9 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần ở những người từ 50 tuổi trở lên

LONG NGUYỄN - Ngày 02/10/2022 16:12 PM (GMT+7)

Từ 50 tuổi trở đi, cơ thể của chúng ta bắt đầu lão hóa và sụt giảm sức khỏe. Điều đó tạo cơ hội cho nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể tìm đến và gây hại cho chúng ta. Đặc biệt nhất phải kể đến bệnh ung thư do hấp thụ những thực phẩm có hại.

Bệnh ung thư là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có tỷ lệ mắc phải ngày một tăng cao do lối sống thiếu khoa học, bừa bãi của con người. Khi cơ thể càng nhiều tuổi, đặc biệt từ 50 tuổi trở đi sẽ trở nên lão hóa, dễ dàng mắc nhiều căn bệnh nguy hại, trong đó có ung thư. Do đó, việc chủ động phòng ngừa là điều cần thiết nếu như muốn gia tăng tuổi thọ, cải thiện sức khỏe.

Một trong số những cách để giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm đó chính là thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học. Đặc biệt cần tránh xa 9 loại thực phẩm sau đây:

1. Thực phẩm đóng hộp

Các sản phẩm thực phẩm đóng hộp đều được chứa trong các hộp, sử dụng công nghệ bảo quản thiếu khí để giúp giữ thực phẩm được lâu dài. Tuy nhiên đa số các loại thực phẩm đóng hộp hiện nay đều chứa nhiều muối và các chất hóa học không tốt. Do đó, nếu như những người từ 50 tuổi trở lên sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm này có thể tăng nguy cơ ung thư và mắc nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Vậy nên hãy sử dụng thực phẩm đóng hộp một cách thông minh và điều độ.

9 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần ở những người từ 50 tuổi trở lên - 1

2. Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán mặc dù có thể ngon miệng và hấp dẫn đối với nhiều người trẻ tuổi. Tuy nhiên, với những người trong độ tuổi trung niên, việc ăn thường xuyên các món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp nguy hiểm. Bên cạnh đó, thực phẩm chiên rán nhiều lần sẽ dễ sản sinh ra chất Benzopyrene, là một chất gây ung thư hàng đầu hiện nay. Do đó hãy hạn chế ăn đồ chiên rán tốt nhất có thể.

9 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần ở những người từ 50 tuổi trở lên - 3

3. Thực phẩm hun khói, chế biến sẵn

Các loại thực phẩm hun khói, chế biến sẵn như thịt hun khói, cá hun khói, thịt nguội, thịt muối, xúc xích,... nếu như sử dụng quá thường xuyên sẽ khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và hàng loạt bệnh lý nguy hiểm khác. Đó là bởi các loại thực phẩm này thường khi chế biến xong sẽ không ăn ngay mà sẽ để bảo quản lâu dài. Điều này sẽ gia tăng hình thành các loại vi khuẩn độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

9 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần ở những người từ 50 tuổi trở lên - 4

4. Thực phẩm muối chua

Nhiều người ưa thích các sản phẩm muối chua như cà muối, dưa muối,... mà không biết rằng chúng chứa rất nhiều hàm lượng nitrit. Nitrit khi được cơ thể hấp thụ sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, là một chất gây ung thư thuộc top đầu các chất nguy hiểm hiện nay. Vậy nên hãy ăn các loại thực phẩm muối chua một cách điều độ, không nên ăn chúng quá thường xuyên.

9 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần ở những người từ 50 tuổi trở lên - 5

5. Thực phẩm chứa nhiều đường

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, trà sữa hoặc các thực phẩm tương tự đều có thể làm gia tăng hàm lượng đường trong máu một cách chóng mặt. Điều này không hề có lợi đối với những người từ tuổi 50 trở đi, khi mà họ có nguy cơ mắc phải bệnh đái tháo đường và các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Do cơ thể tích tụ nhiều đường quá mức cần thiết sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa, tích nước trong các cơ quan, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

9 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần ở những người từ 50 tuổi trở lên - 6

6. Thực phẩm nướng

Các loại đồ ăn được đem đi nướng trên bếp than tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh đối với cơ thể. Đó là bởi khói tỏa ra từ than củi, than đá chứa nhiều hóa chất độc hại, chúng ngấm vào bên trong các loại thực phẩm này, tạo ra các loại chất độc hại có khả năng gây ung thư nếu sử dụng lâu dài. Do đó, những người từ 50 tuổi trở đi cần hạn chế ăn đồ nướng để bảo vệ sức khỏe.

9 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần ở những người từ 50 tuổi trở lên - 7

7. Thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen là những loại thực phẩm nhân tạo do con người tạo nên từ sự lai tạo các bộ gen từ những loại thực phẩm sẵn có, nhằm tạo ra thế hệ thực phẩm mới vượt trội về năng suất và chất lượng. Tuy nhiên các loại thực phẩm này ẩn chứa nhiều loại hóa chất biến đổi gen, có thể khiến cơ thể chúng ta hình thành nên các khối u không rõ nguyên nhân. Từ đó các khối u này sẽ biến thành khối ung thư nếu không được phát hiện sớm và kịp thời.

9 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần ở những người từ 50 tuổi trở lên - 8

8. Thực phẩm chứa chất bảo quản

Các loại thực phẩm chứa chất bảo quản nhằm giúp thực phẩm tươi ngon và dùng được lâu hơn được bày bán khá phổ biến trong các siêu thị và ngoài chợ. Những thực phẩm này khi hấp thụ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe, khiến cơ thể bị nhiễm các hóa chất độc hại, làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư lên nhiều lần.

9 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần ở những người từ 50 tuổi trở lên - 9

9. Thực phẩm bị phun thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu là loại thuốc luôn nằm trong danh mục cấm sử dụng bừa bãi trong nông nghiệp. Đặc biệt các loại thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng tuyệt đối không được phun bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào. Những hóa chất cực độc trong thuốc trừ sâu sẽ khiến cơ thể bị ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt làm tăng nguy cơ ung thư, thậm chí tử vong.

9 loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư gấp 10 lần ở những người từ 50 tuổi trở lên - 10

3 biểu hiện trên cổ có thể là tiếng gõ cửa của ung thư, nhiều người phớt lờ phải gánh hậu quả
Bất cứ dấu hiệu nào trong các dấu hiệu sau đây xuất hiện ở cổ, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Bệnh ung thư

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: Người đưa tin
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư
Video chọn lọc

Tin tức thị trường