Ai cũng nghĩ ung thư giai đoạn cuối là án tử nhưng 4 loại này dù nặng vẫn chữa được

HÀ VŨ. - Ngày 21/03/2022 14:29 PM (GMT+7)

Về mặt lâm sàng, hầu hết các bệnh ung thư ở giai đoạn đầu đều có thể chữa khỏi, nhưng các bệnh ung thư giai đoạn cuối không phải là không có khả năng cải thiện, đặc biệt là 4 loại ung thư dưới đây.

Trong y học có một thuật ngữ chuyên môn gọi là “tỷ lệ sống 5 năm” dùng để chỉ tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư sau 5 năm mắc bệnh. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm thường được sử dụng để phản ánh mức độ nghiêm trọng và tiến triển của một bệnh ung thư nhất định, để đánh giá hiệu quả điều trị.

Về mặt lý thuyết, 80% ung thư di căn và tái phát xảy ra trong vòng 2 năm sau khi phẫu thuật triệt để, chỉ một số ít xảy ra sau 5 năm. Vì vậy, nếu không tái phát trong vòng 5 năm sau khi phẫu thuật triệt để thì khả năng bệnh tái phát là rất nhỏ, nghĩa là gần khỏi bệnh.

Ai cũng nghĩ ung thư giai đoạn cuối là án tử nhưng 4 loại này dù nặng vẫn chữa được - 1

Tất nhiên, việc đánh giá một bệnh nhân ung thư có đạt tiêu chuẩn chữa khỏi hay không còn phụ thuộc vào nhiều chỉ số khác nhau.

- Đầu tiên, hãy nhìn vào kết quả kiểm tra: Liệu việc xét nghiệm máu, nước tiểu, tuyến giáp, dấu hiệu khối u và phát hiện bệnh tự miễn có đủ tiêu chuẩn hay không.

- Thứ hai, xem xét các bài kiểm tra hình ảnh: Các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm B, CT, cộng hưởng từ có bình thường không, có phát hiện tổn thương mới không và các nốt trước đó có tăng lên hay to hơn không.

- Thứ ba, xem xét các triệu chứng và biểu hiện liên quan: Có các triệu chứng như chảy máu, đau, sốt, sụt cân hoặc sưng hạch bạch huyết hay không.

Nếu đủ 3 chỉ số trên bình thường thì chứng tỏ bệnh ung thư đã được chữa khỏi. Do đó, ung thư không phải là bệnh không chữa được. 

4 loại ung thư này cũng có thể được chữa khỏi ở giai đoạn cuối

Ai cũng nghĩ ung thư giai đoạn cuối là án tử nhưng 4 loại này dù nặng vẫn chữa được - 2

Theo Viện sĩ Hách Tiệp, Viện Khoa học Trung Quốc: Đừng hoảng sợ khi phát hiện ung thư giai đoạn đầu, hầu hết các bệnh ung thư giai đoạn đầu đều có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật, và tỷ lệ sống sót sau 5 năm là rất cao. 

Nhiều bệnh nhân ung thư sau khi biết mình mắc bệnh nan y đã tự bỏ cuộc, nghĩ rằng mình không thể cứu được. Trên thực tế, 1/3 số ca ung thư có thể phòng ngừa được, 1/3 số ca ung thư có thể chữa khỏi và 1/3 số ca ung thư có thể điều trị để kéo dài thêm thời gian sống.

Tất nhiên, giai đoạn ung thư cũng liên quan mật thiết đến hiệu quả điều trị. Nói chung, hy vọng chữa khỏi của ung thư giai đoạn đầu lớn hơn so với ung thư giai đoạn cuối, nhưng điều này không có nghĩa là không có cách chữa khỏi ung thư giai đoạn cuối. Có 4 loại ung thư như: Ung thư tuyến giáp, ung thư đại trực tràng, ung thư hạch và ung thư hệ thống sinh sản cũng có thể chữa được ở giai đoạn nặng.

1. Ung thư tuyến giáp

Ai cũng nghĩ ung thư giai đoạn cuối là án tử nhưng 4 loại này dù nặng vẫn chữa được - 3

Ung thư tuyến giáp được mệnh danh là “căn bệnh ung thư tử tế”, tuy tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng trong những năm gần đây nhưng nó không đáng sợ như tưởng tượng, mức độ ác tính thấp, chỉ cần điều trị khoa học, đúng tiêu chuẩn thì tỷ lệ khỏi bệnh có thể đạt hơn 95%.

Ngoài ra, nhiều người còn lo lắng nhân giáp sẽ phát triển thành ung thư tuyến giáp. Trên thực tế, 95% nhân giáp là lành tính và chỉ 5% nhân giáp là ác tính, khả năng phát triển thành ung thư tuyến giáp là tương đối nhỏ, không cần quá hoang mang mà bạn có thể chủ động hợp tác điều trị.

2. Ung thư đại trực tràng

Dữ liệu từ Trung tâm Ung thư Quốc gia cho thấy 83% bệnh nhân ung thư đại trực tràng được phát hiện khi ở giai đoạn giữa và cuối, nhiều người nghĩ rằng ung thư giai đoạn này chắc chắn sẽ không có cơ hội sống lâu dài. Điều này không đúng, bởi trong số các khối u ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể, đặc biệt là khối u của đường tiêu hóa thì ung thư đại trực tràng là một trong những khối u có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Sử dụng ba liệu pháp chính trong thực hành lâm sàng, tỷ lệ chữa khỏi ung thư đại trực tràng có thể lên tới hơn 80%. Ngay cả ở giai đoạn nặng, với phương pháp điều trị đa mô thức đã được chuẩn hóa, vẫn còn hy vọng chữa khỏi rất lớn.

3. Ung thư hạch

Nói một cách tương đối, ung thư hạch là một loại khối u ác tính tương đối hiếm. Chỉ cần được phát hiện sớm, sau khi điều trị thường xuyên, 70% -80% ung thư hạch có thể được chữa khỏi, và tỷ lệ sống 5 năm có thể đạt khoảng 50%. Sự tiến triển của bệnh ung thư hạch giai đoạn cuối cũng rất lớn, tuy nhiên trình độ y tế ngày càng được nâng cao, hiệu quả của xạ trị và hóa trị rất rõ rệt, có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh và cải thiện các triệu chứng bệnh.

4. Ung thư hệ thống sinh sản

Ai cũng nghĩ ung thư giai đoạn cuối là án tử nhưng 4 loại này dù nặng vẫn chữa được - 4

Ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn và các bệnh ung thư hệ thống sinh sản khác cũng có tỷ lệ chữa khỏi cao. Khi xạ trị và hóa trị sẽ tiêu diệt tế bào ung thư, mà các tế bào bình thường trong trong tử cung, buồng trứng, tinh hoàn và các bộ phận khác của hệ thống sinh sản sẽ sinh trưởng rất nhanh. Do đó, tỷ lệ chữa khỏi các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung gần như 100%, thậm chí nếu tái phát dưới 1%, tỷ lệ chữa khỏi ung thư tinh hoàn của nam giới có thể lên tới 70% -80%.

4 loại bệnh tưởng nhỏ, nhiều người chủ quan không điều trị sớm lâu ngày dễ thành ung thư
Mặc dù trình độ y tế hiện đại không ngừng được nâng cao nhưng một khi mắc phải căn bệnh hiểm nghèo như ung thư thì vẫn rất khó chữa, thậm chí thời...

Bệnh ung thư

HÀ VŨ. Dịch từ Sohu, Thepaper
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh ung thư