trong máu và cung cấp cấu trúc cho cơ thể. Protein của trứng cũng cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu.
Lòng đỏ trứng chứa chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác, đồng thời ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư.
Một quả trứng lớn cũng là nguồn cung cấp selen tuyệt vời, một khoáng chất chống oxy hóa chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và hỗ trợ tuyến giáp và chức năng miễn dịch, riboflavin, một loại vitamin B giúp biến carbohydrate thành năng lượng và vitamin D - chất quan trọng cho xương và răng.
Mặc dù trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng. Dị ứng trứng có thể xảy ra ngay từ khi còn nhỏ. Hầu hết trẻ em, nhưng không phải tất cả, đều bị dị ứng trứng trước tuổi vị thành niên.
Trứng rất tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng. (Ảnh minh họa)
Nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng trứng
Hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức gây ra dị ứng thực phẩm. Đối với dị ứng trứng, hệ thống miễn dịch xác định nhầm một số protein trong trứng là có hại. Khi bạn hoặc con bạn tiếp xúc với protein của trứng, các tế bào của hệ thống miễn dịch (kháng thể) sẽ nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamine và các hóa chất khác gây ra các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng.
Cả lòng đỏ và lòng trắng trứng gà đều chứa protein có thể gây dị ứng, nhưng dị ứng với lòng trắng trứng là phổ biến nhất. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể có phản ứng dị ứng với protein trứng trong sữa mẹ nếu người mẹ ăn trứng.
Dấu hiệu chứng tỏ bạn dị ứng trứng
Nếu sau khi ăn trứng, bạn hoặc con bạn có những biểu hiện sau, tốt nhất bạn nên loại bỏ trứng khỏi chế độ ăn hàng ngày cho dù chế biến theo bất cứ cách nào để đảm bảo an toàn.
Các triệu chứng của dị ứng trứng tương tự như các dạng dị ứng khác và có thể bao gồm một hoặc nhiều triệu chứng sau:
- Phát ban da hoặc da bị sưng tấy
- Đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn mửa
- Thở khò khè hoặc khó thở
- Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
- Tim đập nhanh
Trong một số trường hợp cực kỳ hiếm, có thể xảy ra sốc phản vệ. Đây là một trường hợp y tế khẩn cấp.
Dấu hiệu dị ứng ở trẻ
Trẻ dị ứng trứng sau khi ăn trứng có thể bị phát ban đỏ trên da. (Ảnh minh họa)
Dị ứng trứng là loại dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em và cũng có thể tự khỏi khi trẻ lớn lên. Dị ứng trứng thường xuất hiện ở độ tuổi rất sớm, với những phản ứng nghiêm trọng nhất xảy ra từ 6 đến 15 tháng.
Các triệu chứng điển hình của dị ứng trứng ở trẻ em là:
- Dấu hiệu dị ứng trên da
- Đỏ mặt
- Phát ban quanh miệng
Dấu hiệu dị ứng ở người trưởng thành
Dị ứng trứng rất hiếm ở người lớn. Các triệu chứng lâm sàng ở người lớn hầu như luôn bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc thanh niên, nhưng có những trường hợp dị ứng trứng ở người lớn đã được ghi nhận. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên nhạy cảm với trứng và phản ứng với trứng. Nếu ăn trứng, protein trong trứng được xác định là kẻ xâm lược và cơ thể sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch, gây ra phản ứng dị ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm từ buồn nôn nhẹ hoặc bùng phát bệnh chàm, đến phản ứng sốc phản vệ.
Các triệu chứng ở người lớn có thể bao gồm:
- Sưng môi hoặc mí mắt
- Ngứa hoặc chảy nước mắt
- Ngứa tai hoặc cổ họng
- Khó thở
- Thở khò khè hoặc ho
Tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức nếu những triệu chứng này xảy ra.
Khó thở sau khi ăn trứng có thể là biểu hiện dị ứng trứng ở người lớn. (Ảnh minh họa)
Phải làm gì khi bị dị ứng trứng?
Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để tránh phản ứng dị ứng và ngăn nó trở nên tồi tệ hơn nếu xảy ra.
- Đọc kỹ nhãn thực phẩm. Một số người có thể có phản ứng dị ứng dù chỉ ăn một lượng nhỏ trứng nên nhớ độc kỹ nhãn của thực phẩm trước khi mua.
- Hãy thận trọng khi đi ăn ngoài.
- Hãy cho những người chăm sóc con bạn biết về chứng dị ứng trứng của trẻ như người trông trẻ, giáo viên, người thân,... để họ không vô tình cho con bạn dùng các sản phẩm có chứa trứng. Đảm bảo rằng họ hiểu phải làm gì trong trường hợp khẩn cấp.
- Nếu bạn đang cho con bú, hãy tránh ăn trứng. Nếu con bạn bị dị ứng trứng, trẻ có thể phản ứng với các protein truyền qua sữa của bạn.
Những thực phẩm có thể chứa trứng nhưng ít người biết rõ
Thật không may, ngay cả khi thực phẩm được dán nhãn không có trứng, nó vẫn có thể chứa một số protein trứng. Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với nhà sản xuất.
Mayonaise cũng là thực phẩm làm từ trứng nên có chứa protein của trứng. (Ảnh minh họa)
Thực phẩm có chứa trứng có thể bao gồm:
- Kẹo dẻo
- Mayonaise
- Bánh ngọt làm bằng lòng trắng trứng và đường
- Thực phẩm tẩm bột
- Thịt đã chế biến, bánh mì thịt và thịt viên
- Puddings và sữa trứng
- Mì ống
Một số thuật ngữ chỉ ra rằng trứng đã được sử dụng trong sản xuất thực phẩm chế biến, bao gồm:
- Albumin
- Globulin
- Lecithin
- Livetin
- Lysozyme
- Vitellin
Các từ bắt đầu bằng "ova" hoặc "ovo", chẳng hạn như ovalbumin hoặc ovoglobulin
Một nguồn phơi nhiễm tiềm ẩn khác là lây nhiễm chéo trong các món ăn hoặc bữa ăn chế biến tại nhà, đặc biệt khi bạn đang ăn ở nhà người khác mà họ có thể không nhận thức được nguy cơ.