Uống trà hóa ra cũng có thể giúp bạn giảm mỡ hiệu quả mà gần như không có tác dụng phụ miễn là bạn sử dụng điều độ.
Trà là thức uống lâu đời và hầu như không thể thiếu trong cuộc sống. Trà xanh dường như phổ biến nhất, có tác dụng giảm cholesterol, chống oxy hóa, bảo vệ thị lực và ngăn ngừa bệnh ung thư miệng… Nhưng bạn có biết tất cả các loại trà đều có tác dụng giảm cân?
Thực tế, ngoài các loại trà đen và trà xanh thông thường, còn có nhiều loại trà có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng. Trang Mindbodygreen của Mỹ đã giới thiệu 6 loại trà có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể, bạn có thể bổ sung vào danh sách đồ uống hàng ngày:
1. Trà xanh: Đảo ngược gen tạo mỡ dự trữ
Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy những người béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường có kiểu gen khác với người bình thường. Về cơ bản, “công tắc” gen di truyền để lưu trữ chất béo của họ đã được bật.
Trong trà xanh, một loại catechin có tên là epigallocatechin gallate (EGCG) có hàm lượng đặc biệt cao, có thể “tắt” các gen liên quan đến bệnh tiểu đường và béo phì, đồng thời làm tăng nồng độ cholecystokinin, giảm cảm giác đói.
Lưu ý nên uống trà xanh không đường nếu không sẽ bị phản tác dụng.
2. Trà đen: Giảm nồng độ hormone dự trữ chất béo trong cơ thể
Lần tới khi cảm thấy căng thẳng và lo lắng, có thể một tách trà đen sẽ giúp ích cho bạn. Các nghiên cứu đã phát hiện trà đen có thể làm dịu cơ thể nhanh hơn và giảm cortisol xuống mức bình thường.
Khi một người bắt đầu cảm thấy căng thẳng, adrenaline sẽ khiến các tế bào mỡ giải phóng axit béo vào máu, và cortisol sẽ lấy các axit béo này và tích trữ chúng trong bụng. Khi chất béo này được lưu trữ thay vì đốt cháy, cơ thể sẽ ngày càng tăng cân.
3. Trà Nam Phi: Ức chế sự hình thành tế bào mỡ
Trà Nam Phi là một kho báu, chứa một loại flavonoid aspalathin và polyphenol độc đáo, có thể làm giảm các hormone căng thẳng gây đói và tích tụ chất béo, đồng thời giảm 22% sự hình thành các tế bào mỡ mới.
4. Trà Phổ Nhĩ: Thu nhỏ tế bào mỡ
Trà Phổ Nhĩ có mức độ lên men cao hơn. Nghiên cứu cho thấy trà Phổ Nhĩ làm giảm đáng kể chất béo trung tính - chất béo nguy hiểm tiềm ẩn trong máu và mỡ bụng ở những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo.
5. Trà trắng: Loại bỏ chất béo khỏi cơ thể
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng và Trao đổi chất cho thấy trà trắng có thể tăng tốc độ phân hủy chất béo đồng thời ngăn ngừa việc tích trữ chất béo.
Ngoài ra, trà trắng cũng rất giàu các chất chống oxy hóa, có thể làm cho các tế bào giải phóng chất béo và tăng tốc chức năng gan để chuyển hóa chất béo thành năng lượng.
6. Trà barberry: Ngăn chặn sự phát triển của tế bào mỡ
Berberine là một hóa chất tự nhiên được chiết xuất từ cây bụi barberry, làm giảm các thụ thể trên bề mặt tế bào mỡ, khiến chúng ít có khả năng hấp thụ chất béo mới. Do đó, tăng cân và kháng insulin có thể được ngăn chặn ngay cả với chế độ ăn giàu chất béo.