Mộc nhĩ là loại thực phẩm được dùng trong không ít món ăn ngày Tết. Tuy chỉ dùng với lượng nhỏ nhưng lợi ích của mộc nhĩ rất lớn.
Mộc nhĩ thường chỉ coi là món phụ nhưng được dùng khá phổ biến trong các món ăn dịp Tết như canh miến, chả nem,... Trên thực tế, mộc nhĩ rất giàu chất xơ, protein và sắt, nếu biết cách kết hợp với những thực phẩm khác, dinh dưỡng còn tăng gấp nhiều lần.
Mộc nhĩ có hàm lượng vitamin B2 gấp 10 lần gạo, sắt gấp 100 lần thịt
Mộc nhĩ giàu chất xơ, vitamin B2, canxi, sắt, anthocyanin và các thành phần chống đông máu, có thể duy trì sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa cục máu đông, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện táo bón và mang lại cảm giác no, giúp giảm cân.
Dù mộc nhĩ không có vẻ ngoài bắt mắt nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời, chẳng hạn như hàm lượng vitamin B2 gấp 10 lần gạo, mì và cải thảo, hàm lượng canxi gấp 30 đến 70 lần so với thịt và sắt gấp 100 lần so với thịt.
Mộc nhĩ giàu chất xơ, vitamin B2, canxi, sắt, anthocyanin và các thành phần chống đông máu. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, trong 100 gam mộc nhĩ chứa 6,5 gam chất xơ, nhiều hơn so với súp lơ (2,2 gam) và rau khoai lang (3,1 gam). Điều đặc biệt là mộc nhĩ có hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và không hòa tan trong nước. Hầu hết các loại trái cây và rau quả thường chỉ có một loại chất xơ nhưng mộc nhĩ là một trong số ít thực phẩm có cả hai loại. Do đó, nó có tác dụng của hai loại chất xơ cùng lúc, vừa thúc đẩy nhu động ruột (chất xơ không tan trong nước), hạ mỡ máu, hạ đường huyết, bảo vệ tim mạch (chất xơ tan trong nước). Chất xơ hòa tan trong nước của mộc nhĩ cũng có thể giúp chuyển hóa cholesterol trong cơ thể và ổn định lượng đường trong máu.
Ngoài chất xơ, theo "Bảng xếp hạng 100 thực phẩm tốt cho sức khỏe" được ba bác sĩ của Bệnh viện Chang Gung, Đài Loan phê duyệt, mộc nhĩ còn chứa chất keo, lecithin và polysacarit, có thể loại bỏ cặn thức ăn trong ruột, các chất có hại do phổi hít và đào thải chất độc hình thành từ chất béo và cholesterol trong máu.
Thông tin từ Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan cũng chỉ ra rằng màu tím đen của mộc nhĩ đến từ chất chống oxy hóa tự nhiên anthocyanin, cũng có nhiều trong nho và quả việt quất.
Hơn nữa, các polysaccharid trong nấm có thể ức chế các chất có thể gây ra các vết đồi mồi gọi là lipofuscin. Chất này chính là lipid peroxy hóa được hình thành sau quá trình oxy hóa các axit béo không no, tích tụ trong tế bào não và thành mạch máu, dẫn đến bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch.
Mộc nhĩ được ví như "thuốc aspirin trong thực phẩm", giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. (Ảnh minh họa)
Nhà dinh dưỡng học người Đài Loan Liu Yili từng trích dẫn nghiên cứu trong cuốn sách của mình rằng ăn 5-10g mộc nhĩ mỗi ngày có thể giúp duy trì hệ thống tim mạch và ngăn ngừa cục máu đông. Mặc dù nói chung, mức tiêu thụ nấm đen của mỗi người có thể ít hơn nhiều so với các nguyên liệu khác, nhưng nó vẫn là lựa chọn tốt nhất trong các món ăn.
Mộc nhĩ còn được mệnh danh là "thuốc aspirin trong thực phẩm", có thể giảm độ nhớt của máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nếu muốn tăng cường tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu có thể ăn nó với gừng. Tuy nhiên, cần lưu ý do mộc nhĩ có tính chống đông nên người bị rối loạn chảy máu, phụ nữ có thai không nên ăn nhiều.
Ăn mộc nhĩ cùng những thực phẩm này càng có lợi cho sức khỏe
Mộc nhĩ + nước = làm sạch ruột
Mặc dù ăn nhiều mộc nhĩ giàu chất xơ sẽ giúp ích cho việc đại tiện, nhưng nếu bạn thiếu nước thì hiệu quả sẽ giảm đi rất nhiều. Để cải thiện tình trạng táo bón, ngoài chế độ ăn nhiều chất xơ, bạn còn phải uống đủ nước, nếu không sẽ trở thành nguyên nhân gây táo bón.
Mộc nhĩ + tôm = đẹp tóc, trị viêm khớp
Vì mộc nhĩ có chứa sắt nên ăn cùng với tôm có chứa đồng có thể giúp chuyển hóa sắt thành huyết sắc tố oxy hóa, từ đó làm cho làn da trông khỏe mạnh, đồng thời có thể kích thích mọc tóc, giảm đau, giảm viêm khớp.
Mộc nhĩ + trứng = răng và xương chắc khỏe
Do trứng và mộc nhĩ có chứa phốt pho và canxi nên khi ăn hai loại này cùng nhau sẽ tạo thành canxi photphat, giúp răng và xương chắc khỏe. Đồng thời cũng rất hữu hiệu đối với việc hồi phục của bệnh nhân gãy xương.
Mộc nhĩ kiêng ăn với dứa
Món mộc nhĩ tưởng chừng như đa năng nhưng không nên kết hợp với dứa, nhất là những ai muốn dùng mộc nhĩ để cải thiện tình trạng táo bón càng phải chú ý. Bởi kết hợp 2 món này với nhau sẽ tạo ra các chất hóa học khó tiêu, không chỉ ảnh hưởng đến tiêu hóa mà còn kích thích dạ dày, thậm chí gây ra các triệu chứng như nôn mửa.