7 dấu hiệu đáng báo động cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin A, cần bổ sung gấp

Ngày 23/02/2020 00:14 AM (GMT+7)
Tất cả các vitamin đều cần thiết cho cơ thể, nhờ vậy cơ thể mới có thể thực hiện những chức năng hàng ngày một cách trơn tru. Vậy vitamin A đóng vai trò gì và nếu thiếu nó, cơ thể bạn sẽ có vấn đề ra sao?

Vitamin A xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày, nhưng nguy cơ thiếu hụt loại vitamin này vẫn rất cao, chủ yếu là ở các thai phụ, trẻ sơ sinh và trẻ em trong giai đoạn tăng trưởng đầu đời.

Dưới đây là 7 dấu hiệu dễ nhận thấy nhất về việc cơ thể bạn đang thiếu hụt vitamin A. 

7 dấu hiệu nhận biết cơ thể đang thiếu hụt vitamin A

1. Da khô

Vitamin A là một trong những yếu tố chính mà cơ thể cần để sửa chữa các mô da và giữ cho da ngậm nước. Khi cơ thể thiếu vitamin A, triệu chứng phổ biến nhất là xuất hiện bệnh chàm - da khô đến mức có màu đỏ như bị thương, đồng thời da cũng ngứa ngáy, khó chịu.

7 dấu hiệu đáng báo động cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin A, cần bổ sung gấp - 1

2. Bệnh quáng gà

Quáng gà (hay còn gọi là nyctalopia) là một trong những dấu hiệu dễ phát hiện nhất khi cơ thể thiếu vitamin A. Đây là một vấn đề về mắt khiến thị lực giảm đi khi ở trong điều kiện thiếu sáng, từ đó giảm phản xạ của các cơ quan khác.

7 dấu hiệu đáng báo động cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin A, cần bổ sung gấp - 3

3. Mụn trứng cá

Như đã đề cập ở trên, vitamin A có khả năng sửa chữa mô da thần kì. Trong trường hợp thiếu hụt vitamin A, khuôn mặt có thể trở nên khô căng và oái oăm thay, dầu lại được sản xuất quá mức, dẫn đến sự xuất hiện của mụn nhọt. Đây là lý do tại sao vitamin A có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá.

7 dấu hiệu đáng báo động cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin A, cần bổ sung gấp - 4

4. Khó khăn khi thụ thai

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thụ thai, có thể nguyên nhân là thiếu vitamin A. Hệ thống sinh sản của cả nam và nữ đều hoạt động tốt nhất nếu cơ thể có đủ vitamin A. Tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin A có thể thúc đẩy khả năng sinh sản. 

Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên đưa thêm vitamin A vào chế độ ăn uống của họ, vì thiếu chất dinh dưỡng này cũng tăng khả năng sảy thai ngoài ý muốn.

7 dấu hiệu đáng báo động cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin A, cần bổ sung gấp - 5

5. Vết thương lâu lành

Cơ thể có khả năng chữa lành vết thương trong một thời gian ngắn nếu sản xuất đủ lượng collagen - một loại protein làm da và máu khoẻ mạnh hơn. Collagen lại được sản xuất nhờ vào vitamin A. Vì vậy, nếu bạn thấy các vết thương hở lâu liền sẹo, thì hãy bổ sung thêm vitamin A vào thực đơn mỗi ngày, chẳng hạn như cà rốt, cam, sữa và thịt đỏ.

7 dấu hiệu đáng báo động cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin A, cần bổ sung gấp - 6

6. Tăng trưởng chậm

Đây là một trong những dấu hiệu chúng ta nên chú ý nhất, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vitamin A nên được tiêu thụ từ tháng thứ ba của thai kỳ và cho đứa trẻ trong những năm đầu đời. Nó có vai trò quan trọng cho sự phát triển thị lực và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ, cũng như sự phát triển của thai nhi và những thay đổi thể chất ở bà mẹ.

7 dấu hiệu đáng báo động cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin A, cần bổ sung gấp - 7

7. Khô mắt

Một trong những dấu hiệu quan trọng nhất của sự thiếu hụt vitamin A là không có khả năng sản xuất nước mắt và giữ ẩm cho nhãn cầu. Nếu sự khó chịu này kéo dài, giác mạc có thể suy yếu hoàn toàn và mất thị lực.

7 dấu hiệu đáng báo động cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin A, cần bổ sung gấp - 8

Thực phẩm bạn có thể tìm thấy vitamin A

Hãy bổ sung thêm các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống của bạn, và sớm thôi, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi rõ rệt trên cơ thể:

- Trứng: Một quả trứng luộc chứa 8% lượng vitamin A cần thiết cho con người mỗi ngày.

- Cá hồi: Trong 100 gram có 149% lượng vitamin A cần thiết cho con người mỗi ngày.

- Rau bina: Trong một bát rau bina nấu chín có 105% lượng vitamin A cần thiết cho con người mỗi ngày.

- Khoai lang: Trong một bát khoai lang chín có 122% lượng vitamin A cần thiết cho con người mỗi ngày.

- Cà rốt: Trong một bát khoai lang chín có 148% lượng vitamin A cần thiết cho con người mỗi ngày.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/7-dau-hieu-dang-bao-dong-cho-thay-co-the-ban-dang-thieu-vita...

Dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin C
Thiếu vitamin C ảnh hưởng đến gần như toàn bộ cơ thể của chúng ta. Cùng tìm hiểu các tác hại khi cơ thể thiếu hụt loại vitamin này nhé!

Theo Hoàng Lan (Dịch từ Bright Side) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vitamin