6 loại trái cây tránh dùng sau khi ăn uống tiệc tùng ngày Tết để cả nhà khỏe mạnh, tránh xa "điềm xui"

MINH MINH - Ngày 22/01/2023 19:00 PM (GMT+7)

Vào dịp Tết, việc uống rượu bia là điều khó tránh khỏi nhưng sau những cuộc say sưa, mọi người không nên tráng miệng bằng những loại quả sau kẻo tổn hại tới sức khỏe.

6 loại trái cây tránh dùng sau khi ăn uống tiệc tùng ngày Tết để cả nhà khỏe mạnh, tránh xa amp;#34;điềm xuiamp;#34; - 1

1. Sầu riêng

Sau khi uống rượu bia, sầu riêng là loại trái cây đầu tiên bạn nên tránh. Acetaldehyde dehydrogenase trong cơ thể con người rất quan trọng để làm sạch độc tố rượu. Thành phần lưu huỳnh có trong sầu riêng có thể làm suy yếu đáng kể hoạt động của acetaldehyde dehydrogenase trong cơ thể con người. Vì vậy, nếu sau khi uống rượu mà ăn sầu riêng, quá trình chuyển hóa rượu của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, rất dễ dẫn đến ngộ độc rượu, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ nhắc nhở mọi người tốt nhất không nên uống rượu trong vòng 8 giờ sau khi ăn sầu riêng hoặc không ăn sầu riêng sau khi uống rượu.

Ngoài ra, do sầu riêng có hàm lượng calo và hàm lượng đường cao, nên ăn sầu riêng ở mức độ vừa phải. 

6 loại trái cây tránh dùng sau khi ăn uống tiệc tùng ngày Tết để cả nhà khỏe mạnh, tránh xa amp;#34;điềm xuiamp;#34; - 2

2. Quả hồng

Không nên ăn quả hồng trong và sau khi uống rượu, bởi vì trong quả hồng có chứa axit tannic, dưới tác dụng của rượu sẽ cùng với thức ăn đạm trong dạ dày kết thành khối bã thức ăn, không thể bài tiết hoặc tiêu hóa được. Trường hợp nặng có thể gây tắc ruột, phải can thiệp phẫu thuật.

3. Quả cà chua

Ăn cà chua khi đang uống rượu cũng không có lợi. Thứ nhất, cà chua có vị chua, ăn xong uống rượu bia vào sẽ gây cảm giác nôn, thứ hai, trong cà chua còn có chất tanin, chất này giống như quả hồng, sẽ gây khó chịu cho cơ thể.

4. Dứa

Dứa có vị chua ngọt và ngon, rất được ưa thích dùng để ăn tráng miệng sau bữa ăn uống tiệc tùng. Tuy nhiên, tốt nhất không nên ăn dứa khi uống rượu, chất chua trong dứa sẽ gây tổn thương dạ dày và ruột dưới tác dụng của rượu, trường hợp nhẹ sẽ gây nôn mửa, trường hợp nặng sẽ bị co thắt dạ dày.

6 loại trái cây tránh dùng sau khi ăn uống tiệc tùng ngày Tết để cả nhà khỏe mạnh, tránh xa amp;#34;điềm xuiamp;#34; - 3

5. Quả mơ

Trong và sau khi uống rượu cũng không nên ăn quả mơ bởi vì mơ rất chua, nếu ăn nhiều sẽ cảm thấy khó chịu ở dạ dày. Thêm vào đó nếu uông rượu bia sẽ càng tăng thêm khó chịu, dễ cảm thấy buồn nôn.

Sau khi uống rượu bia nên ăn trái cây gì?

Theo trang tin sức khỏe Healthline, sau bữa tiệc nhậu say nên ăn những loại quả dưới đây sẽ có tác dụng giải rượu rất tốt.

1. Chuối

Rượu ngăn chặn việc sản xuất một loại hormone giúp cơ thể bạn giữ nước, dẫn đến mất nước và mất chất điện giải như kali và natri. Chuối đặc biệt giàu kali, có thể giúp bổ sung cho cơ thể. Một quả chuối vừa chứa 9% giá trị hàng ngày (DV) kali.

2. Dưa hấu

Vì cơn đau đầu liên quan đến tình trạng nôn nao thường là do mất nước và giảm lưu lượng máu lên não, nên ăn dưa hấu có thể giúp ích.

Dưa hấu rất giàu L-citrulline, một chất dinh dưỡng có thể làm tăng lưu lượng máu. Hơn nữa, hàm lượng nước cao của nó có thể giúp bạn bù nước.

6 loại trái cây tránh dùng sau khi ăn uống tiệc tùng ngày Tết để cả nhà khỏe mạnh, tránh xa amp;#34;điềm xuiamp;#34; - 4

3. Quả việt quất

Quả việt quất rất giàu chất dinh dưỡng giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể, rất hữu ích nếu bạn bị say rượu. 

Một nghiên cứu cũ hơn trên 20 người đàn ông cho thấy nồng độ các hợp chất gây viêm khác nhau trong máu tăng lên sau khi uống rượu. Vì vậy, ăn quả việt quất sau khi uống quá nhiều rượu bia có thể giúp chống lại chứng viêm.

4. Cam

Cam rất giàu vitamin C, có thể ngăn cơ thể bạn mất glutathione. Glutathione là một chất chống oxy hóa giúp loại bỏ lượng cồn trong cơ thể bạn và giảm lượng cồn trong quá trình uống rượu.

Ăn cam có thể cung cấp cho bạn lượng vitamin C cần thiết để giữ mức glutathione ổn định và giảm các triệu chứng nôn nao.

6 loại trái cây tránh dùng sau khi ăn uống tiệc tùng ngày Tết để cả nhà khỏe mạnh, tránh xa amp;#34;điềm xuiamp;#34; - 5

5. Quả bơ

Ăn bơ sau một đêm uống nhiều rượu có thể giúp tăng mức kali thấp do uống rượu và mất nước. Trên thực tế, một quả bơ (136 gam) chứa 15% DV khoáng chất này.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy bơ có chứa các hợp chất chống lại tổn thương gan. Vì uống quá nhiều sẽ gây hại cho gan nên bơ có thể đặc biệt có lợi cho những người say rượu.

Tết nhà nhà ăn thịt gà nhưng chỉ có một cách ăn lành mạnh nhất, riêng nấu kiểu này rất dễ rước ung thư
Thịt gà là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ dịp Tết nhưng chế biến thế nào mới đảm bảo đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe thì nhiều người chưa biết.

Tết nguyên đán

MINH MINH (Dịch từSohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán