3 kiểu phụ nữ dễ bị ung thư cổ tử cung "nhắm" tới, nếu bạn không phải xin chúc mừng

Minh Minh Ngày 29/01/2022 14:20 PM (GMT+7)

Ung thư cổ tử cung tưởng xa lạ nhưng thực tế một số thói quen thiếu lành mạnh có thể đẩy các chị em tới gần hơn với căn bệnh này.

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư xảy ra trong các tế bào của cổ tử cung - phần dưới của tử cung kết nối với âm đạo. Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở phụ nữ. Vào năm 2018, ước tính có khoảng 570.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới và khoảng 311.000 phụ nữ đã chết vì căn bệnh này.

Nhiều chị em phụ nữ nghĩ rằng ung thư cổ tử cung là căn bệnh gì đó xa lạ, có lẽ ít xảy đến với mình nhưng một số lối sống thiếu lành mạnh có thể khiến bạn có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Nếu chị em rơi vào 3 trường hợp dưới đây, hãy cảnh giác vì rất dễ bị ung thư cổ tử cung nhắm đến.

1. Phụ nữ có cuộc sống riêng tư hỗn loạn

3 kiểu phụ nữ dễ bị ung thư cổ tử cung amp;#34;nhắmamp;#34; tới, nếu bạn không phải xin chúc mừng - 1

Có nhiều phụ nữ có tư tưởng rất thoáng, thường xuyên thay đổi bạn tình như thay áo. Họ nghĩ rằng điều này sẽ chẳng gây ra vấn đề gì nhưng thực tế số lượng bạn tình càng nhiều thì nguy cơ nhiễm virus HPV (virus gây ung thư cổ tử cung) càng lớn. 

Hơn nữa, phụ nữ có đời sống riêng tư lộn xộn sẽ dễ rước vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể qua hành vi tình dục, có thể khiến bản thân mắc nhiều bệnh khác nhau như bệnh phụ khoa, bệnh tình dục hay thậm chí cả HIV/AIDS, viêm gan B...

2. Phụ nữ có thói quen sinh hoạt không tốt

Nếu chị em có một số thói quen sinh hoạt không tốt như: hút thuốc lá, uống rượu bia, thức khuya, chế độ ăn uống không lành mạnh, tâm trạng không thoải mái… cũng sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm virus HPV.

Đặc biệt, thói quen hút thuốc lá rất có hại. Thuốc lá và khói thuốc lá là nhân tố có thể làm tăng 3 lần nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới, đặc biệt là những người nhiễm virus HPV. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy hít phải khói thuốc hơn 3 giờ một ngày có thể tăng 3 lần nguy cơ ung thư cổ tử cung.

3. Phụ nữ quan hệ tình dục quá sớm

3 kiểu phụ nữ dễ bị ung thư cổ tử cung amp;#34;nhắmamp;#34; tới, nếu bạn không phải xin chúc mừng - 2

Nhiều thanh thiếu niên ngày nay tò mò sớm về giới tính nhưng lại thiếu trang bị những kiến thức để bảo vệ sức khỏe bản thân. Vì vậy, có không ít trường hợp các cô gái trẻ đã quan hệ tình dục quá sớm. Nếu bắt đầu quan hệ trước 16 tuổi sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm virus HPV, đồng thời sức khỏe của cổ tử cung cũng bị đe dọa.

Bởi trước 16 tuổi, phụ nữ chưa phát triển cơ quan sinh sản hoàn thiện, quan hệ tình dục quá sớm, cổ tử cung sẽ suy giảm khả năng kháng bệnh nên có thể bị ung thư cổ tử cung.

Làm thế nào để phòng ngừa ung thư cổ tử cung?

1. Tập thể dục tích cực

3 kiểu phụ nữ dễ bị ung thư cổ tử cung amp;#34;nhắmamp;#34; tới, nếu bạn không phải xin chúc mừng - 3

Tập thể dục là một cách quan trọng để nâng cao khả năng miễn dịch cá nhân. Bệnh nhân dương tính với HPV nên đảm bảo tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể chọn chạy bộ, yoga, nhảy dây... tùy theo sở thích.

2. Bổ sung selen

Tác dụng của selen rất mạnh mẽ, đặc biệt là cải thiện khả năng miễn dịch, có thể giúp HPV chuyển sang âm tính càng sớm càng tốt. Bạn có thể ăn một số thực phẩm có chứa selen trong chế độ ăn uống của mình như cá thu, cá ngừ, cá cơm, cá trích, cá chỉ vàng, cá hồi, cá mòi (cá biển có nhiều selen hơn cả), động vật có vỏ (hàu, sò điệp, tôm hùm), trong nấm, lòng đỏ trứng, các loại ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương, quả hạch...

3. Quan hệ tình dục an toàn

3 kiểu phụ nữ dễ bị ung thư cổ tử cung amp;#34;nhắmamp;#34; tới, nếu bạn không phải xin chúc mừng - 4

Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách thực hiện các biện pháp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, chẳng hạn như sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ  và hạn chế số lượng bạn tình.

4. Không hút thuốc

Nếu bạn chưa từng hút thuốc, đừng bắt đầu điều đó. Nếu bạn có thói quen hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ để giúp bạn bỏ thuốc lá.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-kieu-phu-nu-de-bi-ung-thu-co-tu-cung-nham-toi-ne...

Gần hết đèn đỏ, chị em đừng vội làm 4 việc kẻo dễ hỏng tử cung, mắc bệnh phụ khoa
Thời kỳ kinh nguyệt là thời điểm nhạy cảm, kể cả khi gần hết kì kinh dù chị em đã cảm thấy dễ chịu hơn và máu ra ít hơn nhưng cũng đừng chủ quan, vội...

Kinh nguyệt

Theo Minh Minh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)