9 loại thực phẩm tốt nhất để giải độc cơ thể sau những ngày ăn Tết

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 14/02/2024 16:00 PM (GMT+7)

Mặc dù không có bất kỳ loại thực phẩm nào giúp cơ thể bạn tránh khỏi độc tố hoàn toàn nhưng một số loại có thể hỗ trợ khả năng tự giải độc của các cơ quan nội tạng như gan, thận. 

Trong dịp Tết, mọi người thường tập trung ăn uống cùng gia đình, bạn bè với rất nhiều món giàu đạm, chất béo cùng uống rượu bia, nước ngọt…

Việc ăn uống quá nhiều những thực phẩm kém lành mạnh này trong một thời gian ngắn có thể khiến cơ thể bị tích tụ nhiều độc tố, nên sau Tết không ít người thường thấy da dẻ xỉn màu, mọc nhiều mụn, hay nhiệt miệng và thậm chí còn đau dạ dày hay đau gan. 

Mặc dù không có bất kỳ loại thực phẩm nào giúp cơ thể bạn tránh khỏi độc tố hoàn toàn nhưng một số loại có thể hỗ trợ khả năng tự giải độc của các cơ quan nội tạng như gan, thận. 

Dưới đây là 9 loại thực phẩm giúp cơ thể bớt độc tố sau những bữa ăn no nê.

1. Cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt và vỏ của chúng, đặc biệt là bưởi, là thực phẩm có thể giúp hỗ trợ khả năng giải độc của cơ thể. Chúng rất giàu vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể. 

Vitamin C cũng là thành phần không thể thiếu để sản xuất glutathione, một hợp chất hỗ trợ quá trình giải độc của gan.

Những loại trái cây này cũng chứa lượng nước cao, giúp hydrat hóa cơ thể và thúc đẩy quá trình loại bỏ các chất thải. 

2. Bông cải xanh

Các loại rau thuộc họ cải (như bông cải xanh, mầm bông cải xanh, bắp cải, và củ cải) hỗ trợ quá trình giải độc vì chúng chứa nhiều sulforaphane và indole-3-carbinol, cũng như chất xơ và các chất chống oxy hóa khác, hỗ trợ nhiều giai đoạn giải độc.

9 loại thực phẩm tốt nhất để giải độc cơ thể sau những ngày ăn Tết - 1

3. Quả mọng

Quả mọng là một loại thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, hỗ trợ giải độc. Chất chống oxy hóa đóng vai trò chống lại stress oxy hóa, một yếu tố chính trong việc tích tụ độc tố trong cơ thể. Bằng cách trung hòa các gốc tự do có hại, chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ giải độc.

Ngoài ra, quả mọng còn chứa một sắc tố thực vật gọi là anthocyanin. Anthocyanin có thể góp phần kích hoạt một giai đoạn quan trọng của quá trình giải độc tự nhiên.

4. Hành và tỏi

Thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh như hành, tỏi cũng có thể hỗ trợ quá trình giải độc. Ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh có thể làm tăng mức độ glutathione của cơ thể. 

Glutathione là một chất chống oxy hóa tham gia vào quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể, giúp cơ thể tự loại bỏ một số độc tố.

Ngoài ra, tỏi và hành còn chứa allicin, một hợp chất có thể hỗ trợ sức khỏe gan.

5. Các loại quả hạch

Các loại quả hạch chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể, chẳng hạn như chất xơ giúp tiêu hóa và thúc đẩy quá trình loại bỏ độc tố qua đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, có thể giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể. Ngoài ra, quả hạch còn chứa các chất béo và axit amin thiết yếu cho sức khỏe, đặc biệt là arginine, glutathione và methionine, có thể hỗ trợ sức khỏe gan.

9 loại thực phẩm tốt nhất để giải độc cơ thể sau những ngày ăn Tết - 2

6. Hạt lanh

Những hạt nhỏ bé này chứa rất nhiều dinh dưỡng, là nguồn cung cấp lignan và chất xơ hòa tan, những hợp chất có thể liên kết với các hormone dư thừa trong ruột và giúp cơ thể bạn loại bỏ chúng qua phân.

7. Nghệ

Chất curcumin trong củ nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Những đặc điểm này làm cho nó có tác dụng giải độc tuyệt vời vì hỗ trợ bảo vệ gan, một cơ quan quan trọng để loại bỏ độc tố.

Curcumin cũng có thể kích thích sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa mà cơ thể sử dụng để hỗ trợ quá trình giải độc.

8. Dưa hấu

Dưa hấu chứa hơn 90% là nước, giúp thanh lọc cơ thể và thải độc tố qua hệ tiết niệu. Thêm vào đó, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, C và B6, cùng với các chất chống oxy hóa mạnh lycopene và beta-carotene. Những chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

9. Nước

Tiêu thụ đủ nước là vô cùng quan trọng khi cố gắng hỗ trợ khả năng giải độc của cơ thể. Chúng ta cần đủ nước để làm cho chất độc hòa tan trong nước và khiến chúng được thải ra ngoài qua nước tiểu và chất thải.

4 thực phẩm biến vi khuẩn xấu thành lợi khuẩn nên ăn trong dịp nghỉ lễ để tránh đầy hơi, đau bụng
Đường ruột là tuyến phòng thủ đầu tiên trong cơ thể, chăm sóc ruột tốt sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh tật.

Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Eatthis)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice